xs
xsm
sm
md
lg

สาธุ! คนหลงป่าทุ่งแสลงหลวงพร้อมญาติบวชแก้บน หลัง 4 ชีวิตถูกช่วยพ้นป่าปลอดภัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - ทั้งชาวบ้าน ผู้นำท้องถิ่น ทีมกู้ภัย ฯลฯ พร้อมใจกันร่วมอนุโมทนาบุญ-ขนข้าวปลาอาหารตั้งโรงทานเลี้ยงกันทั้งวัน..2 ใน 4 คนหลงป่าทุ่งแสลงหลวง พร้อมญาติอีก 2 บวชแก้บนเจ้าป่าเจ้าเขา ช่วย 4 ชีวิตออกจากป่าปลอดภัย


วันนี้ (24 พ.ค.) นายวิโรจน์ ชัยชนะ อายุ 45 ปี - เด็กชายปัญญา น้อยอิน หรือน้องโบ๊ท อายุ 14 ปี 2 ใน 4 ชาวบ้านป่ามะกรูด ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ที่หลงป่าบริเวณเทือกเขาขมิ้น เขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ถึง 6 วัน พร้อมญาติอีก 2 คน คือนายปิยะ จันทา อายุ 27 ปี (พี่ชายน้องโบ๊ท) และนายคำไส โสภาดี อายุ 52 ปี ผู้ชำนาญป่า ได้เข้าพิธีบวชแก้บนที่วัดวังนกแอ่น หมู่ 2 ต.วังนกแอ่น โดยมีนายบุญเหลือ บารมี นายอำเภอวังทอง เป็นประธานฯ ท่ามกลางชาวบ้านจากหลายหมู่บ้านของ ต.วังนกแอ่น และ ต.วังทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ตลอดจนผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่กู้ภัย ต่างพากันไปร่วมอนุโมทนาบุญด้วย

หลังจากระหว่างหลงป่า ทั้งหมดได้เอ่ยปากบนบานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เจ้าป่าเจ้าเขาไว้ด้วยว่าหากมีชีวิตรอดออกไปจากป่าได้สำเร็จจะบวชถวายอุทิศส่วนกุศลให้ กระทั่งหน่วยงานต่างๆ ได้สนธิกำลังกันออกติดตามค้นหาจนสามารถช่วยเหลือทั้ง 4 คน พร้อมสุนัขคู่ใจอีก 3 ตัวออกมาได้อย่างปลอดภัย จึงพร้อมใจกันมาบวชแก้บน


นายวิโรจน์ ชัยชนะ อายุ 45 ปี 1 ใน 4 ชีวิตผู้หลงป่า บอกว่าก่อนที่ตนจะออกมาจากป่าได้ ก่อนที่ความช่วยเหลือต่างๆ จะเข้าไปถึง ตนได้เอ่ยปากบนบานศาลโดยลั่นวาจาว่าหากพวกเราทั้ง 4 คนมีชีวิตรอดกลับออกจากป่าครั้งนี้ได้จะบวชให้ โดยตนตั้งใจจะบวช 15 วัน วันนี้รู้สึกดีใจและตื่นเต้นมากที่ได้ร่วมบุญร่วมกุศลครั้งใหญ่กับพ่อแม่พี่น้อง และประชาชนทุกคน เพราะเป็นการบวชครั้งแรกในชีวิตของตน

“นอกเหนือจากการบวชแก้บนในวันนี้ ผมและทุกคนที่บวชตั้งใจจะบวชเพื่อตอบแทนและอุทิศส่วนกุศลตอบแทนน้ำใจของทุกคนที่ให้ความช่วยเหลือจนสามารถกลับบ้านได้อย่างปลอดภัยอีกด้วย”

ด.ช.ปัญญา น้อยอิน (น้องโบ๊ท) กล่าวว่า ตอนที่ติดอยู่ในป่า ตั้งจิตอธิษฐานบอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เจ้าป่าเจ้าเขาไว้ว่าหากตนทั้ง 4 คนสามารถออกไปจากป่าได้โดยปลอดภัย ตั้งใจถือศีลห่มขาวให้เป็นเวลา 14 วัน แต่พอตนออกมาได้ก็ทราบข่าวว่าแม่ได้เอ่ยปากบนบานศาลกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้ว่าจะให้ตนบวชเณรให้เป็นเวลา 14 วัน ในวันนี้ตนจึงตั้งใจถือศีลบวชเณรเป็นเวลา 14 วัน

นายคำไส โสภาดี อายุ 52 ปี ผู้ชำนาญป่า และนายปิยะ จันทา อายุ 27 ปี ซึ่งเป็นญาติของทั้ง 4 คนที่หลงป่า และเป็นผู้ที่ร่วมภารกิจในการค้นหาตั้งแต่วันแรก ก็ได้บนบานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้เช่นเดียวกันว่า หากทั้ง 4 คนสามารถออกมาจากป่าได้ด้วยความปลอดภัยก็จะบวชพระถวายเป็นกุศลให้เป็นเวลา 7 วันอีกด้วย

นอกจากนี้ ประชาชนและชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงที่ทราบข่าวว่าในวันนี้จะมีงานบวชแก้บนของทั้งที่ 4 คน ต่างมีจิตศรัทธาทำอาหารมาตั้งโรงทานซึ่งมีอาหารหลากหลายทั้งก๋วยเตี๋ยว ผัดไทย ส้มตำ ไอศกรีม น้ำดื่ม ข้าวเหนียวหมูทอด และอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ต่ำกว่า 50 เมนู ซึ่งตั้งไว้ให้บริการประชาชนที่มาร่วมงานตลอดทั้งวัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น