xs
xsm
sm
md
lg

ส่อง...“ตลาดนัดตู้กับข้าว” ซิตี้ลิงค์โคราช สุดล้ำสนองวิถี New Normal ใช้ระบบ Tracking ลงทะเบียนเข้าตลาด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา- ส่อง “ตลาดนัดตู้กับข้าว”ซิตี้ลิงค์ โคราชสุดล้ำตอบสนองวิถี New Normal ใช้ระบบ Tracking ลงทะเบียนเข้าตลาด สามารถเเจ้งทุกคนได้หากเกิดเหตุฉุกเฉินและติดตามกลุ่มเสี่ยงได้100% เผยทุกคนให้ความร่วมมือตามมาตรการป้องกันโควิด-19 เป็นอย่างดี เว้นระยะห่างทั้งเดินซื้อสินค้าและนั่งรับประทาน

วันนี้ (16 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ Mayfair Market ภายในโครงการซิตี้ลิงค์ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้เปิด “ตลาดนัดตู้กับข้าว” เป็นครั้งแรก มีประชาชนมาเข้าแถวใช้บริการอย่างคึกคัก โดยมีการจัดระเบียบของผู้มาใช้บริการด้วยระบบติดตาม ( Tracking) ลงทะเบียน ทำให้ที่นี่กลายเป็นตลาดนัดแห่งเเรกที่ใช้ระบบนี้ สามารถเเจ้งทุกคนที่มาเดินตลาดได้หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด โดยทุกคนให้ความร่วมมือทำตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำหนดขึ้นไว้เป็นอย่างดี เช่น สวมหน้ากากอนามัย ตรวจวัดอุณหภูมิไข้ทุกคน โดยเฉพาะมาตรการเว้นระยะห่าง ( Social distancing) ทั้งขณะเดินซื้อของและนั่งรับประทานอาหาร ห่างกัน 2X2 เมตร


นายไพจิตร มานะศิลป์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท คลังคาซ่า จำกัด ผู้ประกอบการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ จ.นครราชสีมา เจ้าของโครงการโครงการซิตี้ลิงค์ กล่าวว่า ในช่วงของการระบาดโควิด-19 ส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวม ทำให้ธุรกิจซบเซา ทางคลังคาซ่า จึงต้องการสร้างรูปแบบของตลาดแนวใหม่ตอบสนองวิถีชีวิตปกติใหม่ (New Normal ) ที่ถูกสุขลักษณะ ปลอดภัยทั้งอาหารและคนที่เข้ามาใช้บริการ โดย มีระบบการจัดการเรื่องของ Social Distance 100 % ภายใต้ชื่อ “ตลาดนัดตู้กับข้าว” ซึ่งจะเป็นต้นแบบ หรือโมเดลให้กับตลาดทั่วประเทศ โดยเป็นตลาดนัดที่ไม่แออัด เป็น Distance market มีการคัดสรรร้านค้าที่จะนำอาหารเข้ามาขายในพื้นที่แต่ละร้าน จะอยู่ห่างกันประมาณ 2 เมตร ผู้ที่เข้ามาจับจ่ายใช้สอยจะจำกัดจำนวนในการเข้ามาใช้บริการและการเดินตลาดจะต้องรักษาระยะห่างทางสังคมด้วย การต่อแถวซื้ออาหารต้องห่างกัน 2 เมตร ที่สำคัญทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย หรือ หน้ากากผ้า มีการวัดอุณหภูมิไข้ทุกคนก่อนเข้าตลาดทุกครั้ง


สำหรับ รูปแบบของตลาดนัดตู้กับข้าวนี้ จะนำระบบติดตามคนเดินตลาด โดยใช้เบอร์โทรศัพท์ ซึ่งใช้จังหวัดแรกในประเทศไทย โดยเป็นเทคโนโลยีล่าสุดแบบเกาหลีใต้ เป็นถนนคนเดิน Distancing Market ที่ทันสมัยที่สุดในยุคโควิด-19 ของประเทศไทย โดยใช้ระบบลงทะเบียนผ่านเบอร์มือถือของผู้ร่วมงานทุกคน เพื่อบันทึกประวัติการมาเดินตลาด พร้อมแจ้งเตือนผ่าน SMS หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน สามารถติดตามกลุ่มเสี่ยงได้ 100%


“ประเทศเกาหลีใต้ได้พิสูจน์ด้วยการใช้โมเดลนี้ในการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 มาแล้ว ซึ่งสามารถใช้งานได้จริงอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถติดตามและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อในกลุ่มคนที่ใช้บริการสถานที่ต่างๆ ได้ 100%” นายไพจิตร กล่าว


นายไพจิตร กล่าวอีกว่า ถนนคนเดิน ตู้กับข้าว @Mayfair Market เป็นตลาดต้นแบบแห่งแรกของไทย ที่จะเป็นโมเดล Distancing Market และได้ใช้เทคโนโลยีนี้ ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทของคนไทย 100% สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับทุกสถานที่ไม่ว่าจะเป็นศูนย์การค้า ร้านค้า ร้านอาหาร หรือแม้แต่ตลาดนัด ตลาดสด ก็สามารถใช้ได้ เพราะระบบไม่ยุ่งยาก เพียงแค่ผู้มาใช้บริการมีหมายเลขโทรศัพท์ที่สามารถรับ SMS ได้ โดยมีระบบช่วยประมวลผล


สำหรับถนนคนเดิน ตู้กับข้าว Market จัดทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เริ่มเปิดวันแรกวันที่ 15 พ.ค. และจัดต่อเนื่องไปในทุกสัปดาห์ ที่ Mayfair Market ภายในโครงการซิตี้ลิงค์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...