xs
xsm
sm
md
lg

อัศจรรย์ ! พระอาทิตย์ทรงกลดกลางพิธีบวงสรวงยกเกตุพระนางพญาองค์ใหญ่ที่สุดในโลกที่วัดราชบูรณะ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก –พุทธศาสนิกชนในจังหวัดพิษณุโลกและใกล้เคียงเข้าร่วมพิธีบวงสรวงยกเกตุพระสมเด็จนางพญาองค์ใหญ่ที่สุดในโลกที่วัดราชบูรณะ ระหว่างทำพิธีเกิดปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลดทำให้ผู้ร่วมพิธีต่างฮือฮายกมือท่วมหัว


วันนี้( 27 มิ.ย.63 ) พระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะและชาวพุทธร่วมงานพิธีบวงสรวงยกเกตุพระสมเด็จนางพญา องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ที่วัดราชบูรณะ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งมีขนาดหน้าตักกว้าง 8 เมตร สูง 12 เมตร หล่อด้วยทอง เงิน เงินยวง หรือเป็นการเททองหล่อด้วยปัญจะโลหะอลูมินัมบรอนด์ จำนวน 12 ตัน

โดยเริ่มจากการปั้นหุ่นพระพิมพ์นางพญาด้วยปูนขึ้นมาก่อน ใช้ต้นแบบจากพระพิมพ์นางพญาพิมพ์เข่าโค้ง ในวันวิสาขบูชาที่ 18 พฤษภาคม 2562 ได้ทำพิธีวาระแรก เททองเฉพาะส่วนของเกศ จากนั้นวันที่ 9 พฤศจิกายน 2562 ในงานทอดกฐินสามัคคี ทำพิธีในวาระที่ 2 ได้ทำพิธีเผาหุ่น เพื่อที่จะหล่อองค์พระทั้งองค์ และวันที่ 12 ธันวาคม 2562 ดำเนินการในวาระที่ 3 ที่ยังคงต้องเททองอีกหลายรอบเพื่อให้เต็มองค์พระ โดยกำหนดพิธีในวาระที่ 4 ในวันมาฆบูชา มีพิธีทอดผ้าป่าสามัคคี เพื่อสมทบทุนสร้างพระนางพญาองค์ใหญ่ ตรงกับวันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563


ล่าสุดวันนี้จัดพิธียกเกตุสมเด็จพระนางพญา ขึ้นไปติดตั้ง เพื่อให้สมบูรณ์ ท่ามกลางปรากฏอันน่าอัศจรรย์ เกิดพระอาทิตย์ทรงกลด ให้คนร่วมพิธีที่เห็นต่างพากันฮือฮา

พระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ เปิดเผยว่า การจัดสร้างพระนางพญาองค์ใหญ่ใช้ทุนมากหลายล้านบาท นอกจากงานหล่อองค์พระแล้ว ยังต้องเตรียมฐานสำหรับตั้งองค์พระ ที่ขณะนี้ได้ดำเนินการออกแบบแล้ว จะนำไปประดิษฐาน ณ ที่ดินของวัด ข้างวัดนางพญา ริมถนนพิษณุโลก-หล่มสัก เชิงสะพานนเรศวร คาดว่าการดำเนินการจะแล้วเสร็จในปี 2563 ต่อไป


สำหรับ พระนางพญา เป็น 1 ในพระชุดเบญจภาคี บรรดาเซียนพระแสวงหา ซึ่งพระนางพญาถือว่า ค้นพบได้ที่เมืองสองแควหรือ พิษณุโลก ซึ่งทำให้ พระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ เล็งเห็นว่าในอดีตที่ผ่านมา มีเพียงพระนางพญาองค์เล็กที่อยู่ในความครอบครองของผู้ที่เคารพศรัทธา ทำให้พุทธศาสนิกชนอีกจำนวนมากไม่มีโอกาสได้เห็นรูปโฉมความสวยงามของพระนางพญา จึงได้ร่วมกับญาติโยมที่ศรัทธาจัดสร้างพระนางพญาองค์ใหญ่ขึ้นมา เพื่อนำไปประดิษฐานที่บริเวณที่ดินสามเหลี่ยมของทางวัดราชบรูณะ ที่อยู่เชิงสะพานนเรศวรฝั่งตะวันออก หรือฝั่งตรงกันข้ามกับวัดราชบูรณะ ใกล้กับวัดนางพญาและวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร (วัดใหญ่) ทั้งเพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้บูชากันตามศรัทธา และอาจเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่อีกแห่งหนึ่งของ จ.พิษณุโลก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...