xs
xsm
sm
md
lg

พระ-เณรหมูป่าทำบุญหน้าถ้ำหลวงครั้งสุดท้ายก่อนลาสิกขาบท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย - พระ-เณรทีมหมูป่า พร้อมพระวิระชัย ภัททะวีโร หรือ พล.ต.อ.วีระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. เดินทางไปถ้ำหลวงเพื่อทำพิธีอธิษฐานจิตแผ่เมตตาและบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สถิตบนเทือกเขาดอยนางนอน ก่อนกลับวัดดอยเวารอทำพิธีลาสิกขาบทในวันพรุ่งนี้

วันนี้ (3 ส.ค.) ที่บริเวณหน้าถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ทางสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 ได้จัดให้มีการเปิดสถานที่บริเวณหน้าปากถ้ำเพื่อใช้ประกอบพิธีอธิษฐานจิตและปฏิบัติธรรมโดยพระวิระชัย ภัททะวีโร หรือ พล.ต.อ.วีระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พร้อมด้วยพระภิกษุนวกะที่มาจากข้าราชการตำรวจในสังกัด ตร.ที่ได้บวชเพื่อทำบุญและปฏิบัติธรรม

หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาดามีจำนวน 13 คน จนรอดพ้นออกมาจากการติดอยู่ในถ้ำหลวงดังกล่าวเมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมาหมดแล้ว โดยพิธีมีพระโค้ชเอก หรือพระเอกพล จันทะวงษ์ หรือพระวิสารโทภิกขุ ซึ่งได้บวชเป็นพระภิกษุไปก่อนหน้านี้และสามเณรทีมหมูป่าอีก 11 รูปซึ่งจำวัดอยู่ที่วัดพระธาตุดอยเวาไปร่วมในพิธีดังกล่าวด้วย

พิธีมีขึ้นบริเวณลานห่างจากปากถ้ำประมาณ 20 เมตร โดยจัดให้มีการบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สถิตอยู่ที่เทือกเขาดอยนางนอน จากนั้นพระสงฆ์ผู้ใหญ่และพระวิระชัย รวมทั้งพระครูประยุต เจติยานุการ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเวา ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งพระวิสารโทภิกขุและสามเณรได้จำวัดอยู่ได้ร่วมกันสวดอธิษฐานจิตและปฏิบัติธรรมเพื่อความเป็นสิริมงคลในพื้นที่

ขณะที่ตรงปากถ้ำนั้นเจ้าหน้าที่ยังคงมีการทำรั้วกั้นทางเข้าถ้ำอย่างแน่นหนารวมทั้งมีแผงกั้นด้านนอกอีก 1 ชั้น โดยมีเจ้าหน้าที่ดูแลอยู่ตลอดเพื่อป้องกันไม่ให้มีผู้เข้าไปยังบริเวณปากถ้ำในช่วงที่เป็นฤดูฝนซึ่งมีน้ำท่วมอยู่ภายในถ้ำ ส่วนถนนทางเข้าสู่ลานหน้าถ้ำนั้นจะมีการเปิดเป็นครั้งคราวในช่วงที่มีบุคคลสำคัญไปเยือนหรือประกอบพิธีการต่างๆ เท่านั้นส่วนช่วงเวลาปกติเจ้าหน้าที่จะประจำอยู่ตรงทางเข้าเพื่อแจ้งไม่ให้ผู้คนทั่วไปเข้าไปภายใน

ทั้งนี้ พิธีกรรมที่หน้าถ้ำหลวงดำเนินไปในช่วงสั้นๆ ตั้งแต่เวลาประมาณ 12.30-14.00 น.จากนั้นคณะจึงได้เดินทางต่อไปยังวัดพระธาตุดอยตุง อ.แม่สาย ซึ่งเป็นสถานที่ที่พระสงฆ์และสามเณรทีมหมูป่าได้บรรพชาและอุปสมบทโดยร่วมกันปฏิบัติธรรมที่วัดดังกล่าว ก่อนที่ในช่วงเย็นพระวิระชัย ภัททะวิโร จะเดินทางกลับกรุงเทพฯ และในวันที่ 4-8 ส.ค.ยังมีกำหนดจะเดินทางไปปฏิบัติธรรมที่วัดป่าภูทับเบิก อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ต่อไปอีกด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับพระวิระชัย ภัททะวีโร ได้เดินทางไปดูแลและสนับสนุนปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าจากถ้ำในช่วงเกิดเหตุอย่างต่อเนื่อง และครั้งนี้ได้พร้อมด้วยพระภิกษุหลายรูปเดินทางไปถึง จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยไปสักการะและปฏิบัติธรรมที่วัดแสงแก้วโพธิญาณ อ.แม่สรวย มาก่อนแล้ว ก่อนเดินทางไปยังวัดเชื้อเจ็ดตน อ.แม่จัน และสำนักสงฆ์เทพนิมิต สุดเขตสยาม อ.เชียงของ

และวันนี้ (3 ส.ค.) จึงเดินทางต่อไปยังวัดพระธาตุจอมกิตติ อ.เชียงแสน และที่ถ้ำหลวงดังกล่าวตามลำดับ ขณะที่สามเณรทีมหมูป่าจำนวน 11 รูปดังกล่าวมีกำหนดประกอบพิธีลาสิกขาบทในวันที่ 4 ส.ค.นี้ ณ วัดพระธาตุดอยเวา เพื่อกลับไปเรียนหนังสือตามปกติ ยกเว้นพระภิกษุวิสารโทภิกขุที่จะบวชต่อไปตลอดพรรษานี้หรืออย่างน้อย 3 เดือน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...