xs
xsm
sm
md
lg

ร่ำไห้ดีใจกันทั่ว..ฮ.ทภ.3 บินรับชาววังทองหลงป่าทุ่งแสลงหลวง ปลอดภัยทั้งคนทั้งสุนัขรวม 7 ชีวิต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - เผยนาทีชีวิต..เฮลิคอปเตอร์ ทภ.3 บินรับตัวชาววังทองหลงป่าพร้อมหมาอีก 3 ตัวตั้งแต่ 12 พฤษภาฯ ออกจากทุ่งแสลงหลวงได้อย่างปลอดภัยทั้งคนทั้งสุนัข พอเครื่องแตะพื้นปุ๊บ ลูกร่ำไห้โผกอดแม่ทันที


ความคืบหน้าปฏิบัติการช่วยเหลือ 7 ชีวิต คน 4 หมา 3 หลงป่าอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ตั้งแต่ 12 พ.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุดเมื่อเวลา 11.15 น.วันนี้ (18 พ.ค.) เฮลิคอปเตอร์ ฮท.212 และ ฮท.72 ของกองทัพภาคที่ 3 ได้ยกตัวจากสนามบินชั่วคราว-ลานมันสำปะหลัง ม.11 บ้านป่ามะกรูด ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง บินขึ้นไปรับผู้หลงป่า คือ 1. นางแดง ชัยชนะ อายุ 43 ปี 2. นายวิโรจน์ ชัยชนะ อายุ 45 ปี 3. นางทองรัตน์ กัญยาประสิทธิ์ อายุ 45 ปี 4. ด.ช.ปัญญา น้อยอินทร์ อายุ 13 ปี และสุนัขอีก 3 ตัว

ปฏิบัติการดังกล่าวในวันนี้ เริ่มแต่เช้า 07.00 น. ที่ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ชั่วคราวที่ลานมันฯ ดังกล่าว โดยนายบุญเหลือ บารมี นายอำเภอวังทอง ได้ร่วมฝ่ายทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ชุดกู้ภัยเพื่อเตรียมพร้อมในการปฏิบัติการใช้เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงผู้หลงป่า 4 รายลงมายังลานจอดเฮลิคอปเตอร์ชั่วคราว โดยเตรียมพร้อมรถพยาบาลจาก รพ.วังทอง และ รพ.พิษณุเวชมารอรับส่งต่อ รพ.วังทอง


จากนั้นต้องรอคอยกันประมาณ 3 ชั่วโมง เพื่อให้ชุดทหารกรมรบพิเศษที่ 4 ทำสนามจอด ฮ.ชั่วคราว เป็นจุดรับผู้พลัดหลงซึ่งต้องเคลียร์พื้นที่สำหรับให้เฮลิคอปเตอร์ลงจอด โดยใช้เฮลิคอปเตอร์แบบลำเลียง 1 ลำ และเฮลิคอปเตอร์ ฮท.72 บินสนับสนุนอีก 1 ลำ ท่ามกลางการลุ้นระทึกของญาติและชาวบ้านที่มารอจำนวนมาก

กระทั่งเวลา 11.00 น. เฮลิคอปเตอร์ได้ยกตัวจากลานมันฯ บินขึ้นไปยังสนามจอด ฮ.ชั่วคราวกลางป่า อช.ทุ่งแสลงหลวง ระยะทางห่างประมาณ 10 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาที ทันทีที่เฮลิคอปเตอร์ลงแตะพื้น ทหารและกู้ภัยชุดล่วงหน้าได้เตรียมพร้อมนำผู้หลงป่า 4 ราย และสุนัขทั้ง 3 ตัว ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ และบินกลับมาลงจอดในสนามจอด ฮ.ชั่วคราว ที่มีรถพยาบาลและเจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมในการรับตัว


ทันทีที่ผู้หลงป่าลงจากเฮลิคอปเตอร์ ญาติได้เข้ามาสวมกอดด้วยความดีใจ ขณะที่เจ้าหน้าที่พยาบาล-หน่วยกู้ชีพ ก็ได้ตรวจเช็กอาการเบื้องต้นและนำส่งโรงพยาบาลวังทอง

ส่วนสุนัขที่หลงป่าด้วยทั้ง 3 ตัว คือ ปีเตอร์ หมี และมอม ซึ่งได้รับความช่วยเหลือออกจากป่าขึ้น ฮ.มาด้วยอย่างปลอดภัยนั้น พอลงจาก ฮ.ก็กินน้ำด้วยความกระหาย และแม้ว่าจะมีอาการตื่นตระหนกมาก แต่เมื่อเจอญาติเจ้าของมารับก็แสดงอาการดีใจ ตามกลับบ้านพักในหมู่บ้านป่ามะกรูดในเวลาต่อมา


สำหรับสาเหตุที่ทั้งหมดหลงป่านั้น เบื้องต้นหนึ่งในผู้พลัดหลงได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า เพราะมีฝนตกต่อเนื่อง 2 วัน 2 คืน จึงต้องหลบใต้ต้นไม้ทำให้หาทางกลับไม่ถูก ช่วงที่หลงทางอยู่ในป่าได้อาศัยกินผลไม้ทั้งลูกมะไฟ ผลไม้ป่า นอนกับดิน หาดื่มน้ำในลำห้วย มีไฟแช็ก 1 ตัว และนางแดงเป็นคนจุดไฟ เพื่อให้สัญญาณ รู้สึกดีใจมากที่ได้กลับบ้าน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น