xs
xsm
sm
md
lg

รายได้หลักแสน! ชาวบ้านไม้รูดแห่ตั้งแคมป์รับซื้อแมงกะพรุนจากกลุ่มประมงพื้นที่บ้านดองขายพ่อค้าคนกลาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตราด - ชาวบ้านไม้รูด จ.ตราด แห่ตั้งแคมป์รับซื้อแมงกะพรุนจากกลุ่มประมงพื้นบ้านที่ออกจับแมงกะพรุนบริเวณท้องอ่าวคลองมะโร นำสู่ขั้นตอนการดองขายให้พ่อค้าใน อ.มหาชัย จ.สมุทรสาคร เผย กก.ละ 70-80 บาท แต่หากส่งขายจีน-ไต้หวัน ได้มากกว่านั้น ชี้ 4 เดือนสร้างรายได้หลายแสน

จากกรณีที่มีแมงกะพรุนถ้วยหลากหลายสีสัน ทั้งสีขาวขุ่น สีใส และสีฟ้าอ่อนลอยอยู่ในทะเลเมืองตราด และถูกคลื่นซัดเกยชายหาดเป็นจำนวนมาก ทั้งบริเวณหน้าหาดบานชื่น และหาดพลอยแดง ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ ซึ่งแมงกะพรุนถ้วยเหล่านี้จะพบมากในช่วงปลายฝนต้นหนาวเนื่องจากมีแหล่งอาหารอยู่อยู่ในทะเลเป็นจำนวนมาก จนสร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งในพื้นที่และต่างถิ่น

และแม้แมงกะพรุนถ้วยเหล่านี้จะไม่ใช่แมงกะพรุนที่มีพิษร้ายแรง แต่หากสัมผัสอาจทำให้เกิดอาการคัน และในบางรายที่มีอาการแพ้รุนแรงก็อาจเสียชีวิตได้


แต่สำหรับชาวประมงพื้นที่บ้าน จ.ตราด แล้ว แมงกะพรุนถ้วยไม่ใช่สิ่งแปลกใหม่แต่กลับกลายเป็นสินค้าทางการประมงชั้นดีที่สามารถสร้างงาน สร้างรายได้ให้อย่างมหาศาลโดยในวันนี้ ( 24 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบริเวณท้องอ่าวคลองมะโร ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด เพื่อพบกับกลุ่มชาวบ้านกว่า 20 ราย ที่พากันออกจากบ้านมาตั้งแคมป์และสร้างบ่อพักเพื่อรับซื้อแมงกะพรุนจากชาวประมงพื้นบ้านที่พากันใช้สวิงตักแมงกะพรุนที่ลอยอยู่หน้าทะเลหน้าหาดบานชื่น และหาดไม้รูด ที่มักพบมากในช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ย.ของทุกปี

นายสมรักษ์ เจริญศรี ชาวบ้านไม้รูด บอกว่าในทุกๆ ปีช่วงฤดูฝนที่จะกินระยะเวลาประมาณ 4 เดือน บริเวณทะเลคลองใหญ่ ซึ่งมีสภาพแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์ รวมทั้งยังมีเกาะช้าง บังคลื่นลมจะมีแมงกะพรุนนานาชนิด รวมทั้งแมงกะพรุนสี (ถ้วย) และแมงกะพรุนลอดช่องขนาดใหญ่ลอยเข้ามาหาอาหารบริเวณหน้าทะเล และชาวประมงพื้นบ้านจะใช้ช่วงเวลานี้นำเรือประมงออกตักแมงกะพรุนใส่เรือ เพื่อนำมาขายให้แก่ผู้ที่มีอาชีพดองแมงกะพรุน ในราคารับซื้อตะกร้าละ 30-40 บาท


และชาวบ้านที่มีอาชีพดองแมงกะพรุนขาย เมื่อได้แมงกะพรุนจากชาวประมงพื้นบ้านแล้วก็จะนำมาใส่ในบ่อพักบ่อแรกที่มีทั้งเกลือและโซดา รวมทั้งสารส้มเพื่อกวนให้หมดเมือกก่อนเป็นเวลา 1 วัน จากนั้นก็จะนำไปพักในบ่อที่ 2 อีกประมาณ 3-4 วัน และจะนำไปพักในบ่อที่ 3 อีก 7 วัน จึงจะสามารถนำออกขายได้ในราคา 70 บาทต่อกิโลกรัม

“แมงกะพรุนที่ดองแล้วก็จะมีพ่อค้าจาก อ.มหาชัย จ.สมุทรสาคร เดินทางมารับซื้อถึงแคมป์เพื่อนำไปแปรรูปเป็นลูกชิ้น หรือปลาเส้น รวมทั้งใส่ในเย็นตาโฟ แต่หากส่งไปขายต่อในประเทศจีนและไต้หวันที่มีความนิยมบริโภคก็จะสามารถมีรายไม่น้อยกว่า 2-3 ล้านในช่วง 4 เดือนที่มีแมงกะพรุนเป็นจำนวนมาก”


นายสมรักษ์ ยังบอกอีกว่า สำหรับน้ำดองเกลือที่เหลือจากการดองแมงกะพรุนนั้น ชาวบ้านจะต้องเป็นผู้ทำการบำบัดก่อนทุกครั้งที่จะปล่อยทิ้งลงทะเล ซึ่งน้ำที่เหลือจากการดองแมงกะพรุนไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เพียงแต่อาจมีกลิ่นบ้างเท่านั้น


ขณะที่ นายกิตติกร ขันนิคม ชาวบ้าน ต.ไม้รูด ซึ่งในช่วงปกติจะยึดอาชีพค้าขาย แต่เมื่อถึงหน้าแมงกะพรุน ก็จะหันมาดองแมงกะพรุนเป็นอาชีพเสริม จากปริมาณแมงกะพรุนที่มีเป็นจำนวนมากในปีนี้ เชื่อว่าจะสามารถสร้างรายได้จากการขายแมงกะพรุนดองไม่น้อยกว่า 3-4 แสนบาท ซึ่งในปีนี้ได้ว่าจ้างลูกจ้างเข้าช่วยกันทำหลายคนโดยจะให้ค่าแรงในการทำงานวันละ 600-800 บาท

โดยการดองแมงกะพรุนจะใช้เวลาประมาณ 7-15 วัน ก็สามารถนำออกขายได้ในราคาประมาณ 70-80 บาทต่อกิโลกรัม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...