xs
xsm
sm
md
lg

มารศาสนา! หัวขโมยดอดงัดหน้าต่างวิหารวัดพรหมจริยาวาส ขนพระพุทธรูปไปหลายสิบองค์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครสวรรค์ - หัวขโมยงัดหน้าต่างเหล็กดัดวิหารวัดพรหมจริยาวาส นครสวรรค์ ขนพระพุทธรูปไปเป็นจำนวนมาก ยังไม่สามารถระบุได้หมดว่ามีพระพุทธรูปองค์ใดบ้างที่หายไป เหตุยังไม่ได้แต่งตั้งคนดูแล เชื่อหัวขโมยรู้ว่าวัดไม่มีกล้องวงจรปิด


วันนี้ (26 มิ.ย.) ร.ต.ท.ศิริพศ ดาวกระจาย ร้อยเวร สภ.เมืองนครสวรรค์ ได้รับแจ้งจากพระลูกวัดพรหมจริยาวาส อ.เมืองฯ จ.นครสวรรค์ ว่าพระพุทธรูปเก่าแก่ที่เก็บรักษาเอาไว้อยู่ภายในพระวิหารได้ถูกขโมยหายไปหลายองค์ จึงได้รีบประสานทีมเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนในสังกัด และเจ้าหน้าที่หน่วยพิสูจน์หลักฐาน ภ.จว.นครสวรรค์ ให้ร่วมกันตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุ พระลูกวัดพรหมจริยาวาสนำเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบสิ่งของสูญหายภายในพระวิหาร ซึ่งพบว่าที่บริเวณหน้าต่างฝั่งซ้ายใกล้กับประตูทางเข้ามีร่องรอยถูกงัดที่ตะแกงเหล็กดัดหน้าต่างจนตะแกรงเหล็กถูกเปิดออกได้รับความเสียหาย ส่วนพระพุทธรูปที่หายไปขณะนี้ทางวัดยังไม่สามารถระบุจำนวนที่แน่ชัดได้ เนื่องจากพระสงฆ์ที่มีหน้าที่ดูแลได้มรณภาพไปประมาณ 2 เดือน และยังไม่ได้มีการแต่งตั้งให้พระองค์ใหม่มาดูแล จึงทำให้รู้แต่เพียงว่ามีพระพุทธรูปเก่าแก่ เช่น พระแก้วมรกต หลวงพ่อโสธร พระศิลาแลง ที่ตั้งเก็บไว้ทั้งบนฐาน และวางเรียงอยู่ในตู้ไม้ ถูกขโมยหายไป โดยคาดว่าน่าจะหายไปไม่ต่ำกว่า 20 องค์เลยทีเดียว


จากการสอบถาม หลวงพี่โอ ปนุนภาโร พระลูกวัดพรหมจริยาวาส ระบุว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาพระลูกวัดองค์อื่นๆ รวมถึงเด็กวัดได้มาเปิดพระวิหารเพื่อทำความสะอาดตามปกติ แต่ปรากฏว่าไปสังเกตเห็นตะแกรงเหล็กดัดหน้าต่างมีรอยถูกงัดจึงได้รีบไปเดินตรวจสอบจุดอื่นๆ ของวิหาร ก็พบว่ามีพระพุทธรูปที่ตั้งไว้อยู่หลายจุดถูกขโมยหายไปหลายองค์ ส่วนใหญ่จะเป็นพระพุทธรูปที่มีขนาดหน้าตักเฉลี่ย 3-5 นิ้ว แต่ก็ยังไม่สามารถระบุได้ว่าหายไปกี่องค์กันแน่ เพราะภายในวิหารแห่งนี้มีพระพุทธรูปเก็บเอาไว้เป็นจำนวนมาก มีทั้งของที่วัด และของญาติโยมที่ถวายทำบุญ จึงต้องมีการนำสมุดบันทึกจากหลวงพี่องค์ก่อนที่เพิ่งมรณภาพไปมาตรวจสอบอย่างละเอียดเสียก่อน


เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิด แต่ทางวัดไม่ได้มีการติดตั้งไว้ อีกทั้งที่วัดแห่งนี้ยังได้มีการเปิดประตูวัดไว้ตลอดเวลาด้วย เนื่องภายในวัดยังเป็นสถานที่ตั้งของโรงเรียน รวมถึงมีบ้านเรือนของชาวบ้านอีกจำนวนหนึ่งตั้งอยู่ จึงทำให้การตรวจสอบเป็นไปอย่างยากลำบาก โดยมีเพียงพยานแวดล้อมไม่กี่ปากระบุได้แค่ว่าเมื่อช่วงเวลา 23.00 น.ของเมื่อคืนที่ผ่านมา ได้ยินเสียงรถยนต์ขับออกไปทางประตูด้านหลังวัด โดยมีเสียงสุนัขไล่เห่าตามออกไป จึงจะมีการประสานขอตรวจสอบกล้องวงจรปิดของเทศบาลนครนครสวรรค์ และของชาวบ้านที่มีบ้านเรือนตั้งอยู่บริเวณหลังวัด ในการแกะรอยตามหาคนร้ายที่คาดว่าน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 2 คน


ส่วนการจะพุ่งเป้าไปกลุ่มคนในจะมีส่วนรู้เห็นด้วยหรือไม่ ต้องมีการตรวจสอบก่อนว่าในแต่ละวันมีใครเป็นหลักในการดูแล และมีใครเข้าออกบ้าง ซึ่งจะมีการเชิญพระลูกวัดและเด็กวัด รวมถึงผู้เกี่ยวข้องคนอื่นๆ มาสอบปากคำ รวมถึงตรวจสอบพระพุทธรูปที่ถูกขโมยไปว่าแท้จริงหายไปกี่องค์ และแต่ละองค์มีตำหนิ ลักษณะอย่างไรบ้าง ในการช่วยเป็นเบาะแสตามหาของกลางที่อาจถูกขโมยนำไปขายให้กับนักสะสมพระในตลาดมืดต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...