xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มส่งอาหารดิลิเวอรีเมืองพัทยา​โวยศูนย์การค้า​ชื่อดังห้ามใส่เครื่องแบบเข้าพื้นที่หวั่นแพร่โควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าว​ศรี​ราชา ​- สุดงง​!! กลุ่มส่งอาหารดิลิเวอรีเมืองพัทยา​ โวยศูนย์การค้า​ชื่อดังย่านพัทยา​เหนือ​ ห้ามใส่เครื่องแบบที่มีโลโก้บริษัท​เข้าส่งของและสั่งสินค้าพื้นที่ด้านใน​ อ้างอาจเป็นพาหะแพร่เชื้อโควิด-19​ เหตุเดินทางไปหลายที่​ แจงก่อนหน้าก็ส่งสินค้าตามปกติ แต่เมื่อมีมาตรการผ่อนปรนกลับทำไม่ได้

จากกรณีที่ผู้ให้บริการส่งอาหารดิลิเวอรีในเมืองพัทยา​ ได้ร้องเรียนต่อสื่อมวลชนเกี่ยวกับมาตรการของศูนย์การค้าชื่อดังแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่บนถนนพัทยาเหนือ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ที่สั่งห้ามไม่ให้พนักงานรับส่งของดิลิเวอรีสวมชุดเครื่องแบบพนักงานประจำค่ายต่างๆ เข้าไปภายในศูนย์การค้า โดยอ้างว่าได้รับคำสั่งจากเมืองพัทยา​ เรื่องการไม่อนุญาต​ให้กลุ่มดิลิเวอรีใส่ชุดเข้าไปสั่งและส่งของในห้าง เพราะอาจเป็นบุคคลกลุ่มเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโควิด-19​ ซึ่งเหตุการณ์​ดังกล่าวได้สร้างความงุนงงให้แก่ผู้ให้บริการส่งอาหารดิลิเวอรีในเมืองพัทยาเป็นอย่างมากนั้น


ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก​ น.ส.วันวิสาข์ พละกาบ อายุ 23 ปี พนักงานส่งอาหารดิลิเวอรีเครือข่ายแกร็บไบค์ ว่าในการทำงานของพนักงานจะต้องมีการถ่ายภาพเสื้อคู่กับสินค้าเพื่อส่งให้ลูกค้าได้ตรวจสอบทุกครั้ง​ ซึ่งชุดที่สวมใส่พนักงานจะต้องซื้อกับบริษัทในราคาชุดละ 300 บาท

แต่สุดท้ายกลับถูกทางศูนย์การค้า​ฯห้ามไม่ให้ใส่เครื่องแบบเข้าไปสั่งและส่งของ​ และเหตุการณ์​ที่เลวร้ายที่สุดก็คือ​ การที่พนักงานรักษาความปลอดภัยของศูนย์การค้า​สั่งให้ถอดเสื้อผ้าที่มีสัญลักษณ์ของบริษัทออกทั้งหมดก่อนจะเข้าห้าง

โดยให้เหตุผลเพียงว่าเป็นคำสั่งของผู้บริหาร​ ซึ่งตนเองในฐานะที่เป็นผู้หญิงคิดว่าเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมที่จะต้องถอดเสื้อคลุมออกจนเหลือเพียงเสื้อผ้าบางๆ ชั้นใน


เช่นเดียวกับ​ นายณรงค์ศักดิ์ สุขสงวน อายุ 30 ปี เผยว่า กลุ่มผู้ส่งอาหารดิลิเวอรีจะมารอรับออเดอร์กันในศูนย์การค้า​เป็นปกติแล้ว​ และส่วนใหญ่ก็จะสวมแจ็กเกตเข้าไปแจ้งรหัสสินค้าเพื่อรอรับสินค้าจากร้านค้า หรือในกรณีที่บุคคลภายในศูนย์การค้า​สั่งของจากร้านค้าภายนอก พนักงานก็ต้องไปส่งโดยเป็นการทำงานตามปกติแม้จะอยู่ในช่วงที่มีคำสั่งปิดห้าง​ ​ หรือศูนย์การค้า​ตามปกติ

กระทั่งมีการผ่อนผันให้ห้าง​ และ​ศูนย์การค้า​เปิดให้บริการได้​ พนักงานดิลิเวอรีที่สวมแจ็กเกตหรือเสื้อที่มีโลโก้ค่ายสินค้ากลับถูกห้ามไม่ให้เข้าพื้นที่ภายใน​ โดยให้เหตุผลว่าพนักงานส่งอาหารดิลิเวอรีเป็นกลุ่มเสี่ยงเพราะเดินทางไปหลายที่จึงไม่สามารถตรวจสอบได้​

ที่สำคัญยังมีการอ้างคำสั่งของเมืองพัทยา​ ที่ทางห้าง​ และศูนย์การค้า​แจ้งว่ามีข้อตกลงร่วมกัน​ แต่เมื่อถามหาเอกสารคำสั่งกลับไม่สามารถนำมาให้ตรวจสอบได้

อย่างไรก็ดี วันนี้​ (29​ พ.ค.)​ นายมาโนชย์ หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา​ได้ออกมาเปิดเผยเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า​ เมืองพัทยา​ ไม่เคยทำข้อตกลงกับห้างสรรพสินค้าใดๆ​ เรื่องห้ามให้พนักงานส่งของเข้าไปรับสินค้าและส่งสินค้าภายในห้างฯ หลังมาตรการผ่อนปรนระยะ​ 2​ เพียงแต่ขอความร่วมมือให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัย ตรวจวัดไข้ และใช้เจลล้างมือ รวมทั้งเว้นระยะห่างตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด

"ไม่รู้ได้ว่าเหตุนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร​ แต่ขอยืนยันว่าไม่มีการออกคำสั่งใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะเรื่องมาตรการเป็นเรื่องของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี​ ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นหัวหน้าคณะทำงาน และหากมีมาตรการนอกเหนือในการผ่อนปรนหรือบังคับใช้ใหม่ๆ ก็จะต้องมีคำสั่งเป็นลายลักษณ์อักษร แต่การกำหนดพื้นที่สำหรับพนักงานส่งของในศูนย์การค้าแห่งนี้ก็ไม่ทราบได้ว่าเป็นมาตรการเฉพาะหรือมีการป้องกันพิเศษอย่างไร" รองนายกเมืองพัทยา​ กล่าว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าว​รายงานเพิ่มเติมว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ผู้แทนของศูนย์การค้า​จะออกมาชี้แจงรายละเอียดอีกครั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น