xs
xsm
sm
md
lg

วัดป่าบ้านตาดมิได้มัวหมอง ไขข้อข้องใจไฟไหม้เร็ว มีทองคำในกุฏิ เร่งชำระสังขาร “หลวงพ่อสุดใจ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เผยเหตุไฟไหม้กุฏิวัดป่าบ้านตาดอย่างรวดเร็ว เพราะมีแอลกอฮอล์ที่ชาวบ้านนำมาถวายหลวงพ่อสุดใจ ในช่วงโควิด-19 ระบาด เป็นเชื้อเพลิงจำนวนมาก ขณะลูกกรงมีการเสริมให้มั่นคงกว่าเดิม ส่วนที่มีทองคำในกุฏิเพราะญาติโยมนำมาบริจาคสร้างเจดีย์หลวงตาบัว ตามปกติธนาคารมารับทุกเดือน แต่ในช่วงโควิด ธนาคารจึงนัดมารับในเดือนสิงหาคม และที่ต้องเร่งชำระสังขารหลวงพ่อในวันที่ 24 พ.ค.ก็เพื่อป้องกันญาติโยมมารวมตัวกันจำนวนมาก ไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน

วันนี้(24 พ.ค.) นายยุทธิยง ลิ้มเลิศวาที พิธีกรรายการ “สภากาแฟ เวทีชาวบ้าน” ทางสถานีโทรทัศน์ News1 ในฐานะศิษย์วัดป่าบ้านตาด จังหวัดอุดรธานี ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว Mee Nabon กรณีเหตุการณ์ไฟไหม้กุฏิวัดป่าบ้านตาด เป็นเหตุให้หลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาดถึงแก่มรณภาพ มีใจความสรุปได้ว่า ได้มีโอกาสไปดูกุฏิที่ไฟไหม้ พบว่ากุฏิมีการซ่อมให้ดีกว่าเก่าเพื่อสะดวกเหมาะสมแก่ธาตุขันธ์ที่อ่อนล้าของหลวงพ่อสุดใจ

ส่วนสาเหตุที่ไฟไหม้ลามอย่างรวดเร็ว มาจากแอลกอฮอล์แบบน้ำและแบบเจล ที่ญาติโยมนำมาถวายกันมากในช่วงการระบาดของเชื้อโควิด-19 ขณะที่เครื่องแอร์บนกุฎิเป็นเครื่องเก่าและเริ่มรวน ช่างยังไม่ได้มาซ่อมเพราะงานมากในช่วงอากาศร้อน จึงอาจช็อตและเกิดประกายไฟขึ้น และแม้พระเณรที่อยู่ไม่ไกลก็มาช่วยไม่ทัน เพราะมีการปรับปรุงเสริมลูกกรงกุฏิให้มั่นคงกว่าเก่า เข้าเข้าไปช่วยเหลือยากลำบาก พระที่ไปถึงที่เกิดเหตุก่อนก็เข้าใจว่า หลวงพ่อสุดใจเดินจงกรมอยู่ด้านนอกมิได้อยู่ในกุฏิ

อีกทั้ง วัดป่าบ้านตาดไม่ใช่ตึกบริษัท ไม่มีการซ้อมการเผชิญเหตุเพลิงไหม้ เครื่องมือขวานค้อนรื้อทำลายก็ไม่มี จึงรอรถดับเพลิงและนักดับเพลิงเข้ามาช่วยอุ้มร่างของหลวงพ่อที่เปลวไฟทำลายไปมากแล้ว

ส่วนที่มีทองคำที่กุฏิ ตามธรรมดาเดือนเมษายนญาติโยมจะมาบริจาคทองเพื่อสร้างเจดีย์หลวงตาบัวและนำไปเก็บที่ธนาคารทุกเดือน แต่เพราะสถานการณ์โควิด-19 ธนาคารชาติจึงนัดหมายมารับในเดือนสิงหาคม จึงมีทองคำค้างที่กุฏิ

ทั้งนี้ทั้งนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจอุดรธานีก็กำลังสอบรายละเอียด คาดว่าหลังงานชำระสังขารแล้วเสร็จ

นอกจากนี้ การมรณภาพของหลวงพ่อสุดใจ จะทำให้มีญาติโยมมาที่วัดป่าบ้านตาดจำนวนมาก ไม่เหมาะสมต่อสภาวะการณ์ปัจจุบัน จึงต้องประชุมเพลิงสรีระสังขารของหลวงพ่อสุดใจในวันที่ 24 พ.ค.


รายละเอียดข้อความในเฟซบุ๊ก Mee Nabon

ความจริงสิ้นสุดแล้ว..ธรรมแห่งบ้านตาดมิได้มัวหมอง..ยังสว่าง สงัด สงบ สะอาด!

มีโอกาสมากราบพ่อแม่ครูอาจารย์ หลวงพ่อสุดใจ มาวัดบ้านตาดด้วยความตั้งใจมาให้ถึงบันไดกุฏิที่ไฟไหม้! ฝ่าความมืด ด้วยวิสัยของนักข่าวที่พอมีทักษะทำข่าวสืบสวน "พี่ดนุช" ศิษย์ธรรมศาสตร์และศิษย์บ้านตาด พาไปถึงกุฏิหลวงพ่อสุดใจเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด กุฏิมีการซ่อมให้ดีกว่าเก่าเพื่อสะดวกเหมาะสมแก่ธาตุขันธ์ที่อ่อนล้าของหลวงพ่อสุดใจ ไม่เหมือนสิบกว่าปีก่อน

ไฟไหม้ลามเร็วมาก..ถามว่าทำไมไฟลามเร็วมาก? เหตุผลมาจากแอลกอฮอล์แบบน้ำ และแบบเจล ญาติโยมรักห่วงใยสุขภาพหลวงพ่อสุดใจ ถวายกันมามากตามกำลังแห่งรักและศรัทธา ปฏิปทาพระผู้งดงาม หวังว่า เชื้อโรคจะไม่เข้าใกล้หลวงพ่อ

โยมอุปถากที่เข้าไปดูแลท่าน บอกว่าสักสองวันก่อนเกิดเหตุไปปัดกวาดกุฏิเห็น แอลกอฮอล์ ทั้งแบบน้ำและแบบเจลตั้งอยู่เป็นกล่อง(cartons)ทีเดียว มันคือสิ่งโหมกำลังไฟ

เมื่อสองวันที่แล้วแอร์เก่าที่กุฏิของหลวงพ่อเริ่มรวนเพราะเก่า สายไฟมีกลิ่นไหม้ ตามช่างก็ยังไม่มาเพราะงานคงมากตามอากาศที่ร้อน ก็เป็นไปได้ว่าแอร์ที่รวนยังคงเปิดใช้จึงเกิดไฟฟ้าช็อตประกายไฟจึงเริ่มต้นขึ้น

บริเวณประตูเข้ากุฏิ หน้าประตูจากคำบอกเล่า เป็นที่ตั้งของแอลกอฮอล์ที่มาถวายกันมาก หลวงพ่อก็ตั้งไว้ จุดนี้จะมีประกายไฟเปลวเพลิงของเชื้อไฟมากในที่เกิดเหตุ

ศาลาน้ำร้อนอยู่ไม่ไกล จากกุฏิของหลวงพ่อ พระหนุ่มเณรน้อย ทำไมมาช่วยไม่ทัน เมื่อไฟเริ่มต้นที่ด้านในห้องกุฏิที่ท่านพักกลางวัน ทั้งแอลกอฮอล์ หนังสือเป็นเชื้อเพลิง เปลวเพลิงหาทางออก ประจวบกับกุฏิไม่เหมือนก่อน มีการปรับปรุงเสริมลูกกรงมั่นคงกว่าเก่า เมื่อเจอเพลิงจากภายในกุฏิการช่วยเหลือเข้าไปยาก พระที่ไปถึงที่เกิดเหตุบริเวณกุฏิก่อนก็เข้าใจว่า หลวงพ่อสุดใจ เดินจงกรมอยู่ด้านนอกกุฏิ มิได้อยู่ในกุฏิ!

วัดป่าบ้านตาด มิใช่ตึกบริษัท การซ้อมเหตุเผชิญเพลิง นักบวชในวัดมิได้มีการฝึกซ้อมทักษะ เครื่องมือขวาน ค้อน รื้อทำลายก็ไม่มี จึงรอรถดับเพลิงและนักดับเพลิง เข้ามาช่วยอุ้มร่างของหลวงพ่อที่เปลวไฟทำลายไปมากแล้ว

ทำไมมีทองคำที่กุฏิ..นักบวชที่นี่ไม่สะสมของเหล่านี้อยู่แล้ว ตามธรรมดาเดือนเมษา ศรัทธาของญาติโยมจะมาบริจาคทองเพื่อสร้างเจดีย์หลวงตาบัว จะนำไปเก็บที่ธนาคาร ก็เพราะโควิด ศรัทธาในบุญจึงคั่งค้าง ทุกเดือนพนักงานธนาคารจะมารับไปจัดการ ศรัทธาที่คั่งค้าง จึงคั่งค้างที่กุฏิ ทางธนาคารชาติก็นัดหมายมารับเดือนสิงหาคม เพราะเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบไปมาก็ไม่ได้เพราะเงื่อนไขโควิด

ทั้งหลายทั้งปวงในฐานะสื่อมวลชนในฐานะศิษย์บ้านตาด มีโอกาสร่วมรับฟังซักถามผู้อยู่ในเหตุการณ์ มาสื่อสารให้ญาติโยม คลายจิตใจข้อสงสัยแห่งโลก

ทั้งนี้ทั้งนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจอุดรธานีก็กำลังสอบรายละเอียด คาดว่าหลังงานชำระสังขารแล้วเสร็จ

ศรัทธาของพี่น้องประชาชน มาวัดป่าบ้านตาดกันมาก ทางวัดเองอยากให้ทุกฝ่ายคำนึงถึงนโยบายของรัฐบาลช่วงโควิด การที่ญาติโยมมามาก ก็เห็นว่าไม่เหมาะสมต่อสภาวะการณ์ที่เป็นอยู่ จึงจัดชำระสังขารให้หลวงพ่อสุดใจวันอาทิตย์ที่ 24

หลังการหารือของหมู่สงฆ์พระป่า ณ โคนไม้ราวป่ายามค่ำคืน ขึ้น 2 ค่ำเดือน 7

*ศิษย์บ้านตาดรายงานจาก จ.อุดร มาพร้อมเสียงจิ้งหรีดและจักจั่น*
กำลังโหลดความคิดเห็น