xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ประกอบการทยอยนำร่มเตียงผ้าใบออกกางบริเวณชายหาดพัทยา รอรับนักท่องเที่ยว 6 มิ.ย.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - พร้อมแล้ว! ผู้ประกอบการชายหาดพัทยาทยอยนำร่มเตียงผ้าใบออกกาง เพื่อรอรับนักท่องเที่ยวในวันที่ 6 มิ.ย.นี้ เผยมาตรการเว้นระยะห่างทำร่มเตียงหายจากพื้นที่กว่า 50% หวังสถานการณ์คลี่คลายทำรายได้ฟื้น

จากกรณีที่เมืองพัทยา และคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี ได้ผ่อนปรนให้เมืองพัทยา สามารถเปิดพื้นที่ชายหาดเพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถเข้าทำกิจกรรมสันทนาการและพักผ่อนได้ตามปกติตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ส่วนผู้ประกอบการร่มเตียงชายหาดพัทยา และหาดจอมเทียน รวมทั้งชายหาดอื่นๆ จะอนุญาตให้เปิดดำเนินกิจการได้ตามปกติตั้งแต่วันที่ 6 มิ.ย.เป็นต้นไป เพียงแต่ต้องรักษาระยะห่างของการตั้งร่มเตียงผ้าใบตามข้อกำหนดด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เพื่อระวังการแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 นั้น


วันนี้ (2 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวได้ลงสำรวจพื้นที่บริวณชายหาดพัทยา พบว่า เริ่มมีผู้ประกอบการนำร่มเตียงออกกางเพื่อเตรียมให้บริการประชาชนและนักท่องเที่ยวแล้ว โดยได้มีการเว้นระยะห่างและดำเนินมาตรการตามข้อกำหนดของรัฐบาลอย่างจริงจัง

ขณะที่บรรยากาศด้านการท่องเที่ยวยังคงเป็นไปอย่างเงียบเหงา แม้เมืองพัทยาจะเปิดพื้นที่ชายหาดต่างๆ มาเป็นวันที่ 2 แล้วก็ตาม


นายกิตติ์รวี เสริฐดิลก อายุ 24 ปี ผู้ประกอบการร่มเตียงชายหาดพัทยา บอกว่า หลังต้องปิดให้บริการมานานกว่า 2 เดือน ยอมรับว่าส่งผลกระทบต่อชีวิตและความเป็นอยู่อย่างมาก เนื่องจากยังมีค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันแต่รายได้กลับไม่มีเพียงพอที่จะเลี้ยงดูครอบครัว ซึ่งแม้ว่าสถานการณ์การท่องเที่ยวในพื้นที่ยังคงเงียบเหงา แต่การที่เมืองพัทยา ผ่อนปรนให้เปิดพื้นที่ชายหาดก็ยังทำให้พอมีรายได้จากการขายน้ำและเครื่องดื่มอยู่บ้าง

“วันนี้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าหลักของเมืองพัทยายังเดินทางเข้าประเทศไทยไม่ได้ จึงต้องพึ่งรายได้จากนักท่องเที่ยวชาวไทย แต่ชาวไทยเองก็ยังประสบปัญหาทางเศรษฐกิจอยู่ จึงทำให้ต้องประคองตัวกันไปก่อน”


ส่วนมาตรการที่ภาครัฐกำหนดพื้นที่ให้ผู้ประกอบการร่มเตียงชายหาดมีพื้นที่จัดวางร่มเตียงต่อล็อกขนาด 7 คูณ 14 เมตร ก็ทำให้จำนวนร่มเตียงที่เคยวางได้ประมาณ 50-60 ตัว หายไปเกือบ 50%

นอกจากนั้น ผู้ประกอบการยังได้เตรียมบริการเจลล้างมือ รวมทั้งหน้ากากอนามัยเพื่อให้บริการนักท่องเที่ยว รวมทั้งจัดทำสมุดลงชื่อการเข้าใช้บริการ เพื่อให้เกิดความสะดวกในการตรวจสอบข้อมูลหากเกิดการแพร่ระบาดของโรคอีกครั้ง ตามนโยบายด้านสาธารณสุข แต่ผู้ประกอบการก็ยังมีความเชื่อว่าสถานการณ์การท่องเที่ยวจะกลับมาได้ในเร็ววันนี้


ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า แม้เมืองพัทยา จะประกาศมาตรการคลายล็อกเพื่อให้ภาคธุรกิจและการท่องเที่ยวเริ่มฟื้นตัวด้วยการกำหนดให้ใช้พื้นที่ชายหาดในการเล่นน้ำทะเลและทำกิจกรรมได้ แต่ก็ยังกำหนดมาตรการให้ในวันอังคาร พุธ และพฤหัสบดี ของทุกสัปดาห์ที่ 2 และ 3 ของเดือนจะต้องทำการปิดชายหาดในโซนของผู้ประกอบการเตียงผ้าใบที่มีจำนวน 500 ราย เพื่อฟื้นฟูชายหาดพัทยาและจอมเทียน

ขณะเดียวกัน ยังจะจัดทำโครงการเพิ่มพื้นที่สีเขียวด้วยการปลูกต้นมะพร้าวใหม่ทดแทนต้นที่ตาย รวมทั้งจัดรถทำความสะอาดตลอดแนวชายหาด รวมทั้งจะจัดให้มีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวเพื่อกำชับเรื่องของมาตรการความปลอดภัยต่างๆ อีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น