xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ใหญ่บ้าน ต.ดอนทราย ราชบุรี จัดงานศพให้พ่อ แจกเงิน 500 บาทเป็นของชำร่วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - ผู้ใหญ่บ้าน ต.ดอนทราย ราชบุรี และครอบครัวจัดงานศพให้พ่อ พร้อมแจกเงิน 500 บาทให้ผู้มาร่วมในงานเป็นของชำร่วย ถือเป็นการช่วยเหลือชาวบ้านไปอีกทางหนึ่งในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (31 พ.ค.) ที่เมรุวัดท่ามะขาม ต.สามเรือน อ.เมือง จ.ราชบุรี มีการจัดงานฌาปนกิจศพพ่อสุพจน์ กันเกตุ อายุ 69 ปี ที่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 23 พ.ค.ด้วยโรคประจำตัว ซึ่งมีการประกอบพิธีสวดพระอภิธรรมศพเป็นเวลา 9 คืน โดยภายในงานมี พระเทพสุเมธี สุปฏิปันโนราชบุรี (ไสว วัฑฒโน) เจ้าคณะจังหวัดราชบุรี ฝ่ายธรรมยุต เจ้าอาวาสวัดศรีสุริยวงศ์ พระอารามหลวง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และนายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมแขกแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก
โดยทางลูกหลานและญาติได้จัดงานอย่างเรียบง่าย พ่อสุพจน์ เป็นผู้ที่คนใน ต.ดอนทราย และตำบลใกล้เคียงให้ความนับถือเป็นอย่างมาก เพราะพ่อสุพจน์ เป็นคนชอบให้การช่วยเหลือเรื่องสาธารณประโยชน์ โดยภายหลังได้มาทำธุรกิจฟาร์มเป็ดเพื่อขายไข่ จนสามารถส่งลูกหลานเรียนจบระดับสูง จนลูกหลานมีหน้าที่การงานที่ดีและมั่นคงเกือบทุกคน และยังชอบนำเงินที่ได้กำไรจากการประกอบธุรกิจมาช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่อีกด้วย จึงทำให้ชาวบ้านรักใคร่และเคารพนับถือเป็นอย่างมาก

สำหรับแขกที่มาร่วมงานมีมากกว่า 1,200 คน พร้อมนิมนต์พระสงฆ์ จำนวน 80 รูป มาสวดมาติกา บังสุกุล ก่อนประกอบพิธีฌาปนกิจศพตามประเพณี แต่ว่าพิธีฌาปนกิจศพพ่อสุพจน์ ไม่เหมือนงานศพทั่วไป ตรงที่ลูกหลาน ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดงาน ไม่รับเงินช่วยงาน และได้นำธนบัตรฉบับละ 500 และ 100 บาท พร้อมหนังสือธรรมะ และของชำร่วย มาแจกเป็นของชำร่วยให้แก่แขกที่มาร่วมในพิธีวางดอกไม้จันทน์ฌาปนกิจพ่อสุพจน์ รวมเป็นเงิน 800,000 บาท ซึ่งเป็นเงินที่พ่อสุพจน์ และแม่ถนอม กันเกตุ ที่ช่วยกันเก็บหอมรอมริบตั้งแต่ตั้งตัวจนถึงปัจุบัน เพื่อเป็นการดำเนินตามเจตนารมณ์ของพ่อ ที่ชอบทำบุญ และได้สั่งลูกหลานไว้ก่อนจากไป เป็นการช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

จากการสอบถาม นายยิ่งนันธ์ กันเกตุ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ต.ดอนทราย ทราบว่า การจัดงานฌาปนกิจให้พ่อสุพจน์ ที่ได้เสียชีวิตลง ที่วัดท่ามะขาม ต.ดอนทราย อ.โพธาราม จ.ราชบุรี เนื่องจากคุณพ่อเป็นคนชอบทำบุญ อุปนิสัยชอบช่วยเหลือผู้คนและในช่วงนี้มีโรคระบาดโควิด-19 อยู่ ผมก็เป็นผู้ใหญ่บ้าน พ่อก็ชอบทำบุญ แม่ก็ชอบทำบุญช่วยเหลือผู้อื่น เพราะเราเคยจนมาก่อน เคยลำบากกันมาก่อน แม่เคยหาบหมอนขายจนตั้งตัวได้ พ่อเป็นคนขยัน เหล้าไม่กินบุหรี่ไม่สูบ เป็นตัวอย่างที่ดีของคนในชุมชน


เมื่อพ่อมาเสียชีวิตกะทันหันจึงอยากจะช่วยเหลือชาวบ้านที่ลำบากกันมากช่วงนี้ เลยทำหนังสือแจกเป็นการให้ความรู้ทางปัญญา และเรายังการมีแจกเงินให้แก่ชาวบ้านที่มาร่วมในงาน แต่เรายังไม่บอกว่าจำนวนเท่าไหร่ คนมาร่วมงานต้องไปเปิดดูเอาเอง ซึ่งถือว่าเป็นการทำบุญให้แก่คุณพ่อที่เสียไป และได้ดำเนินตามเจตนารมณ์ของพ่อที่ชอบทำบุญและสั่งไว้ก่อนจากไป เป็นการช่วยเหลือชาวบ้านไปอีกทางหนึ่งด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...