xs
xsm
sm
md
lg

นอภ.เขาฉกรรจ์ สั่งกักตัวผู้ปฏิบัติธรรม "พุทธพัฒนา" จำนวน 18 ราย ย้ำห้ามทำกิจกรรมอีก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สระแก้ว - นายอำเภอเขาฉกรรจ์ นำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบสำนักปฏิบัติธรรมพุทธพัฒนา หลังเจ้าคณะอำเภอสั่งปิด เหตุพบมีการจัดกิจกรรมไม่เหมาะสมพร้อมสั่งกักตัวผู้ปฏิบัติธรรมจำนวน 18 คน เป็นเวลา 14 วันตามมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

จากกรณีที่ชาวบ้านในพื้นที่ อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว ได้ร้องเรียนต่อสื่อมวลชนเพื่อให้ตรวจสอบการดำเนินงานของสำนักปฏิบัติธรรมพุทธพัฒนา ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านฝั่งคลอง ม.25 ต.หนองหว้า เนื่องจากมีการจัดกิจกรรมในลักษณะแปลกประหลาดต่อเนื่องติดต่อกันมานานหลายปี โดยชาวบ้านยังได้บันทึกคลิปวิดีโอขณะญาติโยมที่เข้าร่วมปฏิบัติธรรม ร่วมกันปรบมือร้องรำทำเพลง รวมทั้งส่งเสียงเลียนเสียงสัตว์ตามปีเกิด จนทำให้ชาวบ้านในพื้นที่เกิดความสงสัยว่า สำนักแห่งนี้เป็นสำนักปฏิบัติธรรมหรือดำเนินงานในรูปแบบลัทธิกันแน่

กระทั่ง พระครูศรีรัตนสรกิจ เจ้าคณะอำเภอเขาฉกรรจ์ ได้นำพระผู้ใหญ่ในพื้นที่ และนายปราณสุรีย์ อาวอร่ามรัศมิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา จ.สระแก้ว เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร และตำรวจ ลงพื้นที่เพื่อสอบถามถึงวัตถุประสงค์ในการจัดกิจกรรมแปลกประหลาด จากพระธรรมจักรสีรวังโร เจ้าสำนักปฏิบัติธรรม จนพบว่า มีพฤติกรรมคล้ายการหลงในคำสอนของพระพุทธศาสนา จนต้องออกคำสั่งปิดสำนักปฏิบัติธรรมดังกล่าวในทันที และให้พระ 2 รูป ที่จำวัดและดำเนินกิจกรรมภายในสำนักปฏิบัติธรรมแห่งนี้กลับต้นสังกัดในทันทีนั้น

วันนี้ (8 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอดิเรก ใหม่มงคล นายอำเภอเขาฉกรรจ์ พร้อมด้วย พ.ต.อ.เอกอนันต์ หูแก้วผกก.สภ.เขาฉกรรจ์ นายปราณสุรีย์ อาวอร่ามรัศมิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสระแก้ว เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง นายแพทย์อิทธิพล อุดตมะปัญญา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเขาฉกรรจ์ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบสำนักปฏิบัติธรรมพุทธพัฒนา อีกครั้งเพื่อพูดคุยถึงข้อกฎหมายต่อผู้ปฏิบัติธรรม

หลังมีการรวมกลุ่มแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งภายหลังการพูดคุย นายอำเภอเขาฉกรรจ์ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้แจ้งให้สำนักปฏิบัติธรรมห้ามทำกิจกรรมปฏิบัติธรรมร่วมกันอีกตามคำสั่งจังหวัด จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

และหากผู้ใดฝ่าฝืนถูกลงโทษตามกฎหมาย รวมทั้งให้กักตัวผู้ปฏิบัติธรรมรวม 18 คน ที่เดินทางมาจาก จ.เพชรบูรณ์ และกรุงเทพฯ ภายในพื้นที่สำนักปฏิบัติธรรม เป็นเวลา 14 วัน ตามมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด โดยมีเจ้าหน้าที่ อสม.และฝ่ายปกครองเป็นผู้ควบคุม

นายอดิเรก ใหม่มงคล นายอำเภอเขาฉกรรจ์ เผยว่า จากการเข้าตรวจสอบผู้เข้าร่วมกิจกรรม พบว่า มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 จึงได้ให้คำแนะนำการปฏิบัติธรรมว่าจะต้องนั่งเว้นระยะห่างกันประมาณ 1 เมตร รวมทั้งให้ปฏิบัติธรรมภายในที่พักของตนเอง และหากมีความจำเป็นต้องออกไปซื้อหาอาหารจากภายนอก ขอให้ประสาน อสม.ในพื้นที่เป็นผู้ไปหาซื้อมาให้ นอกจากนั้น ยังพบว่า มีภิกษุณี จำนวน 3 ราย ที่มีเอกสารการบวชถูกต้องอีกด้วย

ด้าน นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า จ.สระแก้ว ปลอดจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มานานกว่า 30 วันแล้ว จึงไม่อยากให้เกิดปัญหาขึ้นอีก จึงให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ดูแลการปฏิบัติในสำนักปฏิบัติธรรมต่างๆ อย่างใกล้ชิด รวมทั้งการใช้ข้อกฎหมายห้ามรวมตัวกันของคนหมู่มาก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...