xs
xsm
sm
md
lg

อยากรู้ต้องอ่าน! พ่อเมืองอุดรนำแถลงข่าวดับดรามา ทำไมรีบเผา “หลวงพ่อสุดใจ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุดรธานี - พ่อเมืองอุดร พร้อมตัวแทนที่เกี่ยวข้องแถลงข่าวแจงกรณีญาติโยมบางส่วนสงสัยทำไมเผา “พระอาจารย์สุดใจ” เร็วเกินไปทั้งที่ยังไม่ได้ตรวจพิสูจน์หาเหตุไฟไหม้กุฏิ ด้านรักษาการอธิการบดี มข.ยันผลชันสูตรไม่พบบาดแผลตามร่างกาย แต่พบสำลักเขม่าควันไฟจนขาดอากาศหายใจ

เย็นวันนี้ (24 พ.ค.63) ภายหลังพิธีประชุมเพลิงสรีระสังขาร พระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด ที่กุฏิหลวงปู่ลี (ข้างลานข้าวเปลือก) วัดเกษรศีลคุณ หรือวัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี พระอธิการสุธรรม สุธัมโม เจ้าอาวาสวัดป่าหนองไผ่ จ.สกลนคร รักษาการเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด, นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี, พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จ.อุดรธานี, พ.ต.อ.ณภพ ชุณหกรรณ์ รองผู้บังคับการศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 4 และ รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล รักษาการอธิการมหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ร่วมกันแถลงข่าวกรณีการมรณภาพของหลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน อดีตเจ้าอาวาสวัดเกษรศีลคุณ หรือวัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี โดยมีสื่อมวลชนทุกแขนงเข้ารับฟัง


การแถลงข่าวดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังจากที่มีโซเซียลมีเดียวิพากษ์วิจารณ์ถึงสาเหตุการมรณภาพของพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด ที่ถูกไฟคลอกมรณภาพบนกุฏิ และมีการจัดพิธีประชุมเพลิง หลังมรณภาพได้เพียง 2 วัน และมีผู้อ้างตัวเป็นลูกศิษย์ แกนนำชาวพุทธ เข้าแจ้งความที่กองบังคับการปราบปราม ดำเนินคดี มาตรา 157 กับพนักงานสอบสวน เจ้าของคดี เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี และไวยาวัจกร วัดป่าบ้านตาด ที่ระบุว่า หากพวกท่านยังจะดึงดันเผาศพกัน โดยที่ไม่มีการชันสูตรจากสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ และยังไม่มีความคืบหน้าในการดำเนินคดีหรือการสืบสวน สอบสวนเพิ่มเติมใดใด เผาพรุ่งนี้ เผาปีหน้า ความโปร่งใสมันต่างกัน

นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า วันนี้ตนเชิญคณะสงฆ์ และส่วนราชการที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องมาแถลงข่าวเพื่อให้ศิษยานุศิษย์ของพระอาจารย์สุดใจ ได้สบายใจว่าหลังการมรณภาพของท่านแล้วได้ดำเนินการตามกฎหมายหรือไม่ การดำเนินการเพียงพอจะสรุปคดีของพนักงานสอบสวนหรือไม่ และส่วนอื่นที่ดำเนินการประชุมเพลิงเร็วไปหรือไม่ ใครเป็นคนกำหนด โดยประเด็นที่มีการประชุมเพลิงเร็ว ที่เป็นวิถีปฏิบัติของแต่ละวัด ซึ่งวัดป่าบ้านตาดก็เป็นไปตามมติสงฆ์วัดป่าบ้านตาด และก็เป็นไปตามข้อกำหนดที่จะมีการผ่าพิสูจน์ร่างของพระอาจารย์สุดใจที่ส่งร่างท่านไปผ่าพิสูจน์ ที่มีทั้งผู้คัดค้านไม่ต้องการให้ผ่า ทั้งคัดค้านกลัวว่าจะใช้เวลานานเป็นเดือน แต่ครั้งนี้เป็นการตายผิดธรรมชาติ ตามข้อกฎหมายต้องดำเนินการ และตนประสานทางอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ใช้เวลาเพียงไม่นานก็ผ่าพิสูจน์เรียบร้อยในคืนเดียว จึงสามารถประชุมเพลิงภายใน 3 วันได้


พระอธิการสุธรรม สุธัมโม รักษาการเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด กล่าวว่า การเผาศพในวันนี้เป็นไปตามมาตรฐานของพระป่า เมื่อมีพระละสังขารแล้วจะเก็บร่างไว้ไม่นาน จะรีบทำพิธีฌาปนกิจให้เสร็จเรียบร้อยโดยเร็ว เพื่อไม่ให้พระที่อยู่ต้องมาวุ่นวาย แค่มีครูบาอาจารย์บางท่านเก็บไว้นาน เป็นเรื่องของสังคมภายนอกได้เข้ามาจัดการดูแลแทนคณะสงฆ์ ซึ่งก็มีพระเกจิบางท่านที่เก็บไว้เพียงไม่มีวัน

รวมทั้งมีการระบาดของโรคโควิด-19 ส่วนราชการและคณะสงฆ์จึงมีมติไม่ให้มีการชุมนุมของศรัทธาญาติโยมกันมากระหว่างงาน เพื่อรักษาระยะห่างทางสังคม และเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ จึงเห็นชอบให้เผาโดยเร็ว

ด้าน รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล รักษาการ อธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวต่อว่า ได้รับการประสานว่า จะนำร่างพระอาจารย์สุดใจมาผ่าชันสูตรพลิกศพตามขั้นตอนของกฎหมาย ตนจึงจัดทีมแพทย์ที่พร้อมที่จะทำให้เสร็จในคืนวันนั้น โดยให้แพทย์นิติเวชผู้เชี่ยวชาญผ่าพิสูจน์ ได้ผลการชันสูตร คือ สภาพภายนอกของท่านห่มจีวรที่ถูกไฟไหม้บางส่วนและเปียกน้ำ มีเศษผงขี้เถ้ากระจายทั่วร่าง มีบาดแผลถูกความร้อนที่ใบหน้า คอ แขน มือ ขา และกระจายทั่วไป ไม่พบบาดแผล กระดูกแตกหัก ที่เกิดจากการถูกทำร้ายร่างกาย ส่วนอวัยวะภายในพบคราบเขม่าจำนวนมากในหลอดลม คอไปถึงขั้วปอด และปอดมีสีดำบางหย่อม ในกระเพราะอาหารก็ไม่พบลักษณะเม็ดยาที่ตกค้าง แพทย์ลงความเห็นเสียชีวิตเนื่องจากสมองขาดอากาศ สำลักเขม่าควันไฟ โดยท่านเสียชีวิตหลังจากเกิดไฟไหม้


พ.ต.อ.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จว.อุดรธานี กล่าวว่า การทำสำนวนคดีการตายผิดธรรมชาติ ต้องดำเนินการหาสาเหตุการเสียชีวิตอย่างแท้จริง จากพยานหลักฐาน 2 ส่วนใหญ่ๆ คือ หลักฐานทางการแพทย์ผลชันสูตร และจากพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ พยานแวดล้อม พยานบุคคล ก่อนและหลังเกิดเหตุ เพื่อรวบรวมประกอบสำนวนการตายผิดธรรมชาติ เนื่องจากสาเหตุใด

ส่วนผลการตรวจพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ ทางศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 4 ที่รับผิดชอบ จ.อุดรธานี เข้ามาตรวจสอบไปแล้ว ส่วนการสอบพยานแวดล้อม 2 ปาก ให้การว่าแอร์ที่กุฏิท่านเสีย และท่านเคยบ่นว่าเปิดพัดลมแล้วได้กลิ่นเหม็นไหม้ โดยจะต้องสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง


พ.ต.อ.ณภพ ชุณหกรรณ์ รอง ผบก.ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 4 กล่าวเสริมว่า คดีดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานทั้งจากส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และอุดรธานี ได้ร่วมตรวจพิสูจน์เก็บหลักฐานจากที่เกิดเหตุอย่างละเอียด เบื้องต้นตรวจไม่พบการลุกไหม้ที่ผิดปกติที่เป็นการลุกไหม้จากสารเร่ง เช่น น้ำมันเชื้อเพลิง หรืออื่นๆ ส่วนจุดที่คล้ายว่าจะเป็นต้นเพลิง น่าจะอยู่ใกล้บริเวณประตูด้านใน ไหม้จากบนลงล่าง และไหม้จากข้างล่างขึ้นไปอีกครั้ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...