xs
xsm
sm
md
lg

ลมแทบจับ! เจ้าของร้านขายของมือสองเจอค่าไฟเพิ่มกว่า 1 แสนบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - เจ้าของร้านขายของมือ 2 ลมแทบจับ หลังเจ้าหน้าที่นำบิลชำระค่าไฟฟ้ามาให้ พบว่า มียอดการใช้ไฟสูงกว่า 1 แสนบาท ขณะที่ทุกเดือนเคยเสียค่าไฟแค่หมื่นกว่าบาท

วันนี้ (23 พ.ค.) ที่ร้านขายของมือ 2 ตั้งอยู่บริเวณริมถนนเพชรเกษตร หมู่ที่ 2 ต.โคกหม้อ อ.เมือง จ.ราชบุรี ตรงข้ามห้ามสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ที่มีชาวบ้านมาเลือกซื้อสินค้าทั้งของใหม่ และของเก่ามือ 2 ราคาถูกมากมายหลากหลายชนิด ทั้งเครื่องครัว อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า รองเท้า กระเป๋า เสื้อผ้า และของใช้ที่จำเป็น ภายในร้านติดไฟส่องสว่างแบบเป็นหลอดประหยัดไฟไว้ตามจุดต่างๆ

ขณะที่นางวิรยา แสนอุบล อายุ 44 ปี เป็นเจ้าของร้านดังกล่าว พร้อมสามี ที่อยู่ระหว่างกำลังคิดเงินให้ลูกค้าที่มาอุดหนุนสินค้าในร้าน เป็นช่วงที่เจ้าหน้าที่นำบิลค่าใช้ไฟฟ้าประจำเดือนมาให้ ตอนแรกก็ไม่ได้สนใจอะไร แต่พอว่างจากงานแล้วได้นำบิลค่าไฟมาตรวจสอบดูอย่างละเอียด ถึงกับลมแทบจับ

เนื่องจากยอดบิลการใช้ไฟฟ้าประจำเดือนพฤษภาคมมียอดเงิน จำนวน 134,734.58 บาท และยังมีรายละเอียดแจ้งว่า ได้รับส่วนลด 3 เปอร์เซ็นต์ ตามนโยบายรัฐบาลที่ช่วยเหลือค่าไฟฟ้าแก่ประชาชนช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นเวลา 3 เดือน จำนวน 4,042.04 บาท มียอดที่คงชำระจำนวนรวมทั้งสิ้น 130,692.54 บาท

นางวิรยา เจ้าของร้านได้นำเครื่องคิดเลขมาคิดคำนวณอย่างละเอียดในแต่ละเดือนที่ผ่านมา พบว่า มีบิลใช้ไฟที่เพิ่มมากเกินกว่าแสนบาท ซึ่งไม่น่าจะเป็นไปได้ ทั้งที่ตัวเองก็ยังคงใช้ไฟเหมือนเดิมห่างกันแต่ละเดือนช่วงที่ผ่านมาไม่มากนักหากเปรียบเทียบดูในช่วงระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ ถึงเดือนเมษายน

นางวิรยา แสนอุบล เปิดเผยว่า ทุกครั้งที่เคยจ่ายค่าไฟตั้งแต่เลิกใช้ไฟห้องกลางมานั้นจะมีค่าไฟสูงสุดอยู่ที่ประมาณกว่า 20,000 บาท แต่พอมาเดือนนี้รู้สึกตกใจมาก ช่วงที่สามีบอกให้จ่ายค่าไฟบอกจะต้องจ่ายเป็นแสนบาท พอลูกค้ามาซื้อของก็ยังนำบิลนี้ให้ดูเขาบอกว่าให้ลองดูเลขเดือนเก่าเทียบกับเดือนใหม่ มาดูในบิลของเดือนกุมภาพันธ์พบว่ามียอดการใช้ไฟฟ้าจำนวน 18,060 บาท ก็ยังไม่รู้จะทำอย่างไร

หากมีการเรียกเก็บเงินตามบิล เพราะที่ร้านใช้ไฟมาแบบนี้ทุกเดือน ไม่ได้ต่อเชื่อมอุปกรณ์เสริม คิดว่าจะเอาบิลไปให้ทางสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคช่วยตรวจสอบให้ก่อนว่าทางผู้รับเหมามาจดเลขผิดหรือไม่

โดยเจ้าของร้านดูบิลเดือนมีนาคม มียอดเงินค่าไฟ จำนวน 19,324.45 บาท เดือนกุมภาพันธ์ มียอดเงินเสียค่าไฟ จำนวน 18,060 บาท แต่พอมาเดือนนี้พฤษภาคมค่าไฟพุ่งกว่า 1 แสนบาท จึงอยากให้หน่วยงานของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาครีบดำเนินการช่วยตรวจสอบบิลค่าไฟฟ้าแพงเกินเหตุเพื่อความถูกต้องให้แก่ทางร้านโดยเร็วด้วย เนื่องจากในบิลค่าไฟได้แจ้งระยะเวลากำหนดชำระเงินภายในวันที่ 2 มิถุนายนที่จะถึงนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...