xs
xsm
sm
md
lg

พ่อเมืองลุยเอง!เปิดสวนอินทผลัมเพื่อสุขภาพรับนักท่องเที่ยวหลังปลดล็อกโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาฬสินธุ์-ผู้ว่าฯกาฬสินธุ์ เปิด“สวนอินทผาลัมสุพรรณ์” สวนเกษตรผสมผสานปลอดสารเคมี ชูเป็นเส้นทางท่องเที่ยวเชิงเกษตรเชื่อมโยงสู่แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ใน อ.สหัสขันธ์ เล็งพัฒนาเป็นศูนย์เรียนรู้ความมั่นคงทางอาหารอย่างครบวงจรคาดช่วงวันหยุดยาวมีแขกมาเยือนชมช้อปชิมไม่ต่ำกว่า 300 คน/วัน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้(4 ก.ค.) ที่บ้านโสกทราย หมู่ 8 ต.สหัสขันธ์ อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจ.กาฬสินธุ์ นางนงค์นิตย์ เนียมศิริ นายกเหล่ากาชาด จ.กาฬสินธุ์ เข้าเยี่ยมชมสวนอินทผาลัมสวนสุพรรณ์ ของนายสุพรรณ์ อนุมตรย์ และนางสุภี อนุมาตรย์ เกษตรกรสองสามีภรรยา เพื่อเปิดสวนอินทผลัมประจำปี 2563 อย่างเป็นทางการ

โดยมีนายตระกูล หนูนิล นายอำเภอสหัสขันธ์ นำคณะเครือข่ายเกษตรกรและเครือข่ายชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยว ร้านอาหาร โรงแรมที่พัก อ.สหัสขันธ์ ผู้นำชุมชน และชาวบ้านโสกทราย ร่วมงานอย่างคึกคัก ต่างตื่นตาตื่นใจกับลูกอินทผลัมที่ออกผลจำนวนมาก

สวนอินทผาลัมสุพรรณ์ มีเนื้อที่ประมาณ 7 ไร่ มีการปลูกพืชที่หลากหลายสามารถออกดอกออกผลหมุนเวียนเป็นรายได้ให้กับเจ้าของสวนได้ตลอดทั้งปี เช่น ผักหวานป่า มะนาว แปลงนาข้าวไรซ์เบอร์รี่ สวนฝรั่ง ที่สามารถนำผลผลิตออกขายได้ทุกวัน ขณะที่อินทผลัมจะให้ผลผลิตปีละ 1 ครั้งเท่านั้น ซึ่งถือเป็นไฮไลท์ของสวน เป็นสวนเกษตรอินทรีย์ของเกษตรกรที่ตั้งใจทำเพื่อขายให้กับผู้บริโภคได้บริโภคอาหารที่ปลอดภัยปลอดสารเคมี


นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ บอกว่า นอกจากจะได้เห็นความสวยงามตามธรรมชาติของสวนอินทผลัม บนเนื้อที่ 2 ไร่ 50 กว่าต้นแล้ว สวนแห่งนี้ยังดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวชมและซื้อผลผลิตของสวนไปไว้รับประทาน ซึ่งคุณภาพของอินทผาลัมสวนสุพรรณ์ มีความหวาน กรอบ อร่อย ที่ทุก ๆ คนต้องมาลองชิม และขณะนี้อินทผลัมได้ออกผลผลิตแก่สุกเต็มที่พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวที่สวนแล้ว

“สวนสุพรรณ์ เป็นสวนเกษตรผสมผสานที่สามารถพัฒนาตนเองสู่การท่องเที่ยวชุมชนอย่างยั่งยืนที่ชัดเจน จากการรวมไม้ผลและการทำนาปลูกข้าว ไว้ด้วยกันโดยใช้หลักเศรษฐกิจพอเพียง เกษตรทฤษฎีใหม่ ในพื้นที่เพียง 7 ไร่ มีบ่อน้ำเลี้ยงปลา มีพืชผลทางเกษตรมากมายที่สร้างมูลค่าผลผลิตการเกษตรหมุนเวียนตลอดทั้งปี”นายชัยธวัชกล่าวและบอกอีกว่า

นอกจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวแล้วยังสามารถเป็นแหล่งเรียนรู้เป็นศูนย์เรียนรู้ทางการเกษตรและสวนเกษตร เกษตรกรรายใดสนใจสามารถมาดูงานขอข้อมูลจากประสบการณ์จริงจากเจ้าของสวนได้


ด้านนายสุพรรณ์ อนุมาตร์ เจ้าของสวน กล่าวว่า สวนอินทผลัมอินทรีย์ปลอดสารเคมีเป็นแนวความคิดของลูกชายที่อยากให้ปลูกทดแทนการปลูกพืชไร่ที่ต้องใช้สารเคมี เพื่อรักษาสุขภาพของพ่อและแม่ที่อายุเยอะขึ้น ซึ่งได้ปลูกมาเข้าสู่ปีที่ 8 ได้ผลผลิตปีที่ 4 โดยปีนี้ช่วงสถานการณ์โควิด ได้ปิดสวนทำให้มีเวลาจัดการสวนอย่างเป็นระบบ ทำให้ผลของอินทผลัมลูกใหญ่ มีความหวาน กรอบ กว่าทุกปีที่ผ่านมา

ทางสวนยังขายในราคาเดิมคือ กิโลกรัมละ 500 บาท และมีการเปิดให้เข้าชมสวนชิมอินทผลัมสด ๆ ในสวนได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพราะตั้งใจให้นักท่องเที่ยวทุกคนได้ชม ได้ชิมของอร่อย และเยี่ยมชมสวนอย่างมีความสุข
นายสุพรรณ์ระบุว่าสายพันธุ์ที่ปลูกคือสายพันธุ์บาฮีเนื้อเยื่อ สายพันธุ์สำหรับรับประทานสด ปีนี้ให้ผลผลิต 50 ต้น ต้นแม่อินทผาลัมมีความสมบูรณ์ 100% สวนสุพรรณ์ อยู่ด้านหลังกำแพงวัดพุทธนิมิต (ภูค่าว) ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวหลักของ อ.สหัสขันธ์ และของ จ.กาฬสินธุ์ โดยตั้งใจให้เป็นสวนเกษตรผสมผสานและสวนเศรษฐกิจพอเพียง เพราะสวนสุพรรณ์ได้ปลูกพืชหลากหลาย ทั้งผักหวานป่ากว่า 1,000 ต้น สลับกับพืชสวนอีกหลายอย่าง

สำหรับสวนสุพรรณ์อินทผาลัม ได้เปิดเป็นสวนท่องเที่ยวเชิงเกษตรเป็นปีที่ 2 ปีนี้มีผลผลิตเฉลี่ยประมาณ 2 ตัน คาดว่าในช่วงเดือน กรกฎาคม – สิงหาคม นี้น่าจะมีนักท่องเที่ยวไม่น้อยกว่าวันละ 300 คน และเพื่อเป็นการช่วยเหลือเพื่อนเกษตรกรด้วยกัน ทางสวนเชิญชวนให้ชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงนำสินค้าโอทอป และพืชผักทางการเกษตรนำมาวางขายให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาชมชิมช้อปในสวนสุพรรณ์ในห้วงวันหยุดยาวนี้อีกด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...