xs
xsm
sm
md
lg

อุทยานฯ เอราวัณ เตรียมนำกำลังเข้ารื้อถอนบ้านกกกอด รีสอร์ตชื่อดัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - อุทยานฯ เอราวัณ เตรียมนำกำลังเข้ารื้อถอนบ้านกกกอด รีสอร์ตชื่อดังเมืองกาญจน์ หลังศาลปกครอง จ.สุพรรณบุรี ยกคำขอทุเลา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนโยบายของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายธัญญา นิติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาดต่อนายทุน รีสอร์ตบุกรุกป่า

โดยเมื่อวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) นายปรยุษณ์ ไวว่อง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ นายยุทธพงศ์ ดำศรีสุข เจ้าหน้าที่หน่วยพญาเสือ และคณะเจ้าหน้าที่ 20 นาย ได้เดินทางมาติดประกาศคำสั่งรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง บ้านกกกอด รีสอร์ตชื่อดัง ต.ช่องสะเดา อ.เมือง จ.กาญจนบุรี โดยให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง พืชผลอาสิน หรือสิ่งอื่นใดของรีสอร์ตกกกอด ไปให้พ้นจากอุทยานแห่งชาติเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี

ล่าสุด วันนี้ (4 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ว่า คดีนี้สืบเนื่องมาจากพนักงานอัยการจังหวัดกาญจนบุรี มีคำสั่งไม่ฟ้อง นายศิริยุทธ สิริยุทธพงษ์ เจ้าของรีสอร์ตกกกอดชื่อดังของจังหวัดกาญจนบุรี เนื่องจากขาดเจตนาการกระทำผิดในการบุกรุก ยึดถือครอบครองอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ตามหนังสืออัยการจังหวัดกาญจนบุรี ที่ อส.0042 (กจ)/8026 ลงวันที่ 24 ตุลาคม 2560

แต่นายปรยุษณ์ ไวว่อง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ เห็นว่า ในคดีนี้แม้พนักงานอัยการจังหวัดกาญจนบุรี มีคำสั่งไม่ฟ้อง นายศิริยุทธ สิริยุทธพงศ์ เนื่องจากขาดเจตนาการกระทำผิด แต่มิใช่มีคำสั่งไม่ฟ้องเนื่องจากที่ดินรีสอร์ตกกกอด ไม่ได้อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ

จึงได้อาศัยอำนาจตามมาตรา 35 (2) พระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 ปิดประกาศคำสั่งรื้อถอนรีสอร์ตกกกอด ไปให้พ้นจากอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ซึ่งจะครบกำหนดการรื้อถอนตามประกาศคำสั่งของหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณภายในวันที่ 5 เมษายน 2563

ต่อมา นายศิริยุทธ สิริยุทธพงษ์ เจ้าของรีสอร์ตกกกอด ได้ให้ทนายความมายื่นคำขอทุเลาคุ้มครองชั่วคราว มิให้มีการรื้อถอนรีสอร์ต ตามคำสั่งของหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดังกล่าว

แต่ในที่สุดเมื่อวันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา ศาลปกครองจังหวัดสุพรรณบุรี ได้มีคำสั่งในคดีหมายเลขดำที่ ส.2/2560 ยกคำขอทุเลาการบังคับไม่คุ้มครองชั่วคราว และเปิดไฟเขียวให้หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ สามารถรื้อถอนรีสอร์ตกกกอด ที่ปลูกสร้างบุกรุกเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณได้

นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผอ.สบอ.3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า นับต่อจากนี้ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ จะได้เข้าทำการรื้อถอนรีสอร์ตกกกอด เพื่อรักษาธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม และนำทรัพยากรธรรมชาติให้กลับคืนมาให้คนไทยทุกคนเป็นเจ้าของ โดยหลังจากเจ้าหน้าที่เข้ารื้อถอนแล้วเสร็จ เจ้าขอบ้านกกกอด รีสอร์ต ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรื้อถอนให้แก่กรมอุทยานฯ จำนวน 242,733 บาทด้วย แต่ระหว่างนี้เจ้าหน้าที่จะยังไม่เข้ารื้อถอน เพราะต้องรอให้โรคระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เบาบางลงเสียก่อน เพราะเจ้าหน้าที่ยังไม่อยากรวมกลุ่มกันรื้อถอนในขณะนี้ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข และรัฐบาลในการ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ ช่วยชาติ”แฟ้มภาพ

แฟ้มภาพ

แฟ้มภาพ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...