xs
xsm
sm
md
lg

เชียงใหม่เร่งสืบสวนโรคหนุ่มช่างสักกลับจากภูเก็ตป่วยโควิด-19 ติดเชื้อจากไหนแน่-รับอาจเจอเพิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ผู้ว่าฯ เชียงใหม่นำแถลงพบผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกในรอบ 34 วัน เป็นชายช่างสักวัย 39 ปี กลับจากภูเก็ตถึงบ้านที่สันกำแพงตั้งแต่วันที่ 2 พ.ค. 63 พร้อมเมียและลูกชายที่ไม่พบเชื้อ เร่งสืบสวนโรคติดมาจากไหน รับอาจเจอเพิ่ม


วันนี้ (14 พ.ค. 63) ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และ นพ.สุเมธ องค์วรรณดี ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ ร่วมกันแถลงการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของจังหวัดเชียงใหม่ประจำวันที่ 14 พ.ค. 63 ซึ่งล่าสุดพบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 1 ราย เป็นผู้ชายอายุ 39 ปี อาชีพช่างสัก ที่เดินทางมาจากจังหวัดภูเก็ต พร้อมภรรยาและลูกชายอายุ 3 ขวบ ถึงเชียงใหม่เมื่อวันที่ 2 พ.ค. โดยนับเป็นรายแรกนับตั้งแต่วันที่ 9 เม.ย.ที่จังหวัดเชียงใหม่ไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม

ทั้งนี้ ผู้ป่วยรายนี้เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวพร้อมภรรยาและลูกออกจากจังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 63 ระหว่างทางแวะซื้อของกินตามทางและนอนที่ปั๊มน้ำมันที่จังหวัดนครปฐม ถึงบ้านที่อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 2 พ.ค. โดยได้ผ่านการตรวจคัดกรองโรคมาตลอดทางแต่ไม่พบว่ามีไข้เลย และเมื่อเข้าพื้นที่ได้รายงานตัวต่อผู้ใหญ่บ้านและศูนย์โควิด-19 ประจำหมู่บ้าน พร้อมกักตัวอยู่ที่บ้านเป็นส่วนใหญ่ และเพียงออกมาซื้ออาหารในละแวกบ้านครั้งประมาณ 10-15 นาที สวมใส่หน้ากากตลอด โดยจะให้ภรรยาและลูกเป็นคนลงไปซื้อ ส่วนตนเองขับรถไปให้และนั่งอยู่ในรถ โดยเพื่อนบ้านและผู้ที่อยู่ใกล้เคียงก็ให้ข้อมูลตรงกันว่าอยู่ในบ้านเป็นหลัก

กระทั่งเมื่อคืนที่ผ่านมา (13 พ.ค. 63) ผลการเก็บตัวอย่างของผู้ชายรายนี้ไปตรวจในห้องปฏิบัติการออกมาพบว่าติดเชื้อ จึงได้ทำการรับตัวจากบ้านเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลนครพิงค์ จนกว่าจะหายดี ส่วนผลการเก็บตัวอย่างของภรรยาและลูกไปตรวจไม่พบว่าติดเชื้อ อย่างไรก็ตาม ต้องกักตัว 14 วันตามมาตรการ ขณะที่เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ทำการสอบสวนโรคอย่างเร่งด่วนแล้ว ทั้งนี้ การตรวจพบผู้ป่วยรายนี้เป็นไปตามมาตรการเชิงรุกของจังหวัดเชียงใหม่ที่จะเก็บตัวอย่างเชื้อจากผู้เดินทางมาจากจังหวัดภูเก็ตทุกรายไปตรวจ เบื้องต้นมีข้อมูลเดินทางเข้าพื้นที่ 149 ราย ทำการเก็บตัวอย่างไปตรวจแล้ว 131 ราย พบติดเชื้อ 1 ราย ไม่ติดเชื้อ 106 ราย และอยู่ระหว่างรอผล 24 ราย ขณะที่เหลือทราบชื่อที่อยู่ทั้งหมดอยู่ระหว่างการเก็บตัวอย่าง

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เปิดเผยว่า จากการประเมินเบื้องต้นยังเชื่อว่าจังหวัดเชียงใหม่ยังสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ เพราะไม่มีการพบผู้ติดเชื้อยืนยันรายใหม่มากว่า 30 วัน แล้ว และผู้ติดเชื้อรายใหม่นี้เดินทางมาจากต่างจังหวัดที่เป็นจังหวัดที่มีการแพร่ระบาด และยังอยู่ในช่วงระยะเวลา 14 วันของการกักตัว จึงยังคงให้ปฏิบัติมาตรการเดิมที่เคยปฏิบัติมา ส่วนจะกระทบต่อการผ่อนปรนระยะที่ 2 หรือไม่ จะต้องมีการพิจารณาอีกครั้ง ทั้งนี้ สิ่งที่แพทย์อยากเน้นย้ำ คือ ขอให้ชาวเชียงใหม่ปฏิบัติตามมาตรการเดิมในการป้องกัน ทั้งการใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ และปฏิบัติตามมาตรการ Social Distancing อย่างเคร่งครัด


ขณะที่ นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ผู้ป่วยรายนี้ได้ถูกรับตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลนครพิงค์แล้ว โดยแม้ว่าจะตรวจพบเชื้อแต่ผู้ป่วยไม่ได้แสดงอาการป่วยใดๆ เลย มีเพียงน้ำมูกเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนภรรยาและลูกตรวจไม่พบเชื้อ แต่ต้องกักตัวดูอาการต่อไปอีก 14 วัน ทั้งนี้ ยอมรับว่าจังหวัดเชียงใหม่ยังมีโอกาสที่จะพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีกลักษณะเดียวกับผู้ป่วยรายนี้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดหรือนอกพื้นที่ เพราะไม่สามารถปิดจังหวัดเชียงใหม่ได้ จึงมีความจำเป็นที่ประชาชนทั่วไปจะต้องปฏิบัติตัวตามมาตรการป้องกันอย่างต่อเนื่องต่อไป แต่ยืนยันว่าทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีมาตรการในการควบคุมป้องกันอย่างดี รวมทั้งมีมาตรการเชิงรุกด้วย ซึ่งทำให้ตรวจพบผู้ป่วยรายนี้

ด้าน นพ.สุเมธ องค์วรรณดี ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ กล่าวว่า สำหรับผู้ป่วยรายนี้เบื้องต้นยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าติดเชื้อมาจากต้นทาง ระหว่างทาง หรือในพื้นที่เชียงใหม่ ซึ่งมีความเป็นไปได้หมด โดยเวลานี้ทางเจ้าหน้าที่กำลังเร่งสืบสวนค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อยืนยันและทำให้เกิดความเชื่อมั่น เพราะจังหวัดเชียงใหม่ไม่พบผู้ติดเชื้อมานานกว่า 30 วันแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...