xs
xsm
sm
md
lg

เผยไทม์ไลน์..หนุ่มช่างสักกลับจากภูเก็ตถึงเชียงใหม่ป่วยโควิด หนึ่งเดียวของไทยวันนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - จังหวัดเชียงใหม่ หยุดสถิติไม่พบผู้ป่วยโควิด 35 วันติด..หลังหนุ่มช่างสักกลับจากภูเก็ตถึงบ้านสันกำแพง กักตัวเกือบครบ 14 วันเชื้อโผล่ กลายเป็นผู้ป่วยหนึ่งเดียวของไทยวันนี้ ขณะที่ลูก-ภรรยาไม่พบเชื้อแต่ต้องกักตัวต่ออีก


วันนี้ (14 พ.ค. 63) นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และนายแพทย์สุเมธ องค์วรรณดี ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ยืนยันรายใหม่เพิ่ม 1 ราย หลังจากที่ไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันเป็นระยะเวลา 35 วันติดต่อกัน

ไทม์ไลน์ของผู้ป่วยชายอายุ 39 ปี ทำงานเป็นช่างสักอยู่ภูเก็ต เดินทางออกจากภูเก็ตเมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา พร้อมภรรยาและลูกสาว ด้วยรถยนต์ส่วนตัว ทะเบียนเชียงใหม่ โดยแวะซื้ออาหารตามรายทาง ก่อนนอนพักที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในนครปฐม จากนั้นเดินทางต่อกลับถึงภูมิลำเนาในพื้นที่ อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 2 พ.ค.รายงานตัวต่อผู้ใหญ่บ้าน-คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อหมู่บ้าน พร้อมเข้ารับมาตรการควบคุมโรค Home Quarantine 14 วัน ตามมาตรการของจังหวัด โดยมีเจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม.เข้าไปตรวจไข้ทุกวัน

กระทั่งวันที่ 13 พฤษภาคม ทางสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้ตรวจเชื้อโควิด-19 พบว่าติดเชื้อ จึงได้นำตัวส่งโรงพยาบาลนครพิงค์ทันที ซึ่งจนถึงตอนนี้ผู้ป่วยรายดังกล่าวก็ยังไม่แสดงอาการ


จากการสอบสวนโรคเบื้องต้นพบว่า ผู้ป่วยได้ทำการกักตัวอยู่ที่บ้านตลอด ไม่มีประวัติเดินทางไปในพื้นที่ชุมชน ระหว่างกักตัวอยู่บ้านนั้น ผู้ป่วยพร้อมภรรยาให้ข้อมูลว่าไม่ได้เดินทางออกนอกพื้นที่ มีเพียงออกจากบ้านไปหาซื้ออาหารละแวกใกล้เคียง โดยผู้ป่วยเป็นคนขับและนั่งอยู่ในรถยนต์ จากนั้นให้ภรรยาลงจากรถไปหาซื้อข้าวปลาอาหาร 10-20 นาที แล้วกลับบ้านทันที รวมทั้งสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา สอดคล้องกับข้อมูลจากเพื่อนบ้าน-ผญบ.ที่ยืนยันว่า ผู้ป่วยและครอบครัวอยู่ในบ้านเป็นหลัก ไม่ได้เดินทางไปไหน

ส่วนของบุคคลใกล้ชิด ได้แก่ภรรยาและบุตร เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้วไม่พบเชื้อ แต่ยังคงต้องทำการกักตัวเป็นระยะเวลา 14 วัน นับจากวันนี้ (14 พ.ค.) เป็นต้นไป

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ย้ำยังคงมาตรการผ่อนปรนระยะแรกอยู่เช่นเดิม แต่ต้องขอความร่วมมือจากประชาชน ให้ปฏิบัติตนตามมาตรการจากศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. และมาตรการจากทางกระทรวงสาธารณสุข ทั้งการสวมใส่หน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่างทางสังคม และการล้างมือบ่อยๆ พร้อมขอให้สังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิด หากพบอาการผิดปกติให้รีบพบแพทย์ทันที

ส่วนการผ่อนปรนในระยะที่ 2 จะขึ้นอยู่กับกระบวนการสอบสวนโรค และขึ้นอยู่กับแนวทางที่กำหนดโดย ศบค.จากส่วนกลาง ขณะนี้เรียกได้ว่าจังหวัดเชียงใหม่ได้เปลี่ยนจากจังหวัดที่ไม่มีการติดเชื้อมา 35 วัน กลายเป็นจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อแล้ว เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเป็นการนำเข้าเชื้อจากภายนอก

ขณะที่เทศบาลตำบลสันกำแพงและสาธารณสุข ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคที่บ้านพักของผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายนี้แล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...