xs
xsm
sm
md
lg

ให้ออกจากวัดแล้ว หญิงสูงวัยแต่งตัวไม่เหมาะสมในวัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชัยนาท - เจ้าอาวาสวัดศรีวิชัยวัฒนาราม จ.ชัยนาท ให้หญิงสูงวัยที่อาศัยอยู่ที่วัดและมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ออกจากวัดแล้ว เพื่อยุติปัญหาความขัดแย้ง หลังมีผู้โพสต์ภาพหญิงสูงวัยในชุดนุ่งผ้าถุงกระโจมอกในวัด

จากกรณีที่มีพระสงฆ์รูปหนึ่งได้โพสต์รูปภาพหญิงสูงวัย ในชุดนุ่งผ้าถุงกระโจมอกลงในเฟซบุ๊ก โดยเขียนข้อความว่า วัดศรีวิชัยวัฒนาราม มีสีกานอนในวัด ทำตัวเหนือพระ (ใส่ผ้าถุงเดินในวัด) พระที่ไม่เคารพสีกาต้องอยู่อย่างอัปยศ ใครจะช่วยได้บ้าง? ช่วยแชร์ด้วย ซึ่งหลังจากโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ได้กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียล ถึงความไม่เหมาะสม รวมถึงเป็นข่าวในทำนองชู้สาว

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปที่วัดศรีวิชัยวัฒนาราม อ.เมือง จ.ชัยนาท เพื่อสอบถามเรื่องดังกล่าว โดยพบกับ พระใบฎีกาชัยพร ชยวโร อายุ 46 ปี ซึ่งเป็นผู้โพสต์เฟซบุ๊ก โดยพระชัยพร ยอมรับว่าเป็นผู้โพสต์รูปภาพดังกล่าวจริง ซึ่งเป็นภาพที่ถ่ายไว้เมื่อ 3 ปีก่อน เนื่องจากทนเห็นพฤติกรรมของสีกาคนดังกล่าวไม่ได้ ที่เข้ามาอาศัยอยู่ในวัดนานหลายปี แต่มีพฤติกรรมทำตัวไม่เหมาะสม

โดยจะชอบนุ่งกระโจมอกออกมาเดินในบริเวณวัด และมักจะชอบมองหน้าพระสงฆ์ และเรียกชื่อพระสงฆ์ในวัด โดยไม่มีคำนำหน้าว่า หลวงพี่ หรือหลวงพ่อ เหมือนเป็นการดูหมิ่นพระสงฆ์ในวัด พระชัยพร บอกว่า ตนเองมีความอัดอั้นตันใจที่เห็นพฤติกรรมของสีกาดังกล่าว สะสมมานานหลายปี โดยไม่มีใครเข้ามาจัดการ จึงได้โพสต์ลงโซเชียล แต่ปฏิเสธว่าไม่ได้ให้ข่าว กล่าวหาว่าเป็นเรื่องชู้สาว เพราะทราบว่า เจ้าอาวาสท่านชราภาพมากแล้ว ไม่ได้คิดเรื่องแบบนั้น

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองชัยนาท ได้เข้าไปตรวจสอบเรื่องดังกล่าว โดยได้รับการเปิดเผยจากพระครูสุทธิชยากร เจ้าอาวาสวัดศรีวิชัยวัฒนาราม อายุ 87 ปี ที่ขณะนี้กำลังป่วยด้วยโรคหัวใจและโรคถุงลมโป่งพอง ว่า อนุญาตให้หญิงคนกล่าวมาอาศัยอยู่ที่วัดเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว โดยมาช่วยในเรื่องจัดหาอาหารและดูแลตนในยามป่วย ไม่ได้มีเรื่องชู้สาว และไม่ได้อยู่บนกุฏิเพียงลำพัง 2 คน จะมีหลานของตนที่เป็นผู้ชาย อยู่บนกุฏิด้วยเสมอ เรื่องที่นำไปโพสต์และเป็นข่าวจึงไม่เป็นความจริง

ด้านหญิงสูงวัย บอกว่า ตนเองอายุ 65 ปี มาอาศัยอยู่ในวัดนานกว่า 10 ปีแล้ว เพราะมีความศรัทธาและเลื่อมใสในตัวท่านเจ้าอาวาส โดยทำหน้าที่หุงหาอาหารและดูแลในช่วงที่ท่านเจ็บป่วย ซึ่งตนจะอาศัยอยู่ที่ห้องด้านข้างกุฏิเจ้าอาวาส ส่วนเรื่องที่มีการโพสต์ภาพตนเองขณะนุ่งกระโจมอกลงในโซเชียล ยอมรับว่าเป็นตนจริง แต่เป็นภาพเมื่อ 3 ปีก่อน เป็นช่วงที่ตนนุ่งผ้า เพื่อจะออกไปอาบน้ำในห้องน้ำที่อยู่ข้างห้องพัก ส่วนเรื่องที่ว่าล็อกห้องอยู่บนกุฏิกับเจ้าอาวาสเพียงลำพังนั้นไม่เป็นความจริง เพราะเวลาที่เอาอาหารไปให้หลวงพ่อ จะมีหลานชายหลวงพ่ออยู่ด้วยเสมอ

ขณะที่ พระสุธีวราภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดชัยนาท ได้เดินทางไปตรวจสอบเรื่องดังกล่าว พบว่า ข้อมูลไม่เป็นความจริง โดยเฉพาะเรื่องชู้สาว เพราะเจ้าอาวาสชราภาพและกำลังป่วย เห็นว่าการที่พระสงฆ์ในวัด ไปโพสต์เรื่องดังกล่าวที่ไม่จริง ทำให้เจ้าอาวาสและวัดเสื่อมเสียชื่อเสียง จึงให้ทางวัดศรีวิชัย ไปแจ้งความดำเนินคดีเอาผิดกับพระสงฆ์ที่โพสต์ข้อความ รวมทั้งจะพิจารณาความผิดของพระสงฆ์รูปดังกล่าว โดยจะให้ออกจากไปจากพื้นที่จังหวัดชัยนาท

อย่างไรก็ตาม พระครูสุทธิชยากร เจ้าอาวาสวัดศรีวิชัยวัฒนาราม ได้ให้หญิงสูงวัยคนดังกล่าวออกไปจากวัดแล้ว เพื่อยุติปัญหาความขัดแย้ง และความไม่เหมาะสม ในวันนี้จึงมีลูกหลานของหญิงสูงวัย เดินทางมารับกลับไปอยู่บ้านที่กรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้สอบถามเรื่องดังกล่าวกับพระสงฆ์รูปอื่นๆ ภายในวัด พบว่า เรื่องนี้มีเสียงแตก โดยมีพระสงฆ์ให้ข้อมูลเป็น 2 ทาง ทางหนึ่ง บอกว่า ที่พระชัยพร พูดเป็นความจริง เรื่องที่หญิงสูงวัยมักจะชอบนุ่งกระโจมอกออกมานอกห้อง และเรียกชื่อพระสงฆ์ โดยไม่มีคำนำหน้าว่าหลวงพี่

ขณะที่ข้อมูลอีกทางบอกว่า เรื่องที่พระชัยพรพูด ไม่เป็นความจริง เป็นการใส่ร้ายท่านเจ้าอาวาส และพระชัยพร มักจะชอบทำตัวกร่าง และโวยว่ายเรื่องต่างๆ ภายในวัดเสมอ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...