xs
xsm
sm
md
lg

เซ่นพญาแถน! สั่งเด้งด่วน 4 เสือ สภ.สำโรงทาบสุรินทร์ ปล่อยลอบจุดบั้งไฟฉาวอ้างขอฝน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุรินทร์- ผู้บังคับการตำรวจเมืองช้าง สั่งเด้ง 4 เสือโรงพักสำโรงทาบ ปล่อยลักลอบจุดบั้งไฟโดยไม่ได้รับอนุญาต ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังตร.หน่วยปฏิบัติการพิเศษจังหวัดฯบุกจับ อ้างบูชาพญาแถนขอฝน จนท.เชื่อจัดเพื่อลักลอบเล่นพนันบั้งไฟ

วันนี้ (3 ก.ค.) กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการสืบสวนและตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ ได้สนธิกำลังฝ่ายปกครอง อำเภอสำโรงทาบ จ.สุรินทร์ เข้าจับกุมชาวบ้านที่พากันลักลอบจุดบั้งไฟ หลังประกอบทำพิธีเซ่นไหว้ศาลเจ้าปู่ตาเพื่อขอให้ฝนตกต้องตามฤดูกาลเนื่องจากฝนทิ้งช่วงมานานทำต้นข้าวขาดน้ำกำลังยืนแห้งตาย โดยอ้างว่าเป็นการจุดบั้งไฟบูชาพญาแถนเพื่อขอฝนตามประเพณีความเชื่อของชาวบ้านศรีน้อย ต.หมื่นศรี อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2563

พล.ต.ต. ถวาย บูรณรักษ์ ผบก.ภ.จว.สุรินทร์
โดยการจุดบั้งไฟครั้งนี้ทางฝ่ายปกครองอำเภอสำโรงทาบ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สำโรงทาบ ไม่ทราบมาก่อนและไม่มีการขออนุญาตจากทางอำเภอแต่อย่างได ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการสืบสวน ชุดปฏิบัติการพิเศษ ตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ เข้าไปสังเกตการณ์ การชุดบั้งไฟพร้อมบันทึกคลิปวิดีโอไว้ พบว่าไม่น่าจะเป็นการจุดบั้งไฟบูชาพญาแถนเพื่อขอฝนตามที่ประกาศในภายงาน ประกอบกับไม่ใช่ฤดูกาลงานประเพณีจุดบั้งไฟ และพบว่ามีประชาชนเข้ามาชมเป็นจำนวนมากพากันส่งเสียงเชียร์กันอย่างสนุกสนาน เป็นการขัดต่อพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548

หลังจากจุดบั้งไฟไปได้ 2 บั้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เข้าจับกุม นายเกษม สุภาวหา อายุ 53 ปี ชาวบ้านหมื่นศรีกลาง อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ ที่อ้างตัวเองว่าเป็นผู้ดำเนินการ นำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีในข้อหา จุดบั้งไฟโดยไม่ได้รับอนุญาต ฝ่าฝืนคำสั่งสถานฉุกเฉิน และพนักงานสอบสวนนำตัวส่งฟ้องศาลจังหวัดรัตนบุรี จ.สุรินทร์

จากการจับกุมการลักลอบจุดบั้งไฟ ดังกล่าว พล.ต.ต.ถวาย บูรณรักษ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด (ผบก.ภ.จว.) สุรินทร์ ซึ่ง ภายหลังจากดูคลิปวิดีโอ การจุดบั้งไฟแล้วพบว่า ไม่น่าจะเป็นการจุดบั้งไฟขอฝนแบบธรรมดาที่ทำกันบั้งไฟเล็กๆ แต่ทางผู้จัดจุดบั้งไฟมีการตั้งแท่นจุดบั้งไฟขนาดใหญ่ มีเครื่องขยายเสียง ประกาศอย่างเป็นทางการ มีชาวบ้านเข้ามาชมในงาน มีการเชียร์กันคึกคักว่าเป็นสนามจุดบั้งไฟครั้งแรกที่บ้านหมื่นศรี ซึ่งการจุดบั้งไฟในลักษณะนี้ อาจมีการลักลอบเล่นการพนันไปด้วย ที่สำคัญเป็นการขัดต่อพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ในช่วงบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด- 19


ล่าสุด พล.ต.ต. ถวาย บูรณรักษ์ ผบก.ภ.จว.สุรินทร์ มีหนังสือคำสั่งให้ ข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ เนื่องจากมีเหตุผลและความจำเป็น เพื่อให้การปฏิบัติราชการในภาพรวมของตำรวจภูธรจังหวัดฯ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและไม่เกิดความเสียหายต่อทางราชการ

จึงให้ข้าราชการ มี พ.ต.อ.พิษณุ พรานพนัส ผู้กำกับการ (ผกก.) สภานีตำรวจภูธร (สภ.) สำโรงทาบ พ.ต.ท.พีระยศ สมทรัพย์ รองผู้กำกับการสืบสวน พ.ต.ท.ณัฐวุฒิ สมจิตต์ สารวัตรสืบสวน พ.ต.ท.สุคิด ขจรเพ็ชร สารวัตรป้องกันปราบปราม สภ.สำโรงทาบ ปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ โดยขาดจากตำแหน่งและหน้าที่ทางต้นสังกัดเดิม ตั้งแต่วันที่ 3 กรกฎาคม 2563 เป็นต้นไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...