xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจเมืองช้างโชว์ผลงาน! รวบ 7 แก๊งเครือข่ายค้ายานรกข้ามชาติ ยึดยาบ้ากว่า 1.6 แสนเม็ด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุรินทร์ - ตำรวจเมืองช้างโชว์ผลงานกวาดล้างอาชญากรรมและยาเสพติด จับกุม 7 แก๊งเครือข่ายค้ายานรกข้ามชาติจากประเทศเพื่อนบ้าน ได้ผู้ต้องหารวม 14 ราย ยึดยาบ้ากว่า 1.6 แสนเม็ด เผยมีชาว สปป.ลาวเป็นผู้สั่งการ ตร.เร่งขยายผลต่อเนื่อง พร้อมกวดขันจับกุม จยย.ดัดแปลงแต่งซิ่งกว่า 200 คัน

วันนี้ (2 ก.ค.) ที่บริเวณด้านหน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ และ พล.ต.ต.ถวาย บูรณรักษ์ ผบก.ภ.จว.สุรินทร์ ได้ร่วมกันแถลงข่าวผลการระดมกวาดล้างอาชญากรรมและจับกุมยาเสพติด ในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ โดยตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ได้สั่งการให้ตำรวจ กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ บูรณาการทำงานร่วมกับกองกำกับการสืบสวน 2 บก.สส.ภ.3 ชุดปราบปรามยาเสพติด ภ.จว.สุรินทร์ ชุดปฏิบัติการข่าว ตชด.217 ชุดสืบสวน สภ.เมืองบัว ชุดสืบสวน สภ.ชุมพลบุรี เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกันจับกุมเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้าน 7 เครือข่าย ได้ผู้ต้องหา 14 คน ยาบ้า 162,000 เม็ด


โดยขยายผลการจับกุมยาบ้ากว่า 2 แสนเม็ดที่ อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี ในช่วงกลางเดือน มิ.ย. 63 จากนั้นทราบว่าจะมีการนำยาบ้าไปวางไว้ตามหลักกิโลเมตร เขตพื้นที่รับผิดชอบ สภ.เมืองบัว อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ เจ้าหน้าที่ใช้เวลาในการดักซุ่มอยู่เป็นเวลา 4 วัน จึงสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ในวันที่ 27 มิ.ย. 63 จำนวน 2 ราย เป็นชาวจังหวัดบุรัมย์ พร้อมยาบ้า 2,000 เม็ด

จากนั้นทำการขยายผล จับกุมผู้ต้องหาได้ในวันที่ 28 มิ.ย. 63 อีก 4 ราย เป็นชาวจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมยาบ้า 24,000 เม็ด ในวันที่ 29 มิ.ย. 63 จับกุมได้อีก 2 ราย เป็นชาวจังหวัดสุรินทร์ พร้อมยาบ้า 4,010 เม็ด พร้อมไอซ์ 1.23 กรัม วันที่ 30 มิ.ย. 63 จับผู้ต้องหาได้อีก 6 ราย พร้อมของกลางยาบ้ากว่า 132,000 เม็ด และไอซ์ 100.05 กรัม ซึ่งการขยายผลการจับกุมเครือข่ายยาบ้าข้ามชาติจากประเทศเพื่อนบ้าน 7 เครือข่าย ได้ผู้ต้องหา 14 คน ยาบ้า 162,000 เม็ด

พล.ต.ต.ถวาย บูรณรักษ์ ผบก.ภ.จว.สุรินทร์ กล่าวว่า การจับกุมยาบ้าในครั้งนี้เกิดจากการขยายผลการจับกุมยาบ้า ที่ริมฝั่งโขง อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี แต่จับกุมผู้ต้องหาไม่ได้ ทางตำรวจจึงได้ขยายผลร่วมมือกับตำรวจชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 3 หาเส้นทางคนร้าย ซึ่งทราบว่าแก๊งใหญ่อยู่ที่ประเทศเพื่อนบ้าน ใช้คนไทยเป็นเครื่องมือ และสืบทราบว่ายาบ้าจะผ่านเส้นทางสุรินทร์และบุรีรัมย์ ส่งต่อไปยังภาคกลาง กระทั่งเจ้าหน้าที่ตรวจพบยาบ้าที่หลักกิโลเมตรในพื้นที่ สภ.เมืองบัว อ.ชุมพลบุรี และดักซุ่มรอจนพบคนมารับยาเจ้าหน้าจึงจับกุมได้ และขยายผลไปจนกระทั่งจับได้ 6 แก๊งในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ เป็นชาวจังหวัดบุรีรัมย์ 4 คน ชาวจังหวัดสุรินทร์ 5 คน จากนั้นขยายผลไปยังต้นตอที่ส่งยา จนทราบว่ามียาบ้าเก็บไว้ใน อ.ช่องเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ตามไปจับที่ จ.กาฬสินธุ์ได้อีก 102,000 เม็ด รวมทั้งสิ้น 7 คดี ซึ่งทราบว่าขบวนการนี้มีชาว สปป.ลาวเป็นผู้สั่งการ และเจ้าหน้าที่ตำรวจยังขยายผลต่อเนื่อง


พล.ต.ต.ถวายกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ในระหว่างวันที่ 20-30 มิ.ย. 63 ตามที่ตำรวจภูธรภาค 3 ได้กำชับการปฏิบัติตาม “แผนพิทักษ์ราษฎร์ ป้องภัย ห่วงใยประชาชน” เพื่อให้การป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมในพื้นที่รับผิดชอบ มีการระดมกวาดล้างอาชญากรรม ระหว่างวันที่ 20-30 มิถุนายน 2563 (รวม 10 วัน) โดยมุ่งเน้นผลการปราบปรามการกระทำความผิดในคดีเป้าหมาย หมายจับคดีค้างเก่า ความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ยาเสพติด และการป้องกันปราบปรามการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ได้สั่งการให้สถานีตำรวจในสังกัดทั้ง 33 สถานี และกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ ดำเนินการระดมกวาดล้างอย่างจริงจังและมีผลการปฏิบัติปรากฏ ซึ่งในห้วงระหว่างวันที่ 20-30 มิถุนายน 2563 ปรากฏผลการปฏิบัติดังนี้ ผลการจับกุมคดีอาญา 4 กลุ่ม จับกุม 429 ราย ผู้ต้องหา 453 คน เป็นคดีความผิดเกี่ยวกับชีวิต ร่างกาย และเพศ จับกุม 6 ราย ผู้ต้องหา 6 คน ความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ จับกุม 7 ราย ผู้ต้องหา 7 คน คดีกลุ่ม 3 ความผิดพิเศษ จับกุม 10 ราย ผู้ต้องหา 11 คน ความผิดที่รัฐเป็นผู้เสียหาย จับกุม 406 ราย ผู้ต้องหา 429 คน คดียาเสพติดจับ 79 ราย ผู้ต้องหา 91 คน ของกลางยาบ้า 193,312 เม็ด อาวุธปืนจับ 12 ราย ปืน 12 กระบอก (ปืนสั้น 4 กระบอก ปืนยาว 8 กระบอก) การพนัน จับกุม 278 ราย การป้องกันปราบปรามการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง


พล.ต.ต.ถวายกล่าวอีกว่า นอกจากนั้นได้สั่งการให้สถานีตำรวจทุกพื้นที่กวดขันจับกุม ตรวจยึดรถยนต์ รถจักรยานยนต์แข่งขัน ดัดแปลงแต่งซิ่ง พร้อมอุปกรณ์ตกแต่งท่อไอเสียผิดกฎหมาย ซึ่งในช่วงวันที่ 20-30 มิถุนายน 2563 สามารถตรวจยึดรถจักรยานยนต์แข่งขัน ดัดแปลงแต่งซิ่งได้จำนวน 120 คัน ท่อไอเสียไม่ได้มาตรฐาน จำนวน 339 ชิ้น

สำหรับร้านซ่อม ตกแต่ง ดัดแปลงสภาพรถยนต์ รถจักรยานยนต์ เพื่อใช้ในการแข่งขัน หากกระทำการในลักษณะที่มีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าเป็นการตระเตรียม ยุยง ส่งเสริม สนับสนุน ชักชวนจัดให้มี จัดหา เป็นธุระหรือมีส่วนเกี่ยวข้อง เพื่อนำไปสู่การแข่งขันในทางสาธารณะให้ถือว่ากระทำความผิดและมีโทษ ซึ่งหลังจากนี้จะมีการระดมกวาดล้างร้านจำหน่ายและร้านซ่อมรถที่เข้าข่ายในการสนับสนุนกลุ่มนักซิ่งรถด้วย ขณะนี้มีรายชื่อและเป้าหมายดำเนินการอยู่แล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...