xs
xsm
sm
md
lg

มะเร็งปอดคร่าชีวิต “ยายทองคำ” แกนนำชาวบ้านโนนป่ายาง เรียกร้องที่ดินทำกินมาร่วม 100 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศรีสะเกษ - มะเร็งปอดคร่าชีวิต “ยายทองคำ” แกนนำชาวบ้านโนนป่ายาง จ.ศรีสะเกษ กว่า 2 หมื่นคนเรียกร้องที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยมานานร่วม 100 ปี แต่ยังไม่สำเร็จ บรรดาแกนนำลั่นจะร่วมกันสืบสานปณิธาน “คุณยายทองคำ” จนกว่าจะได้ที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยไว้ให้ลูกหลาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 142 หมู่ 11 ต.หญ้าปล้อง อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายสากล ชัยชาญ อายุ 86 ปี พร้อมด้วยลูกหลาน ญาติพี่น้อง และชาวบ้านโนนป่ายาง ช่วยกันจัดสถานที่เพื่อประกอบพิธีทางศาสนางานศพของ นางทองคำ ชัยชาญ หรือ ยายทองคำ อายุ 77 ปี แกนนำชาวบ้านโนนป่ายาง ซึ่งมีพื้นที่อยู่ในเขต 8 หมู่บ้าน 2 ตำบล มีชาวบ้านจำนวนประมาณ 20,000 คน อาศัยอยู่กันมานานร่วม 100 ปี ได้ร่วมกันเรียกร้องที่ดินทำกินโนนป่ายางที่ได้อาศัยเป็นที่ดินทำกินและอยู่อาศัยมาตั้งแต่ปี 2450 แต่พอถึงปี 2468 ทางราชการได้ขีดเส้นให้โนนป่ายางเป็นที่ทำเลเลี้ยงสัตว์สาธารณประโยชน์โนนป่ายาง จำนวน 4,125 ไร่ ทั้งที่มีชาวบ้านอาศัยทำกินและเป็นที่อยู่อาศัยมานานหลายชั่วอายุคนร่วม 100 ปีแล้ว ยายทองคำได้นำชาวบ้านโนนป่ายางเรียกร้องที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยจากส่วนราชการที่เกี่ยวข้องมานานหลายสิบปีแล้ว


ยายทองคำมีสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง เนื่องจากป่วยเป็นโรคมะเร็งที่เต้านมด้านขวามานาน 9 ปีแล้ว แต่ได้นำชาวบ้านโนนป่ายางต่อสู้เรียกร้องที่ดินทำกินจากทางราชการมาอย่างต่อเนื่อง โดยยายทองคำได้สิ้นลมหายใจอย่างสงบด้วยโรคมะเร็งปอด เมื่อเวลา 20.55 น. ของวันที่ 9 มิ.ย. 2563 ที่โรงพยาบาลศรีสะเกษ ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของสามี ญาติพี่น้อง และชาวบ้านโนนป่ายางทุกคน

น.ส.พิชชาภา ชัยชาญ อายุ 19 ปี อยู่บ้านเลขที่ 142 หมู่ 11 ต.หญ้าปล้อง อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ หลานสาวของยายทองคำ กล่าวว่า คุณยายทองคำได้ป่วยเป็นโรคมะเร็งเต้านมตั้งแต่ปี 2556 และได้รักษาตัวมานานกว่า 9 ปี จนอาการดีขึ้น แต่ว่ายังไม่หายขาดจากโรคมะเร็ง และเมื่อช่วงต้นปี 2563 คุณยายทองคำได้ไปตรวจสุขภาพตามปกติ และพบว่าได้ป่วยเป็นโรคมะเร็งที่ปอดข้างขวาอีก จึงได้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลศรีสะเกษเพื่อให้แพทย์รักษาอย่างต่อเนื่อง ปรากฏว่ามะเร็งร้ายได้ลามไปยังต่อมน้ำเหลือง


คุณยายต้องไปพบแพทย์เพื่อรักษาโรคมะเร็งอย่างต่อเนื่อง โดยทำคีโมเพื่อรักษาโรคมาแล้ว 3 ครั้ง แต่พอจะให้คีโมครั้งที่ 4 ร่างกายคุณยายทองคำสู้กับโรคร้ายไม่ไหว และได้สิ้นลมหายใจจากโลกนี้ไปอย่างสงบ ญาติพี่น้องได้หารือกันแล้วจะประกอบพิธีฌาปนกิจศพคุณยายทองคำในวันที่ 14 มิ.ย. 63 เวลา 15.00 น. ณ เมรุมาศวัดบ้านโนนสำนัก ต.หญ้าปล้อง อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า การสูญเสียคุณยายทองคำ ชัยชาญ แกนนำคนสำคัญของชาวบ้านโนนป่ายางไปในครั้งนี้ บรรดาแกนนำได้มีการประชุมหารือกันแล้ว มีมติร่วมกันว่าจะร่วมกันสืบสานปณิธานอันแน่วแน่ของคุณยายทองคำ โดยจะร่วมกันต่อสู้เรียกร้องที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยบริเวณโนนป่ายางเพื่อให้เป็นที่อยู่อาศัยของลูกหลานของชาวบ้าน 8 หมู่บ้าน 2 ตำบล กว่า 20,000 คนอย่างเต็มที่ต่อไป จนกว่าจะได้ที่ดินทำกินและเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยที่ได้อยู่ร่วมกันมานานร่วม 100 ปีแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...