xs
xsm
sm
md
lg

ม้าสระบุรีตายนับสิบตัว พบเป็นกาฬโรคแอฟริกาในม้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สระบุรี - ม้าตายนับ 10 ตัว บ้านไร่สมานฟาร์ม พบเป็นกาฬโรคแอฟริกาในม้า หลังเชื่อว่าเป็นเพราะนำม้าลายมาจากต่างประเทศ

วันนี้ (15 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านไร่สมานฟาร์ม ซึ่งตั้งอยู่ที่ ม.2 ตำบลท่ามะปราง อ.แก่งคอย จ. สระบุรี ซึ่งมีเจ้าของคือ นายสมาน ปาทาน ซึ่งมีเนื้อที่เลี้ยงม้า 45 ไร่ เป็นเนินเขา ซึ่งตนเองได้ทำการเลี้ยงม้ามากว่า 30 ปี ภายในฟาร์มเลี้ยงม้าแห่งนี้ มีม้าเลี้ยงไว้ทั้งหมด 24 ตัว ซึ่งส่วนมากเป็นพันธุ์ผสม และพื้นบ้านไทย

หลังจากที่สอบถาม นายสมาน ปาทานเจ้าของฟาร์มม้า เหตุการณ์ที่ม้าเสียชีวิตนี้เกิดมาเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ มีม้าตายแล้ว 10 ตัว จาก 24 ตัวในฟาร์ม ซึ่งมีอาการเริ่มแรกคือ เซื่องซึม ไม่กินอาหาร มีไข้ ตาแดง ขอบตาและขมับบวม สำหรับตนเองคาดว่า เป็นอาการของการติดเชื้อในกระแสเลือด เนื่องจากสืบทราบมาว่าในช่วงต้นปี ในอำเภอปากช่อง จ.นครราชสีมา มีการนำม้าลายเข้ามาจากต่างประเทศจำนวนหนึ่ง ซึ่งไม่มีการตรวจและการกักกันในการนำเข้า

จากนั้นมีม้าลายตายไปลงเรื่อยๆ และลามมาถึงฟาร์มของตนเอง และใกล้เคียง ซึ่งจากการสืบทราบอาการของม้าที่เสียชีวิต เป็นโรคกาฬโรคแอฟริกา ซึ่งมีพาหะนำโรคเป็นพวกประเภทแมลงวัน เหลือบ ลิ้น สามารถแพร่กระจายโดยกัดเข้าตัวม้าเอง แล้วเชื้อโรคเข้าทางกระแสเลือด แล้วบินไป กัดตัวอื่นต่อไป สามารถบินไปไกลกว่า 100 กิโลเมตร

สำหรับฟาร์มตนเอง เมื่อมีเหตุการณ์ม้าตาย ได้ทำการแจ้งทางปศุสัตว์จังหวัดสระบุรี เข้าทำการตรวจสอบหาสาเหตุ จากนั้นทางปศุสัตว์จังหวัดสระบุรี ได้นำเจ้าหน้าที่เข้ามาทำการฉีดพ่นยา 4 วันต่อครั้ง โดยพ่นในพื้นที่ฟาร์ม นอกจากนี้ ได้รับคำแนะนำจากปศุสัตว์จังหวัดสระบุรี ให้ทำการเต็งนท์ มีมุ้งครอบโดยใช้ผ้าใบซึ่งเต็นท์นี้มีความสูง 2.5 เมตร จำนวน 8 เต็นท์ เพื่อให้ม้าที่เหลืออยู่และยังมีม้าซึ่งมีอาการไม่ดีอีก 1 ตัว โดยใช้วิธีให้น้ำเกลือวันละ 4 ถุง และรอดูอาการ ซึ่งปัจจุบันยังไม่มียาตัวใดรักษาหาย

นายสมาน เจ้าของบ้านไร่สมานฟาร์ม กล่าวว่า ที่เลี้ยงม้าก็เพื่อไว้สอนนักเรียน เด็กออทิสติก สอนขี่ม้าและดารานักแสดงที่จะมีคิวถ่ายภาพยนตร์ก็จะมาเรียนเบสิกพื้นฐานที่ฟาร์ม รวมไปถึงจ้างม้าแสดงหนังด้วย

ด้าน นายสมคิด ทุติสูงเนิน พนักงานผู้ช่วยปศุสัตว์สระบุรี เผยว่า ตอนนี้ในจังหวัดสระบุรีมีหลายอำเภอเริ่มระบาดเข้าไปแล้วแต่การตายของม้าถือว่ายังเป็นส่วนน้อยอยู่ เพราะว่าเทียบกับจำนวนม้าก็ถือว่ายังไม่เท่าไหร่ ในจังหวัดสระบุรีที่มีม้าติดเชื้อ มี อ.แก่งคอย อ.มวกเหล็ก อ.พระพุทธบาท อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.หนองโดน และ อ.หนองแซง

ส่วนการตายของม้าที่มีทั้งหมดในจังหวัดยังไม่ได้อัแเดตเลยว่ามีการติดเชื้อ หรือเสียชีวิตทั้งหมดเท่าไหร่ และเชื้อโรคระบาดนี้ ชื่อว่า กาฬโรค เกิดจากการติดเชื้อทางกระแสเลือด อาการครั้งแรกจะมีไข้สูง ตาแดงบวม และเสียชีวิต ส่วนระยะเวลาการติดเชื้อขึ้นอยู่กับสุขภาพม้ามีความแข็งแรงแค่ไหน ในเรื่องของยาที่นำมาฉีดเป็นยาฆ่าแมลง ที่ทางกรมปศุสัตว์จัดมาให้ เป็นยากำจัดแมลงที่เป็นพาหะนำโรคกาฬโรคมาสู่ม้า

โดยทางปศุสัตว์จะมาฉีดพ่นให้ผู้ที่มาลงทะเบียน ซึ่งการลงพื้นที่ฉีดพ่นยาฆ่าแมลงลงพื้นที่ทุกวันโดยการแบ่งโซน เพราะว่าหน่วยงานมีกำลังคนน้อย อยากแนะนำการป้องกัน ให้ทำคอก ฉีดวัคซีน เพราะวัคซีนถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด และโรคนี้ยังไม่มีตัวยาชนิดไหนที่รักษาได้
กำลังโหลดความคิดเห็น