xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านโวยไฟตกบ่อยเครื่องใช้ไฟฟ้าพัง การไฟฟ้าฯ ไม่รับผิดชอบซ้ำค่าไฟยังสูงเหมือนเดิม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาฬสินธุ์ - ชาวบ้านใน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กว่า 100 ครัวเรือนเดือดร้อนหนัก อยู่บ้าน หยุดเชื้อเพื่อชาติ แต่มีปัญหาไฟตกบ่อยมากทำเครื่องใช้ไฟฟ้าพังเสียหายหลายรายการ แอร์พังเสีย พัดลมไม่เย็น ทีวีใช้ไม่ได้ ความสุขในครัวเรือนหายไป ซ้ำต้องจ่ายค่าไฟแพงกว่าเดิม สุดทนร้องคณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัด (ก.ธ.จ.)


ที่ชุมชนบ้านเปลือย ใกล้ปากทางเขื่อนลำปาว ต.ยางตลาด อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ นายสุขุมวรัชญ์ อัครเศรษฐัง กรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดกาฬสินธุ์ (ก.ธ.จ.) สำรวจข้อเท็จจริง ภายหลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในเขตชุมชนบ้านเปลือย-ปากทางเขื่อนลำปาว ซึ่งอยู่ในเขตบริการใช้ไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ อย่างน้อย 100 ครัวเรือน ว่าได้รับความเดือดร้อนอย่างมากจากเหตุไฟฟ้าขัดข้อง หรือไฟตก เป็นปัญหาเรื้อรังมานานนับปี โดยเฉพาะในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เดือนมีนาคม-เมษายนเป็นต้นมาที่ประชาชนป้องกันตนเองไม่ให้ติดเชื้อตามมาตรการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ แต่กลับได้รับความเดือดร้อนจากกระแสไฟมาไม่สม่ำเสมอ


ไฟฟ้าติดๆ ดับๆ เป็นสาเหตุให้ไฟตก เครื่องใช้ไฟฟ้าพังเสียหายหลายชนิด ซ้ำยังต้องได้จ่ายค่าไฟที่แพงเพิ่มขึ้นเพราะไฟกระชากหรือกระตุก เคยนำปัญหานี้ไปร้องเรียนต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแต่ไม่แก้ไขปัญหาได้เบ็ดเสร็จ ยังมีปัญหาไฟตกต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้ และดูเหมือนจะถี่มากขึ้นกว่าเดิม

นายสุขุมวรัชญ์กล่าวว่า เรื่องร้องเรียนในประเด็นไฟฟ้าตก ชาวบ้านร้องเรียนเข้ามาบ่อยมาก ทั้งขณะที่ฝนตกและไม่มีฝนตก แต่ละครั้งตนได้โทรศัพท์แจ้งเข้าไปที่สายด่วน และบางครั้งได้เข้าสอบถามกับฝ่ายบริหารของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคยางตลาด แต่ก็แก้ปัญหาแค่เฉพาะหน้า เช่น ไฟตกกลางคืน ก็มาตรวจเช็กกลางวัน ซึ่งเป็นช่วงที่ไฟไม่ขัดข้อง พอตกตอนเย็นหรือกลางคืนที่ไฟตก แจ้งไปกลับไม่มีเจ้าหน้าที่ไฟฟ้ามาตรวจดู หรือถ้ามาก็มาช้ามาก จึงไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้สักที

ไฟฟ้าตกบ่อย ทำให้วิทยุทรานซิสเตอร์ที่เสียบปลั๊กใช้ไฟต้องเสียบ่อย เสียเงินซ่อมโดยไม่จำเป็น
หลายครอบครัวที่ทนไม่ได้ต้องอพยพหนีไป ปิดบ้าน ปิดห้องเช่า เพราะอยู่ไปก็ทุกข์ทรมานเนื่องจากไฟฟ้าไม่เพียงพอ หนำซ้ำเครื่องใช้ไฟฟ้าพังเสียหาย และยังต้องจ่ายค่าไฟแพงเพิ่มด้วย จากสาเหตุดังกล่าวชาวบ้านจึงได้ร้องทุกข์มาและให้ตนส่งต่อความเดือดร้อนนี้ไปถึงผู้บริหารระดับสูงของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้ลงมาดูและแก้ไขปัญหานี้ให้ชาวบ้านด้วย เพราะจ่ายค่าไฟแพง แต่บริการใช้ไฟไม่เต็มที่ แถมเครื่องใช้ไฟฟ้าพัง และความสุขในบ้านหายไป


อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านยังแจ้งอีกว่า เมื่อปลายปีที่ผ่านมามีเอกชนรายหนึ่งแก้ปัญหาไฟฟ้าตกให้ชุมชน โดยขออนุญาตจากการไฟฟ้าฯ ลงทุนซื้อหม้อแปลงไฟฟ้ามาติดตั้งและให้บริการเพื่อนบ้านด้วยเพื่อแก้ปัญหาไฟตกได้ในระยะหนึ่ง ต่อมาในช่วงเดือนเมษายน 2563 ที่ผ่านมาทางไฟฟ้าฯ ได้มาเคลื่อนย้ายหม้อแปลงดังกล่าวหนีเพื่อนำไปจ่ายกระแสไฟฟ้าให้ชุมชนบ้านหัวงัวที่อยู่ใกล้เคียงที่เคยประสบปัญหาไฟฟ้าตกเหมือนกัน

จากวันนั้นถึงวันนี้ ปัญหาไฟตกยังมีอยู่บ่อยๆ กลายเป็นปัญหาเรื้อรังทุกวันนี้ และปัญหานี้ชาวบ้านผู้ใช้ไฟประสบปัญหาเหมือนกันทั่วประเทศ ต้องเสียเงินซื้อทีวี ตู้เย็น ฯลฯ กันใหม่โดยไม่จำเป็นเพราะเหตุแค่ว่ากระแสไฟฟ้าตกบ่อย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...