xs
xsm
sm
md
lg

รอง ผบ.ตร.คุมเองคดีอุ้ม “พันจ่าอากาศ” จากเวียงจันทน์ไปเชียงราย เตรียมสาวถึงผู้ร่วมขบวนการทั้งหมด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจากแฟ้ม
เชียงราย - คดีอุ้มมาราธอนข้ามประเทศจาก สปป.ลาวมาโผล่ที่เชียงรายอดีตพันจ่าทหารอากาศพร้อมเมียชาวลาว ล่าสุดรอง ผบ.ตร.เตรียมเดินทางประชุมติดตามคดี พร้อมสาวถึงขบวนการทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีเกิดเหตุคนร้ายลักพาตัว นายสุวัฒน์ พันธุ์แตง อายุ 45 ปี อดีตพันจ่าทหารอากาศ และนางน้ำทิพย์ ปะวันเนา อายุ 30 ปี ชาว สปป.ลาว จากตลาดเมืองไซทานี นครเวียงจันทน์ สปป.ลาว ไปไว้ที่บ้านพักบ้านสนนา หมู่ 2 ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย จ.เชียงราย และหนีออกมาขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ได้ในวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา

คืบหน้าล่าสุด วันนี้ (8 มิ.ย.) เจ้าหน้าที่ตำรวจได้พาตัวนางน้ำทิพย์ที่ยังอยู่ในประเทศไทยไปยังศาล จ.เชียงราย เพื่อเป็นพยานปากเอกดำเนินคดีต่อผู้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งในรายที่ได้ออกหมายจับไปแล้วมีอยู่อย่างน้อย 2 คน คือ ด.ต.วิทยา คำปัญญา และ ด.ต.กันดิศ จุมปู ทั้งคู่เป็นตำรวจสังกัด สภ.แม่สาย ในข้อหา "หน่วงเหนี่ยวหรือกักขังผู้อื่น, เรียกค่าไถ่" ซึ่งปัจจุบันถูกให้ออกจากราชการและกำลังหลบหนีอยู่ เนื่องจากนางน้ำทิพย์เป็นชาวต่างประเทศและไม่ได้ถูกตั้งข้อหาแต่ถูกลักพาตัวมา จึงมีการดำเนินการในส่วนของพยานให้แล้วเสร็จก่อนที่เจ้าตัวจะเดินทางกลับ สปป.ลาว ต่อไป

ภาพจากแฟ้ม
เนื่องจากผู้ที่ถูกลักพาตัวมาร่วมกันอีก 2 คน คือ นายวชิรวงศกร โตแสง อายุ 43 ปี จ.ระยอง ซึ่งเป็นพรรคพวกเดียวกันกับนายสุวัฒน์ และอยู่บริเวณบ้านสันนา ต่างต้องคดีในข้อหา "สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดและได้มีการกระทำความผิดเพราะเหตุที่ได้สมคบกัน" คดีขนยาไอซ์จำนวนมากในพื้นที่ภาคใต้ทำให้ถูกทางตำรวจ บก.ปส.2 บช.ปส.ควบคุมตัวไปดำเนินคดีแล้ว

ส่วนการออกติดตามจับกุมอดีตตำรวจทั้ง 2 นาย และขยายผลไปถึงผู้ที่เกี่ยวข้องยังคงดำเนินต่อไป โดยยังไม่สามารถจับกุมตัวคนที่หลบหนีและบุคคลอื่นเพิ่มเติม ทั้งนี้ จากคำให้การของนายสุวัฒน์ และภรรยาต่างระบุว่าตั้งแต่ถูกลักพาตัวที่ สปป.ลาว มาถึงประเทศไทยมีจำนวนหลายสิบคน

ภาพจากแฟ้ม
ล่าสุดมีรายงานว่า พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. มีกำหนดจะเดินทางไปตรวจสอบความคืบหน้าของคดีด้วยตัวเองในวันที่ 9 มิ.ย.นี้ ขณะที่ พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย มอบหมายให้ พ.ต.อ.มานพ เสนากุล และ พ.ต.อ.พงษ์สวัสดิ์ ไชยบาล รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย ในการตั้งชุดคลี่คลายคดี
โดยได้ตรวจสอบเรื่องบ้านที่ผู้ถูกลักพาตัวไปควบคุมอยู่ กลุ่มคนที่ดูแลจนมีการดำเนินคดีต่อ 2 ตำรวจดังกล่าว คนส่งอาหารและน้ำ กลุ่มคนที่ลักพาตัวมาจากชายแดนไทย-สปป.ลาว ด้าน อ.เทิง จ.เชียงราย ตามเส้นทางที่สืบทราบมาว่านายสุวัฒน์ และภรรยาถูกลักพาตัวมาจากเมืองไซทานี แขวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว เมื่อวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยกลุ่มคนประมาณ 7-10 คน

จากนั้นถูกพาเดินทางด้วยรถยนต์เป็นเวลา 1 วัน แล้วให้เดินเท้าผ่านป่าเขาเป็นเวลา 9 ชั่วโมงจนถึง อ.เทิง ก่อนให้พักที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งใกล้ภูชี้ฟ้า อ.เทิง ต่อมามีกลุ่มชายฉกรรจ์อีกประมาณ 8 คนได้นำรถยนต์มารับไปที่ห้องพักหลังเกิดเหตุที่ ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย ดังกล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...