xs
xsm
sm
md
lg

กรมอุทยานฯ ยึดคืนพื้นที่จากนายทุนปลูกป่าเพื่อเป็นแหล่งต้นน้ำให้ธรรมชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - กรมอุทยานฯ นำกล้าไม้ นานาชนิด 400 ต้น ปลูกบนเนื้อที่กว่า 1 ไร่ หลังอดีต ผจก.บ.นมดัง เจ้าของบ้านพักตากอากาศหรูสร้างรุกเขต อช.เอราวัณ ก่อนถูกยึดคืน แล้วยอมรื้อทิ้ง

จากกรณีนายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง พร้อมด้วยนายปรยุษณ์ ไวว่อง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ นำกำลังเข้าตรวจยึดบ้านพักตากอากาศหรูที่ก่อสร้างรุกที่อุทยานแห่งชาติเอราวัณบนเนื้อที่ 1-3-58 ไร่ เมื่อวันที่ 13 เม.ย.63 ที่ผ่านมา

ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวตั้งอยู่ในท้องที่ หมู่ 3 ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ต่อมาอดีตผู้จัดการบริษัทผลิตนมข้นชื่อดัง ที่เป็นเจ้าของได้ยินยอมรื้อถอนสิ่งก่อสร้างทั้งหมดออกจากพื้นที่ด้วยตนเอง ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้ว

ล่าสุด บ่ายวันนี้ (15 มิ.ย.) นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) พร้อมด้วยนางคณิสรา เชฐบัณฑิตย์ ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ นายปรยุษณ์ ไวว่อง หัวหน้าอุทยานแห่งเอราวัณ รวมทั้งเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย และประชาชนในพื้นที่

ได้ร่วมกันนำกล้าไม้ประเภทต้นยาง ต้นประดู่ ต้นแดง ต้นมะค่าโมง ต้นตะเคียนทอง จำนวน 400 ต้น เข้าไปปลูกในพื้นที่ที่ถูกยึดคืน แต่เพื่อความไม่ประมาท ก่อนดำเนินการลงมือปลูกต้นไม้จำนวนดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้มีมาตรการ New Normal เพื่อป้องกันเชื้อโควิด-19 ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเข้มข้น

โครงการและกิจกรรมปลูกต้นไม้ และปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติในครั้งนนี้ เนื่องในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษก "รวมใจไทย ปลูกต้นไม้ เพื่อแผ่นดิน" สืบสานสู่ 100 ล้านต้นในพื้นที่ที่ได้รื้อถอนคหฤหาส์หรู ไปเมื่อวันที่ 13 เมษายน 2563 ซึ่งเป็นของอดีตผู้จัดการบริษัทนมชื่อดัง ที่ได้บุกรุกบนยอดเขาอุทยานแห่งชาติเอราวัณ จำนวนเนื้อที่ 1 ไร่ 3 งาน 58 ตารางวา บริเวณหมู่ที่ 3 ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี และได้ยึดคืนมาปลูกป่าเพื่อเป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร

นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ เปิดเผยภายหลังว่า พื้นที่ของนายทุนที่ได้ตรวจยึด และรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกไปแล้ว ในเขตอุทยานแห่งชาติทุกแห่งในสังกัด สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) จะนำมาปลูกป่าให้กลับคืนมาเป็นสมบัติของแผ่นดินทุกแปลง เพื่อป้องกันบุคคลใดเข้ามายึดถือครอบครองซ้ำอีกในอนาคต

ซึ่งเป็นไปตามนโยบาย ของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวง ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่ให้ฟื้นฟูสภาพป่าที่ถูกบุกรุก และที่ถูกไฟป่าเผาไหม้ ทำลายจนโล่งเตียน ที่ไม่สามารถฟื้นฟูได้เองตามธรรมชาติ ก็ให้ปลูกป่าดลับคืนมามีสภาพป่าสมบูรณ์ตามธรรมชาติดังเดิม เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีของคนไทยต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...