xs
xsm
sm
md
lg

เตือนนักท่องเที่ยว​ระวัง!​ แมงกะพรุนถ้วยเต็มหาดบานชื่น ชี้หากสัมผัสอาจแพ้ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตราด​ -​ เตือนนักท่องเที่ยวระวัง!​ แมงกะพรุนถ้วย​ โผล่เต็มหาดบานชื่น​ จ.ตราด​ ชี้หากสัมผัสอาจเกิดอาการแพ้ ด้าน​ อบต.ไม้รูด​ ไม่รอช้าจัดน้ำส้มสายชูบริการตลอดแนวชายหาด เผยใช้ล้างจุดสัมผัสแก้อาการคันได้ ​ชี้บางรายแพ้หนักอาจเป็นอันตราย​ ส่วนชาวบ้านแห่เก็บดองขาย

ผู้สื่อขาวรายงานว่า วันนี้ (21 มิ.ย.) ยังคงมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากทั้งในพื้นที่​ จ.ตราดและใกล้เคียงพากันเดินทางมาชื่นชมความสวยงามของท้องทะเลเมืองตราด​ บริเวณชายหาดบานชื่น​ อ.คลองใหญ่​ ท่ามกลางอากาศที่สดใสและไม่มีคลื่นลมแรง

แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ยังคงไม่กล้าลงเล่นน้ำ หลังพบแมงกะพรุนถ้วยหลากหลายสีสัน​ ทั้งสีขาวขุ่น สีใส และสีฟ้าอ่อนๆ ลอยอยู่ในทะเลและถูกคลื่นซัดเกยชายหาดเป็นจำนวนมาก ทำให้นักท่องเที่ยวพากันใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก


นายบุญรอด ปักคลองจิก อายุ 61 ปี ชาวประมงพื้นบ้านห้วงบอน ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ บอกว่า ในช่วงนี้ทะเลหน้าหาดบานชื่น และหน้าหาดอื่นๆ ใน​ จ.ตราด​ ทั้ง หาดไม้รูด หาดพลอยแดง จะมีแมงกะพรุนเข้ามาหาอาหารลอยอยู่ในทะเลเป็นจำนวนมาก​ โดยมีบางส่วนถูกคลื่นซัดเกยชายหาด

โดยแมงกะพรุนเหล่านี้แม้จะไม่ใช่แมงกะพรุนที่มีพิษร้ายแรง แต่หากสัมผัสจะทำให้เกิดอาการคัน และในบางรายที่แพ้ก็อาจจะมีอาการรุนแรง ซึ่งแมงกะพรุนถ้วยหลากสี จะพบมากในช่วงปลายฝนต้นหนาว


"อาจเป็นเพราะในช่วงนี้มีฝนตก แมงกะพรุนถ้วยจึงออกมาหากินมากขึ้นเพราะสภาพแวดล้อมเหมาะสม ซึ่งชาวประมงจะพากันนำอวนมาตักแมงกะพรุนเพื่อนำไปดองฝาดส่งขายต่างประเทศ ทั้งนี้ แมงกระพรุนถ้วยที่ลอยอยู่ในทะเลหาดบานชื่นขณะนี้​ หากนักท่องเที่ยว​สัมผัสหรือจับอาจจะมีอาการคัน และควรใช้น้ำส้มสายชูล้าง หรือนำผักบุ้งทะเลที่มีตามชายหาดมาบดแล้วทา อาการคันหรือแพ้จะทุเลาลง" ชาวประมงพื้นบ้านห้วงบอน​ กล่าว


เช่นเดียวกับ​ นายกฤตภาส ศรีแสงขจร รองนายกองค์บริการส่วตำบลไม้รูด เผยว่าหลังรัฐบาลได้เปิดให้มีการท่องเที่ยวในประเทศจากมาตรการ​ผ่อนคลายระยะ​ 3​ และ​ 4​ ก็ทำให้ชายหาด ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของ​ จ.ตราด​ มีนักท่องเที่ยวทั้งในพื้นที่และต่างจังหวัดเดินทางมาพักผ่อนมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

ส่วนกรณีที่มีแมงกะพรุนถ้วยขึ้นมาบนชายหาดเป็นจำนวนมากนั้น​ อาจเป็นเพราะในพื้นที่มีฝนตก อย่างไรก็ตาม ขอเตือนนักท่องเที่ยวที่ลงเล่นน้ำให้ระวังเพราะหากไปสัมผัสอาจจะเกิดการระคายเคือง บางรายอาจเป็นผื่นแดงและคัน หากมีอาการแพ้จะมีอาการรุนแรงขึ้น


ขณะนี้องค์การ​บริหาร​ส่วนตำบลไม้รูด​ ได้ติดตั้งขวดน้ำส้มสายชูไว้บริการตามจุดต่างๆ ตลอดแนวชายหาด​ เพื่อให้นักท่องเที่ยว​ได้ใช้ล้างตัวในจุดที่สัมผัสแมงกะพรุนเพื่อแก้อาการแพ้

"ช่วงนี้ทะเลในเขต​ ต.แหลมกลัด อ.เมืองตราด​ และหาดต่างๆ​ ใน​ อ.คลองใหญ่ ทั้งใน​ ต.ไม้รูด และ​ ต.คลองใหญ่ จะมีแมงกระพรุนถ้วยทั้งขนาดใหญ่และเล็กจำนวนมากลอยเข้ามายังชายฝั่งตามกระแสน้ำ​ ดังนั้น นักท่องเที่ยว​ควรเพิ่มความระมัดระวัง​ขณะลงเล่นน้ำด้วย" รองนายกองค์บริการส่วนตำบลไม้รูด​ กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น