xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 ทำห้างฯ ใหญ่เมืองปลวกแดง จ.ระยอง ยังเหงา เหตุลูกค้ากลุ่มโรงงานถูกปลดเพียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ระยอง - ห้างใหญ่เมืองปลวกแดงยังเหงา มาตรการผ่อนคลายระยะ 2 จากพิษโควิด-19 ยังไม่กระเตื้อง เหตุลูกค้าหลักกลุ่มโรงงานถูกปลดจนต้องกลับภูมิลำเนาเป็นจำนวนมาก เจ้าของหวั่นร้านค้าขอยกเลิกสัญญาเร่งหาแนวทางป้องกันห้างฯ ร้าง

วันนี้ (21 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวได้เข้าตรวจสอบบรรยากาศการค้าขายภายในห้างสรรพสินค้า CK PLAZA ศูนย์กลางการค้าขายใน อ.ปลวกแดง จ.ระยอง ซึ่งเป็นแหล่งที่ตั้งของโรงงานอุตสาหกรรมจำนวนมาก ซึ่งก่อนหน้านี้ได้รับผลกระทบจากมาตรการปิดห้างฯ เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และการหายไปของลูกค้าหลักกลุ่มพนักงานโรงงานที่ต้องหิ้วกระเป๋ากลับบ้าน จากการประกาศปิดตัวของกลุ่มอุตสาหกรรมหลายแขนง

โดยพบว่าแม้วันนี้รัฐบาลจะประกาศมาตรการผ่อนคลายระยะ 2 เพื่อให้ภาคธุรกิจสามารถเดินหน้าต่อได้ พร้อมอนุญาตให้มีการเปิดบริการในส่วนผู้ประกอบการร้านค้าหลายแขนง รวมทั้งห้างสรรพสินค้าต่างๆ ตั้งแต่วันที่ 17 พ.ค.เป็นต้นมา


แต่บรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนใน อ.ปลวกแดง จ.ระยอง ก็ยังไม่คึกคัก และยังมีประชาชนเข้ามาซื้อสินค้าภายในห้างฯ ค่อนข้างบางตา ขณะที่เจ้าหน้าที่ภายในห้างฯ ได้เข้มงวดการจัดระเบียบและเว้นระยะห่าง รวมทั้งตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย พร้อมจัดเจลล้างมือบริการตามมาตรฐานด้านสาธารณสุข
นายชัยยงค์ คูเพ็ญวิจิตรตระการ เจ้าของห้างสรรพสินค้า CK PLAZA เผยว่าขณะนี้ทางห้างฯ ได้เริ่มทยอยเปิดให้บริการในส่วนต่างๆ ได้ประมาณ 70% แล้วและตั้งแต่เปิดให้บริการในวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา พบว่าประชาชนเริ่มกลับเข้ามาซื้อสินค้าเพียงระดับหนึ่งเท่านั้น

เนื่องจาก อ.ปลวกแดง เป็นเมืองอุตสาหกรรมที่กำลังเจริญเติบโต แต่เมื่อเกิดสถานกาณ์โควิด-19 ที่ทำให้ภาคธุรกิจหยุดชะงัก หลายโรงงานส่งสินค้าไปขายในต่างประเทศไม่ได้จึงทำให้มีการปลดพนักงานจำนวนมาก และยังทำให้ผู้ใช้แรงงานไม่มีงานทำจนไม่มีกำลัง ส่งผลให้สภาพเศรษฐกิจโดยรวมของ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง ตกต่ำลงไปมาก

“ในความคิดของผม สภาพเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมาเปรียบได้กับคนพิการซึ่งแขนขาไม่ดีอยู่แล้ว และเมื่อต้องมาเจอสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ซ้ำเติมก็ยิ่งเกิดบาดแผลที่รักษาได้ยากซ้ำไปอีก และเชื่อว่ากว่าสภาพเศรษฐกิจจะกลับมาเหมือนเดิมได้คงต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน ซึ่งในวันนี้กลุ่มลูกค้าซึ่งเป็นพนักงานโรงงานหายไปมาก จะเหลือก็แต่ประชาชนที่อยู่ในเขตชุมชนปลวกแดง ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมซื้อสินค้าตามตลาดนัดและถนนคนเดินมากกว่า”


โดยในวันนี้ ห้างฯ CK PLAZA มีร้านค้าที่เปิดดำเนินการอยู่มากกว่า 100 ราย แต่ก็ประสบปัญหาขายไม่ค่อยได้ทำให้ผู้เช่าร้านค้าบางส่วนเริ่มทยอยเข้ามาขอยกเลิก รวมทั้งขอลดราคาค่าเช่าแล้ว ซึ่งฝ่ายบริหารจำเป็นต้องบริหารจัดการทุกภาคส่วนเพื่อให้อยู่รอดได้ และในบางส่วนได้เปิดให้คู่ค้าได้ขายของฟรี เพื่อให้ผ่านสถานการณ์ในช่วงดังกล่าวไปด้วยกัน

“ถ้าผมบริหารจัดการห้างฯ ไม่ดี ห้างแห่งนี้ก็จะกลายเป็นห้างฯ ร้างทันที วันนี้จึงต้องช่วยประคับประคองกันไป รวมทั้งจะต้องคิดหาวิธีบริหารจัดการให้อยู่กันได้แม้จะต้องแบกรับดอกเบี้ยจากการลงทุนก็ตาม ที่สำคัญจะต้องเร่งหาวิธีในการดึงลูกค้าให้กลับเข้ามาใช้บริการ เพราะส่วนหนึ่งก็ยังกังวลเรื่องการระบาดของโรคโควิด-19 อยู่” นายชัยยงค์กล่าว


เช่นเดียวกับ นายณัฐกิตติ์ นิติกรชัยโรจน์ เจ้าของร้านขายโทรศัพท์มือถือ “เฟื่อฟูโมบาย” ซึ่งตั้องอยู่บนชั้น 2 ของห้างฯ ที่บอกว่าลูกค้ากลุ่มพนักงานโรงงานหายไปเกือบหมดจากปัญหาการเลิกจ้างงาน ทำให้พ่อค้าแม่ค้าหลายรายกำลังอยู่ในสภาพย่ำแย่ ขณะที่บางวันทั้งห้างฯ แทบไม่มีคนเดิน วันนี้จึงได้แต่หวังว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...