xs
xsm
sm
md
lg

พร้อมแล้ว! อช.ภูหินร่องกล้า-น้ำตกชาติตระการ-แก่งเจ็ดแคว ยันห้วยน้ำดัง เปิดรับคนเที่ยววิถีใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก/แม่ฮ่องสอน - อุทยานแห่งชาติในพื้นที่ภาคเหนือเดินหน้า Test Run เตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยววิถีใหม่แล้ว..ทั้งภูหินร่องกล้า-น้ำตกชาติตระการ-เเก่งเจ็ดแคว ยันห้วยน้ำดัง


นายธีรัชสิทธิ์ วงศ์วาน ผอ.ทสจ.พิษณุโลก พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้ลงพื้นที่ตระเวนทดสอบความพร้อม (Test Run) ก่อนเปิดแหล่งท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย, อุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ อ.ชาติตระการ, อุทยานแห่งชาติแควน้อย ต.คัดโช้ง อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก 1 กรกฎาคม 2563 นี้ ตามรูปแบบ New Normal

โดยในการเปิดบริการหลังโควิด-19 คลี่คลายนี้ แต่ละแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าจะจำกัดจำนวนการเข้าชม 2,920 คนต่อวัน เช่น ลานหินปุ่ม เปิดให้ชม 700 คนต่อวัน ลานหินแตก 620 คนต่อวัน โรงเรียนการเมืองการทหาร 200 คนต่อวัน ภูลมโล 700 คนต่อวัน น้ำตกร่มเกล้า-ภารดร 100 คนต่อวัน ลานกางเต็นท์ 200 คนต่อวัน


ส่วนที่ยังไม่เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวในวันที่ 1 ก.ค. ก็ได้วางมาตรการจำกัดปริมาณนักท่องเที่ยวไว้เพื่อเปิดในเฟสต่อไป คือ แหล่งท่องเที่ยวน้ำตกหมันแดง จำกัดปริมาณนักท่องเที่ยวไว้ 200 ต่อวัน และภูแผงม้า จำกัดไว้ 100 คนต่อวัน


ด้านนายนิกร แก้วโมรา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย แจ้งว่าตั้งแต่ 28-30 มิถุนายน 2563 เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย ได้เปิดทดลองให้นักท่องเที่ยวเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวฟรี ไม่คิดค่าใช้จ่ายหรือค่าธรรมเนียม แต่ขออุดหนุนค่าตะเกียงสำหรับส่องนำทางของชุมชนบ้านถ้ำลอดเท่านั้น

โดยถ้ำน้ำลอด เปิดทดลองเข้าชม 28-30 มิถุนายน 63 บ่อน้ำแร่ไทรงาม น้ำตกซู่ซ่า น้ำตกแพมบก เปิดทดลองเข้าชม-ถ่ายรูปได้ 26 -30 มิถุนายน 2563 แต่ยังไม่อนุญาตให้ลงแช่น้ำแร่ และเล่นน้ำตก ก่อนจะเริ่มเปิดการท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ โดยมีการจัดเก็บค่าธรรมเนียมเข้าชมตามระเบียบตั้งแต่ 1 กรกฎาคม เป็นต้นไป


สำหรับการเข้าชมแหล่งท่องเที่ยวนักท่องเที่ยวจะต้องรักษาระเบียบวินัยรักษาระยะห่าง จำกัดความหนาแน่นของนักเที่ยว สวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า วัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้า (หากมีไข้เกิน 37.5 องศาเซลเซียส ให้ตรวจกับ รพ.สต.ใกล้พื้นที่ก่อน) มีการลงข้อมูลเข้าออกพื้นที่ ผ่าน App ไทยชนะ หรือลงทะเบียน

ทั้งนี้ การท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ ภายใต้ “การท่องเที่ยววิถีใหม่ ป้องกันโรคภัย และใส่ใจสิ่งแวดล้อม” (New Normal) ทุกแห่ง นอกจากจะจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวแล้วยังต้องจองคิวผ่าน “QueQ Papplication” แสดงรหัสการจองต่อเจ้าหน้าที่ เข้าสู่ระบบคัดกรอง COVID-19 สวมหน้ากาก ล้างมือ วัดไข้ ลงทะเบียนเข้า (Check in) ใน “ไทยชนะ Application” หรือลงทะเบียนในสมุดลงทะเบียน ชื่อ-สกุล เลขที่บัตรประชาชน เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ พร้อมชำระค่าบริการ เข้าไปท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ ตามวิถีใหม่ โดยเว้นระยะห่าง (Social Distancing) สวมหน้ากาก (Masked) ล้างมือบ่อยๆ (Wash hands) ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ช่วยกันดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงทะเบียนออก (Check out) ทุกครั้ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น