xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: เรือเฟอร์รีบังกลาชนกันสนั่น ดับไม่ต่ำกว่า 32 ศพ ปาฎิหารย์รอดชีวิตมาได้ 1 หลังจมนานกว่า 12 ชั่วโมง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – เรือเฟอร์รี มอร์นิง เบิร์ด(Morning Bird)ถูกชนท้ายจากเรืออีกลำเวลา 09.30 น.ของวานนี้(29 มิ.ย) ปาฎิหารย์มีจริงพบผู้รอดชีวิตจมน้ำมาได้ 1 รายหลังปฎิบัติการกู้ภัยเกิดขึ้นนานกว่า 12 ชั่วโมง นักประดาน้ำสามารถงมศพได้ทั้งหมด 32 ศพ ผู้โดยสารหลายรายที่รอดหลังกระโดดลงน้ำทันชี้เรือจมไม่ถึง 5นาทีหลังถูกชน

เอเอฟพีรายงานเมื่อวานนี้(29 มิ.ย)ว่า เอ. ซาฮิดุล อิสลาม (A. Zahidul Islam) นักประดาน้ำประจำหน่วยดับเพลิงบังกลาเทศสัมภาษณ์ว่า “เราสามารถพบศพได้ทั้งหมด 32 ศพ...เราพบเรือเฟอร์รีจมอยู่ใต้น้ำกว่า 15 เมตรกลางแม่น้ำ”

และเสริมต่อว่า “ผมคิดว่าเราสามารถรวบรวมศพได้เป็นส่วนใหญ่แล้ว ในส่วนที่เหลือจะสามารถดึงขึ้นมาได้หากว่าเรือสามารถกู้และดึงขึ้นมาได้เพราะดูเหมือนว่าเรือจะติดโคลนใต้น้ำ

ซึ่งนานกว่า 12 ชั่วโมงของปฎิบัติการกู้ภัยและสามารถช่วยเหลือผู้รอดชีวิตมาได้ 1 คน

โดยในเวลานั้นเจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามที่จะยกเรือขึ้นและเห็นชายคนหนึ่งในวัย 35 ปี สุมาน บาปารี( Suman Bapary) ลอยอยู่กลางน้ำ กัมรุล อิสลาม (Kamrul Islam) โฆษกดับเพลิงบังกลาเทศแถลง

และชี้ว่า “ชายผู้นี้อยู่ในเรือที่จม....ในเวลาร่วม 13 ชั่วโมงที่ผ่านมา พวกเราไม่รู้ว่าเป็นอะไรแต่ดูเหมือนปาฎิหารย์มีจริง”

ด้าน ฮาเยต อิบเน ซิดดิค (Hayet Ibne Siddique) โฆษกผู้บัญชาการหน่วยงานยามฝั่งบังกลาเทศแถลงก่อนหน้าว่า เชื่อว่ามีผู้โดยสารไม่ต่ำกว่า 50 คนบนเรือก่อนเกิดเหตุในลำเรือที่มีความสามารถในการบรรทุกอยู่ที่ 150 คน

เรือเฟอร์รีมอร์นิง เบิร์ด ออกเดินทางออกจากเขต มุนชีกานจ์(Munshiganj) และเกิดจมลงก่อนที่จะเข้าเทียบท่าที่ ซาดาร์กัต(Sadarghat) ซึ่งถือเป็นท่าเรือหลักของบังกลาเทศที่มีเรือหลายร้อยลำเข้าใช้บริการสำหรับการเดินทางไปทางใต้ของประเทศ

ด้าน คอมโมดอร์ โกลัม ซาเดค (Commodore Golam Sadeqk )ผู้บริหารองค์การคมนาคมทางน้ำในประเทศ (Inland Water Transport Authority) ได้ยืนยันกับเอเอฟพีว่า เรือเฟอร์รีแบบชั้นเดียวที่เกิดเหตุนั้นไม่ได้มีผู้โดยสารแน่นขนัดและเกิดอุบัติเหตุคว่ำลงเนื่องมาจากความไม่ระมัดระวัง

เขาเปิดเผยว่าเรือเฟอร์รีมอร์นิง เบิร์ดได้รับอนุญาตสามารถรับผู้โดยสารเพื่อสัญจรได้ไปจนถึงสิงหาคม

พยานได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์บังกลาเทศว่า ดูเหมือนผู้โดยสารจำนวนมากจะติดอยู่ที่ห้องเคบิน ซึ่งร่างผู้เสียชีวิตถูกใส่ในถุงเก็บศพสีขาวก่อนที่จะถูกนำมาวางเรียงรายบนฝั่ง และมีเรืออีกลำวิ่งเข้ามาเพื่อดึงเรือที่จมขึ้นจากน้ำอ้างอิงจากซาเดค

มาซวด ฮอสเซน (Masud Hossain) หนึ่งในผู้โดยสารบนเรือเฟอร์รี มอร์นิง เบิร์ด กล่าวกับหนังสือพิมพ์เดลีสตาร์ว่า เขานั่งอยู่ในเรือพร้อมกับลุง 2 คนขณะเกิดอุบัติเหตุชนท้าย “มันใช้เวลาไม่ถึง 5 นาทีก่อนเรือจม”

และเสริมว่า “ผมคิดไปว่าผมคงต้องตายแล้ว..ในวันนี้ ผมในที่สุดสามารถเปิดหน้าต่างเคบินของเรือและหนีออกมา”

ขณะที่ผู้รอดชีวิตอีกรายกล่าวว่า “คนที่อยู่บนหลังคาเรือกระโดดลงน้ำและรอดชีวิต” แต่กล่าวว่าคนที่อยู่ในตัวเรือนั้นน่าจะติดและเสียชีวิต

เอเอฟพีรายงานว่าครอบครัวเหยื่อเรือโดยสารเฟอร์รีมอร์นิง เบิร์ดต่างรวมตัวที่ซาดาร์กัตเพื่อค้นหาบุคคลอันเป็นที่รัก
กำลังโหลดความคิดเห็น