xs
xsm
sm
md
lg

จ่อชง ปปง.สอบเส้นทางการเงินลูกจ้างสำนักงานประจวบฯ ยักยอกเงินหลวง 33 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - ตำรวจสั่งอายัดบัญชี ลูกจ้าง สำนักงานประจวบฯ ซึ่งยักยอกเงินหลวง 33 ล้านบาท ไปเล่นพนันออนไลน์จนหมด ตำรวจจ่อชง ปปง.สอบเส้นทางการเงินด้วย

จากกรณีนายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ลงนามมอบอำนาจพร้อมสั่งการให้ นางกัลยารัตน์ นิลอ่อน หัวหน้าสำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนที่ สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ดำเนินคดี น.ส.ขนิษฐา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 28 ปี พนักงานวิชาการการเงินและบัญชี สำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ข้อหายักยอกทรัพย์ ปลอมเอกสารของทางราชการ และใช้เอกสารปลอม หลังมีการตรวจสอบมีการยักยอกเงินงบประมาณของทางราชการรวม 33 ล้านบาท โดยโอนเงินเข้าบัญชีญาติใกล้ชิด และอ้างนำเงินไปเล่นการพนันออนไลน์จนหมด

ล่าสุด วันนี้ (22 มิ.ย.) พ.ต.อ.ธนากร วงศ์สิริลักษณ์ ผกก.สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้แต่งตั้งทีมพนักงานสอบสวนเพื่อติดตามคดีดังกล่าว ร่วมกับคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงที่ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์แต่งตั้ง เนื่องจากทางราชการได้รับความเสียหายจากการทุจริตมีวงเงินจำนวนมาก


เบื้องต้น ได้สั่งอายัดบัญชีธนาคารของผู้ต้องหาทั้งหมด พร้อมตรวจสอบเส้นทางการเงิน ทั้งเครือญาติใกล้ชิด และเจ้าหน้าที่ในสำนักงานจังหวัดที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ตามอำนาจหน้าที่ในการเบิกจ่ายเงินของทางราชการทุกราย

พ.ต.อ.ธนากร กล่าวว่า กรณีที่ผู้ต้องหาให้การว่ากระทำการทุจริตเพียงรายเดียว ไม่ซัดทอดบุคคลใด และอ้างว่านำเงินไปเล่นการพนันออนไลน์จนหมด ประเด็นนี้ทีมสอบสวนจะลงลึกในรายละเอียด เพราะอาจเป็นข้ออ้างในการฟอกเงิน

ทั้งนี้ หากมีข้อมูลเชื่อมโยงกับบุคลใดก็จะเชิญตัวมาสอบปากคำเพิ่มเติม หรือหากมีหลักฐานชัดเจนก็จะออกหมายจับทันที นอกจากนั้น หากพบว่าเส้นทางการเงินมีความซับซ้อน ต้องใช้กฎหมายพิเศษก็จะส่งให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ร่วมตรวจสอบ


“ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบปากคำผู้ต้องหาเพิ่ม ก่อนนำตัวไปฝากขังผลัดแรกที่ศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนจะคัดค้านประกันตัวเนื่องจากต้องสอบปากคำเพิ่มเติม เพื่อเชื่อมโยงถึงบุคคลอื่นร่วมในขบวนการหรือไม่ ขณะที่การทุจริตดังกล่าวมีเอกสารของทางราชการจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ต้องใช้ความละเอียดรอบคอบในการตรวจสอบ แต่ยืนยันว่าคดีไม่มีความซับซ้อนเนื่องจากมีเอกสารหลักฐานชัดเจน ขณะที่ผู้บังคับบัญชาได้กำชับให้ทำงานอย่างรอบคอบ รัดกุม เพราะประชาชนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก” พ.ต.อ.ธนากร กล่าว

สำหรับการตรวจการโอนเงินที่ได้จากการทุจริต เบื้องต้นพบว่ามีการโอนเงินบางส่วนเข้าบัญชีเงินฝากของมารดาของผู้ต้องหา ขณะที่มารดาผู้ต้องหายอมรับว่ามีเงินโอนบางส่วนเข้าบัญชีจริง และก่อนหน้านี้ไม่ทราบว่าบุตรสาวมีพฤติกรรมเข้าข่ายทุจริต ส่วนการควบคุมตัวผู้ต้องหาเจ้าหน้าที่ได้เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เนื่องจากผู้ต้องหามีความเครียด หลังจากถูกจับกุมตามหมายจับ มีเพียงญาติใกล้ชิดมาเยี่ยม โดยไม่มีเพื่อนร่วมงานที่ศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์มาเยี่ยมแต่อย่างใด


กำลังโหลดความคิดเห็น