xs
xsm
sm
md
lg

พระลูกวัดเล่า!ไฟลุกแรงและเร็ว งัดเหล็กดัดไม่ได้! ช่วย “หลวงพ่อสุดใจ”ไม่ทัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
อุดรธานี-ญาติโยมยึดมั่นศรัทธาในวัตรปฏิบัติและคำสอนแก่นธรรม“หลวงพ่อสุดใจ”ไม่เปลี่ยนพร้อมร่วมพิธีประชุมเพลิงบ่ายพรุ่งนี้ ด้านพระลูกวัดเล่าไฟโหมไหม้อย่างแรงและเร็วพยายามงัดเหล็กดัดแต่งัดไม่ได้ รอจนคุมเพลิงได้ถึงอุ้มร่างพระอาจารย์ที่หมดสติส่งโรงพยาบาล

บรรยากาศที่วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง อุดรธานีแต่เช้าวันนี้(23พ.ค.)ญาติโยมที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดอุดรธานีและใกล้เคียงได้พากันไปกราบสรีระสังขารหลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด บางส่วนได้ช่วยจัดเตรียมสถานที่และข้าวของเครื่องใช้เพื่อจัดพิธีขอขมาและประชุมเพลิงหลวงพ่อในบ่ายวันพรุ่งนี้(24พ.ค.)

ญาติโยมหลายคนบอกว่ายังทำใจไม่ได้กับการมรณภาพอย่างกะทันหันของหลวงพ่อ เป็นเหตุการณ์ที่ไม่น่าเกิดขึ้น อย่างไรก็ตามความศรัทธาในวัตรปฏิบัติและแก่นธรรมคำสั่งสอนของท่านยังจะอยู่ในใจและถือปฏิบัติสืบไป

หลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด
สำหรับเหตุการณ์ไฟไหม้กุฎิหลวงพ่อสุดใจ เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ เวลาประมาณ 13.50 น. หลังรับแจ้งจากพระลูกวัด เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณะภัยเทศบาลตำบลบ้านตาด ได้รีบนำรถดับเพลิงออกไประงับเหตุทันที ต่างช่วยกันดับไฟทั้งฆราวาสทั้งพระลูกวัด แต่เปลวเพลิงโหมไหม้อย่างรุนแรง จนถูกเผาวอดทั้งกุฏิ หลังควบคุมเพลิงได้แล้ว เจ้าหน้าที่ได้รีบนำตัวหลวงพ่อส่งโรงพยาบาล แต่ระหว่างทางหลวงพ่อดับขันธ์เสียก่อน


จากข้อมูลที่คุณรุ่งชัย วิริยะบัณฑิตกุลได้โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า จากการสอบสวนพระสิทธิชัย สุขิโต อายุ 40 ปี พระลูกวัดวัดป่าบ้านตาด เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุ พระอาจารย์นอนอยู่ในกุฎิ มีศิษยานุศิษย์เห็นไฟลุกไหม้บริเวณบันได และลุกลามอย่างรวดเร็ว จึงรีบแจ้งพระลูกวัดเข้าไปช่วย แต่ขึ้นบันไดไม่ได้ เพราะไฟลุกไหม้อย่างรุนแรง จึงพากันปีนหน้าต่าง พบพระอาจารย์นั่งพื้น หน้าฟุบอยู่เตียง

จึงช่วยกันใช้ไม้งัดเหล็กดัด แต่งัดไม่ได้เพราะเหล็กแข็ง จึงลงมาตามพระมาช่วยกันอีกหลายคน พอส่องดูก็พบพระอาจารย์ลงไปนอนที่พื้นแล้ว แต่ทำอะไรไม่ได้ จึงช่วยกันฉีดน้ำดับไฟ และรอจนรถดับเพลิงมาถึง และฉีดน้ำดับไฟด้านหน้า

เมื่อเพลิงเบาบางลง พระได้ช่วยกันงัดเหล็กดัดเข้าไปอุ้มร่างพระอาจารย์ที่หมดสติ และร่างกายถูกไฟลวกจากศีรษะถึงเท้า ออกมาทางหน้าต่าง ส่งโรงพยาบาล


ด้านพระพงษ์ศักดิ์ บัณฑิโต พระลูกวัดที่เข้าไปช่วยอีกรูป เล่าว่า เมื่อมาถึงกุฎิเจ้าอาวาส ก็ไม่สามารถเข้าไปช่วยได้ เพราะไฟลุกโหมอย่างรุนแรง บริเวณจุดตั้งพัดลมแอร์ เห็นพระอาจารย์สุดใจถูกไฟลวกตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า ร่างกายแข็งหมดสติ คาดว่าจะสำลักควันไฟ

พอดับเพลิงฉีดน้ำจนไฟสงบ จึงช่วยกันงัดเหล็กดัดหน้าต่างออก และอุ้มร่างออกมาทางหน้าต่าง ซึ่งพระอาจารย์ถูกไฟลวกจนผิวหนังหลุด และร่างกายแข็งหมดแล้ว


ขณะที่ นายกอบเกียรติ กาญจนะ ไวยาวัจกร และอดีตรองผวจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า พระอาจารย์สุดใจ ทันตะมโน เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด ป่วยเป็นโรคพากินสัน แต่จะปฎิบัติกิจของสงฆ์ทุกวัน เสร็จแล้ว จะกลับเข้ามานอนพักผ่อนที่กุฎิ เวลา 14.00 น. จะลุกขึ้นมาฉันท์ยา

แต่วันนี้มาเกิดเหตุไฟไหม้จนมรณภาพ จะได้แจ้งให้พระผู้ใหญ่รวมทั้ง พระอาจารย์อินถวาย สันตุสัตโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย รับทราบและจะเดินทางมาให้คำปรึกษา ในการจัดพิธีตามแนวทางของพระวัดป่า ทั้งนี้ได้เสนอตั้งคณะกรรมการ ดูแลเรื่องการจัดพิธีงานฌาปณกิจศพ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น