xs
xsm
sm
md
lg

เรือตกหมึกล่มทะเลหัวหินสูญหาย 2 ราย เจ้าหน้าที่ระดมกำลังกว่า 100 ชีวิตค้นหายังไร้วี่แวว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประจวบคีรีขันธ์ - ชาวบ้านหัวหิน 3 ราย นำเรือไฟเบอร์ออกไปตกหมึกในทะเลหัวหิน โชคไม่ดีเจอคลื่นแรงทำเรือพลิกคว่ำ รอดชีวิต 1 ราย และสูญหายในทะเล 2 ราย ตำรวจน้ำปราณบุรี และทีมกู้ภัยทางน้ำจากมูลนิธิต่างๆ กว่า 100 ชีวิต เร่งระดมถึงเวลาตี 2 แต่ยังไร้วี่แววจึงต้องยุติ

เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (8 ก.ค.) เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์วิทยุ สภ.หัวหิน รับแจ้งเหตุเรือประมงคว่ำ มีผู้รอดชีวิต 1 ราย และสูญหาย 2 ราย ในทะเลเขาตะเกียบ ตำบลหนองแก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่เกิดเหตุอยู่ห่างชายฝั่งออกไปประมาณ 400-500 เมตร หลังรับแจ้งจึงประสาน ร.ต.อ.ประจักษ์ สวยรูป หัวหน้าหน่วยบริการประชาชนเขาตะเกียบ พร้อมอาสามสมัครตำรวจชุมชนเขาตะเกียบ ตำรวจน้ำปราณบุรี และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างหัวหินธรรมสถาน รีบไปยังที่เกิดเหตุ พร้อมเร่งจัดทีมกู้ชีพทางน้ำเร่งช่วยเหลือผู้สูญหาย

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หัวหิน และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างหัวหินธรรมสถานได้พบผู้รอดชีวิตเป็นชาย 1 ราย นั่งรออยู่ที่ชายหาดหน้าโรงแรมชมคลื่น หัวหิน มีอาการตกใจ และเสียใจที่ไม่สามารถช่วยอีก 2 รายขึ้นมาได้ ทราบชื่อคือ นายฐานิช หรือโอ บุญศรี อายุ 35 ปี อาชีพรับจ้างดูแลสระน้ำ

นายฐานิช ดล่าวว่า เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ตนพร้อมด้วย นายยอดชาย พิมพ์สุวรรณ และนายกล้า สิงห์โตทอง ซึ่งทั้ง 2 คนทำงานที่โรงแรมชมคลื่น และมักใช้เวลาหลังเลิกงาน และวันหยุดนำเรือออกไปตกปลาหมึกกัน วันนี้จึงได้ชักชวนกันนำเรือออกจากหน้าหาดโรงแรมชมคลื่น ออกไปตกปลาหมึกห่างจากชายฝั่งประมาณ 400-500 เมตร ขณะที่แล่นเรือไปถึงจุดจึงเริ่มทอดสมอ เพื่อเตรียมตกปลาหมึก พบว่ามีคลื่นลมเริ่มแรงขึ้นจนทำให้เรือโคลงเคลงไปมา ทั้ง 3 คน พยามทรงตัวจังหวะนั้นพลาดไปเหยียบแคมเรือ

ทำให้เรือพลิกคว่ำและจมลงอย่างรวดเร็ว ตนเองพยายามหาที่เกาะเรือเพื่อลอยตัว นายยอดชาย ซึ่งเป็นน้า ได้ชี้ให้ตนเองไปเกาะลังโฟมจึงได้นำฝาลังโฟมวางไว้ใต้หน้าอกจากนั้นตนเองก็ว่ายไปช่วยนายยอดชาย และนายกล้า ด้วยการพยายามลากทั้ง 2 คนเข้าฝั่ง แต่ด้วยคลื่นลมแรงระยะทางไกล ตนเองเริ่มหมดแรงทำให้ทั้ง 2 คนหลุดจากมือไป และเห็นน้ำทะเลซัดออกไป ตนเองพยายามว่ายเข้าฝั่งโดยที่มีฝากล่องลังโฟมอยู่ใต้หน้าอก กระทั่งรู้สึกว่าเริ่มที่จะยืนถึงพื้นแล้วจึงปล่อยฝาลังโฟม และเดินเข้ามาและตะโกนให้คนที่อยู่ชายหาดช่วยแจ้งตำรวจ สภ.หัวหิน เพื่อหาคนไปช่วยนายยอดชาย และนายกล้า

หลังทราบข้อมูลเบื้องต้น ทาง สภ.หัวหิน จึงมีการประสานไปยัง พ.ต.ท.ปริญญา หงษ์สร้อย สว.ส.รน.5 กก.4 บก.รน. และได้สั่งการให้ ร.ต.อ.พัฒน์พงษ์ วงษ์คงคำ ผู้การเรือตรวจการณ์ 527 สถานีตำรวจน้ำปราณบุรี ซึ่งอยู่ใกล้จุดเกิดเหตุออกเรือทำการค้นหาผู้สูญหาย และให้ ร.ต.อ.พีรพัฒน์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา รองสารวัตร สถานีตำรวจน้ำปราณบุรี ด.ต.ศรายุทธ สุนทรวิภาค สถานีตำรวจน้ำปราณบุรี ไปติดตามการค้นหาที่บริเวณชายหาดด้านโรงแรมชมคลื่น ต่อมา มีตำรวจท่องเที่ยวหัวหิน-ชะอำ และปลัดอำเภอหัวหินที่ทราบข่าวเดินทางมาติดตามการค้นหาผู้สูญหายในครั้งนี้ด้วย

โดยทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างหัวหิน ได้ใช้บริเวณพื้นที่หาดหน้าโรงแรมชมคลื่นด้านล่างเป็นจุดประชุม และจุดสำหรับวางอุปกรณ์ดำน้ำต่างๆ รวมทั้งติดตั้งไฟส่องสว่าง และกันประชาชนให้ไปอยู่บริเวณด้านบนของชายหาดและจัดเตรียมรถฉุกเฉินมาไว้เพื่อเตรียมความพร้อม และจัดเจ้าหน้าที่มูลนิธิดูแลเส้นทางจากปากซอยที่จะเข้ามาถึงบริเวณชายหาดให้มีความคล่องตัว

โดยทางเจ้าหน้าที่ชุดประดาน้ำหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างหัวหินธรรมสถาน ได้ประสานขอความช่วยเหลือไปยังมูลนิธิสว่างแผ่ไพศาลธรรมสถานปราณบุรี มูลนิธิสว่างเบญจธรรมสมุทรสงคราม มูลนิธิสมุทรสาคร ชุดประดาน้ำกู้ภัยเพชรบุรี ซึ่งเป็นชุดประดาน้ำที่มีประสบการณ์จัดเจ้าหน้าที่เข้ามาเสริม ระหว่างนั้นได้นำเรือท้องแบนร่วมออกค้นหาผู้สูญหายพร้อมกับชาวประมงพื้นบ้านหัวหิน ปากน้ำปราณ และผู้ประกอบการเรือเจ็ตสกีเขาตะเกียบ แล่นเรือทำการค้นหาผู้สูญหาย รวมเจ้าหน้าที่กว่า 100 คน ท่ามกลางประชาชนจำนวนมากที่มาติดตามการค้าหาในวันนี้ แต่ก็ยังไร้วี่แววร่างผู้สูญหายทั้ง 2 ราย

ต่อมา เจ้าหน้าที่ส่วนต่างๆ ทั้งเรือตรวจการณ์ และนักประดาน้ำของมูลนิธิต้องยุติการค้นหาเป็นการชั่วคราวเมื่อเวลาประมาณตี 2 เนื่องจากความมืด สภาพร่างกายของนักประดาน้ำ และเจ้าหน้าที่ส่วนอื่นเริ่มเหนื่อยล้า ประกอบกับกระแสน้ำยังแรงอยู่ และจะเริ่มค้นหาอีกครั้งในช่วงเช้าวันนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น