xs
xsm
sm
md
lg

รวบลูกจ้างสำนักงานจังหวัดประจวบฯ ปลอมลายเซ็นยักยอกเงินหลวง 33 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - รวบลูกจ้างสำนักงานจังหวัดแสบปลอมลายเซ็นผู้มีอำนาจสั่งจ่าย ยักยอกเงินหลวง 33 ล้านบาท เบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ โดยนำเงินบางส่วนไปเล่นการพนันออนไลน์

วันนี้ (21 มิ.ย.) นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ได้ลงนามมอบอำนาจพร้อมสั่งการให้ นางกัลยารัตน์ นิลอ่อน หัวหน้าสำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ภายหลังมีการตรวจสอบพบพนักงานวิชาการการเงินและบัญชี สำนักงานจังหวัดยักยอกเงินงบประมาณของทางราชการรวม 33 ล้านบาท จากนั้นได้นำเอกสารหลักฐานเข้าแจ้งความร้องทุกข์

ต่อมา พนักงานสอบสวนได้นำหลักฐานขอศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ออกหมายจับที่ จ. 47/63 ลงวันที่ 20 มิถุนายน 2563 ข้อหายักยอกทรัพย์ ปลอมเอกสารของทางราชการ และใช้เอกสารปลอม พร้อมแจ้งให้เจ้าหน้าที่ชุดสอบสวน จับกุม น.ส.ขนิษฐา หอยทอง อายุ 28 ปี บุตรสาวของอดีตกำนัน ต.คลองวาฬ รายหนึ่ง อยู่บ้านเลขที่ 82/21 หมู่ 8 ต.คลองวาฬ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์

จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดสอบสวนได้เดินทางไปที่สำนักงานจังหวัด ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัด ขณะ น.ส.ขนิษฐา กำลังปฏิบัติหน้าที่เมื่อกลางดึกของคืนที่ผ่านมา จึงแสดงหมายศาล พร้อมควบคุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.เมือง เบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ยักยอกเงิน 33 ล้านบาทจริง เพียงรายเดียว โดยใช้วิธีการปลอมลายมือชื่อผู้มีอำนาจสั่งจ่าย และนำเงินบางส่วนไปเล่นการพนันออนไลน์

นายพัลลภ กล่าวว่า ขณะนี้ได้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง เพื่อให้หัวหน้าหน่วยงานดังกล่าวชี้แจง หลังจากพบว่า น.ส.ขนิษฐา ยักยอกเงินงบประมาณของทางราชการตั้งแต่เดือน มิ.ย.62 กระทั่งตรวจสอบพบว่ามีการโอนเงินงบประมาณแก้ปัญหาภัยแล้ง เงินที่ตกค้างในบัญชีที่ใช้ทำสัญญาประกันงานกับผู้รับเหมาในหน่วยงานต่างๆ เข้าบัญชีชื่อญาติ หลังจากนั้นจะนำเงินที่ได้ไปเล่นการพนันออนไลน์ หากเล่นได้จะนำเงินหมุนเวียนกลับมาคืนในระบบ ซึ่งส่วนตัวยังข้องใจว่าเจ้าหน้าที่ดังกล่าวในสถานะเป็นพนักงานจ้างต่อสัญญาการทำงานครั้งละ 2 ปี แต่สามารถเข้าถึงระบบบัญชีการเงินของหน่วยงานและมีการโอนเงินเข้าบัญชีญาติสนิทอย่างต่อเนื่องได้อย่างไร

"เนื่องจากขั้นตอนการทำงานจะต้องมีการใช้รหัสผ่านในระบบสารสนเทศเพื่อความปลอดภัย ซึ่งหลังจากนี้ได้กำชับให้หัวหน้าหน่วยงานตรวจสอบอย่างเข้มงวด และหากคณะกรรมการฯ สอบข้อเท็จจริงพบว่ามีข้าราชการและลูกจ้างรายใดมีส่วนเกี่ยวข้องจะดำเนินคดีอย่างถึงที่สุดต่อไป ล่าสุด ทราบว่าในการฝากขังที่ศาลพนักงานสอบสวนจะคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากหน่วยงานราชการได้รับความเสียหายจากวงเงินจำนวนมาก" นายพัลลภ กล่าว

สำหรับผู้ต้องหารายดังกล่าวเป็นบุตรสาวของอดีตกำนัน ต.คลองวาฬ รายหนึ่ง ที่สนิทสนมกับอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดรายหนึ่ง ที่ร่วมกันทำธุรกิจที่ชายแดนไทย-พม่า เมื่อหลายปีก่อน
กำลังโหลดความคิดเห็น