xs
xsm
sm
md
lg

สั่งปิด! สำนัก "พุทธพัฒนา" จ.สระแก้ว พฤติกรรมประหลาด ร้องเพลงขณะปฏิบัติธรรม-เดินลมปราณไล่ของเสีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สระแก้ว - เจ้าคณะอำเภอเขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว สั่งปิดสำนักปฏิบัติธรรมพุทธพัฒนา หลังพบดำเนินกิจกรรมแปลกประหลาด ร้องรำทำเพลงขณะปฏิบัติธรรม เดินลมปราณขับไล่ของเสีย ชี้เข้าลักษณะ “วิปัสสนูกิเลส” หลงในคำสอนของพระพุทธศาสนาทำชาวบ้านสุดทนร้องสื่อ

จากกรณีที่ชาวบ้านในพื้นที่ อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว ได้ร้องเรียนต่อสื่อมวลชนเพื่อให้ตรวจสอบการดำเนินงานของสำนักปฏิบัติธรรมแห่งหนึ่งที่ได้จัดกิจกรรมในลักษณะแปลกประหลาดต่อเนื่องติดต่อกันมานานหลายปี และล่าสุด ชาวบ้านยังได้บันทึกคลิปวิดีโอขณะญาติโยมที่เข้าร่วมปฏิบัติธรรมได้ร่วมกันร้องรำทำเพลงจนทำให้ชาวบ้านในพื้นที่เกิดความสงสัยว่า สำนักแห่งนี้เป็นสำนักปฏิบัติธรรมหรือดำเนินงานในรูปแบบลัทธิกันแน่

วันนี้ (7 พ.ค.) พระครูศรีรัตนสรกิจ เจ้าคณะอำเภอเขาฉกรรจ์ พร้อมพระผู้ใหญ่ใน จ.สระแก้ว และนายปราณสุรีย์ อาวอร่ามรัศมิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา จ.สระแก้ว เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหารและตำรวจ ได้เดินทางลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบสำนักปบัติธรรมพุทธพัฒนา ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านฝั่งคลอง ม.25 ต.หนองหว้า เพื่อสอบถามถึงวัตถุประสงค์ในการจัดกิจกรรมแปลกประหลาดจากพระธรรมจักร สีรวังโร เจ้าสำนักปฏิบัติธรรมดังกล่าว

โดยได้รับคำชี้แจงจากพระธรรมจักร ว่าการให้ข่าวของชาวบ้านเป็นการบิดเบือนและให้ร้ายสำนักปฏิบัติธรรม รวมทั้งปฏิเสธคลิปวีดีโอที่ได้บันทึกภาพขณะกลุ่มญาติโยมที่นุ่งขาวห่มขาวได้รวมกลุ่มกันนั่งปรบมือและร้องเพลงจนสร้างความข้องใจให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่ว่าภาพที่เกิดขึ้นไม่ใช่กิจกรรมของสำนักปฏิบัติธรรมแห่งนี้


ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เดินทางลงพื้นที่เพื่อร่วมตรวจสอบการดำเนินงานของสำนักปฏิบัติธรรมว่า คลิปที่ถูกเผยแพร่ในโลกออนไลน์เป็นคลิปวิดีโอที่ตนเองถ่ายไว้เมื่อ 2 วันก่อน และยืนยันว่าเป็นกิจกรรมที่เกิดขึ้นภายในสำนักปฏิบัติธรรมพุทธพัฒนาอย่างแน่นอนจนทำให้พระธรรมจักร และลูกศิษย์ไม่มีข้อโต้แย้งใดๆ

นอกจากนั้น ยังมีการทำกิจกรรมในลักษณะการใช้ลมปราณเพื่อขับเคลื่อนลมหรือขับของเสียภายออกจากร่างกาย โดยมีความเชื่อว่าจะทำให้ผู้ที่เจ็บป่วยได้กลับมามีสุขภาพแข็งแรง

เบื้องต้น เจ้าคณะอำเภอเขาฉกรรจ์ ได้มีคำสั่งให้พระธรรมจักร สีรวังโร เจ้าสำนักปฏิบัติธรรม เดินทางกลับต้นสังกัดและให้เข้ารายงานตัวต่อพระครูบรรพตพัฒนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดถ้ำเขาฉกรรจ์ ซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์ ภายในเย็นวันนี้ รวมทั้งยังมีคำสั่งให้สำนักปฏิบัติธรรมยุติการดำเนินกิจกรรมในทุกรูปแบบ

พระครูศรีรัตนสรกิจ เจ้าคณะอำเภอเขาฉกรรจ์ เผยว่า การกระทำดังกล่าว คือ วิปัสสนูกิเลส ที่เปรียบเสมือนการหลงในคำสอนของพระพุทธศาสนา ซึ่งคณะสงฆ์อำเภอเขาฉกรรจ์ ได้มีมติให้พระธรรมจักร เจ้าสำนักปฏิบัติธรรมพุทธพัฒนา กลับต้นสังกัดเดิมภายในเย็นวันนี้ทันที

ส่วนญาติโยมจำนวนกว่า 10 คน ฝ่ายปกครองได้มีคำสั่งให้ออกจากสำนักปฏิบัติธรรมแห่งนี้แล้วเช่นกัน และห้ามจัดกิจกรรมทุกประเภท
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...