xs
xsm
sm
md
lg

คิดได้ไง! ชาวโซเชียลฯ วิจารณ์ยับ วัดบูรณะโบสถ์โบราณ 100 ปี กลายเป็นโบสถ์ชมพูหวานแหวว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชัยภูมิ - คิดได้ไง! ชาวโซเชียลฯ วิจารณ์ยับวัดชัยภูมิบูรณะโบสถ์โบราณหลังเก่า อายุร่วม 100 ปี กลายเป็นโบสถ์สายแบ๊วทาสีชมพูหวานแหววฟรุ้งฟริ้ง ส่วนลวดลาย รูปเหลี่ยม มุมโค้งหายหมด วอนผู้ที่มีความรู้และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาดูแลแก้ไขด่วน

วันนี้ (20 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก “ชัยภูมิเมืองต้องห้ามพลาด” ได้โพสต์ภาพเปรียบเทียบโบสถ์หลังเก่า อายุร่วม 100 ปี สภาพเดิม เปรียบเทียบกับภาพโบสถ์สภาพปัจจุบันที่ผ่านการบุรณะแล้วซึ่งกลายเป็นโบสถ์สีชมพูหวานแวว ของวัดแห่งหนึ่งที่บ้านแก้ง อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ พร้อมข้อความ ระบุว่า “#ส้มหยุดมั้ยล่ะสีชมพูมาเลย #คุณคิดว่ามันเข้ากันไหม? โบสถ์เก่า (สิม) อายุร่วม 100 ปี ลวดลาย รูปเหลี่ยม มุมโค้ง หายหมด ตั้งอยู่ที่บ้านแก้ง อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ เห็นแล้วรู้สึกเสียดายโบราณวัตถุ อายุน่าจะร่วม 100 ปี อยากให้ผู้มีความรู้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาดูแลด้วยครับ”


โดยหลังจากโพสต์ภาพและข้อความดังกล่าวได้รับความสนใจจากชาวโซเชียลมีเดียเข้ามาแสดงความเห็นและแชร์ต่อกันเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่วิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมในการบุรณะโบสถ์เก่าแก่อายุร่วม 100 ปี พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดูแลแก้ปัญหาโดยด่วน เช่น คิดได้ไง, ทำไปได้, เสียดายมาก ของเก่าควรอนุรักษ์ไว้ดูชั่วลูกชั่วหลาน, เศร้าใจเจ้าอาวาสทำไมไม่ศึกษาและอนุรักษ์ศิลปะวัฒนธรรมที่ดีงามไว้, เศร้าใจจริงๆแล้วจะเหลือมรดกทางวัฒนธรรมที่งามให้ลูกหลานดูไหม?, เลวร้ายมากใครกล้าคิด พระเป็นอะไรถึงไปทาสีชมพูขนาดนี้, เลวร้ายด้านจิตใจมาก, ดั้งเดิม ซ่อมแซมไม่ควรแต่งเติม อนุรักษ์แบบเดิมๆ จะคลาสสิก ทรงคุณค่า, เสียดายของเดิมมาก ถึงจะเก่าก็มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ อยากได้ใหม่ก็น่าจะสร้างใหม่เลย

แย่จังเลยความเก่าแก่โบราณ เราน่าจะอนุรักษ์ไว้ ไม่น่าไปเปลี่ยนแปลง, ทำไมไม่ให้กรมศิลปากรเขาเข้ามาตรวจสอบและบูรณะ 100 ปี นี้ถือเป็นมรดกชาติแล้ว, เสียดายอายุตั้ง 100 ปีน่าจะอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานได้ชื่นชม, มันฟรุ่งฟริ้งไปมั้ย แบบเดิมโทรมๆยังดูน่าเลื่อมใสกว่า, หมดคำสิเว้า, ยิ่งกว่าส้มหยุดอีก ส้มหยุดบนผนังยังรับได้ แต่สีชมพูนี่ ข่อยรับบ่ได้เลย ชมพูโพด บ่แม่นรีสอทตามต่างจังหวัดเด้อ, ขอโทษนะครับผมเป็นสถาปนิก ระดับสามัญอาศัยอยู่ที่อำเภอภูเขียวเห็นแล้วเศร้าใจมากเห็นแบบนี้ในฐานะสถาปนิกรู้สึกเสียดายจริงๆ เป็นต้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...