xs
xsm
sm
md
lg

ชาวอุดรเฮ! ผู้ใหญ่ใจบุญไถ่ถอนข้าวของเครื่องใช้โรงจำนำให้ฟรี 375 รายการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุดรธานี - พ่อเมืองอุดรเผยมีผู้ใหญ่ใจดีจะช่วยไถ่ถอนข้าวของเครื่องใช้จากโรงจำนำให้ชาวอุดรฟรี 375 รายการ ส่วนตั๋วจำนำยอดเงินไม่เกิน 1,000 บาท จังหวัดจ่ายดอกให้ 4 เดือน ขณะเดียวกันหารือกลุ่มคหบดีทำแผนช่วยแก้ปัญหาปากท้องให้ชาวบ้านระยะยาว


นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี
นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดอุดรธานีว่า ตลอดระยะเวลาที่โควิด-19 ระบาด คณะกรรมการฯ ได้ทำการบ้านกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตลอด เราคิดเตรียมพร้อมที่จะเข้าสู่มาตรฐานใหม่ หรือ new normal อย่างไรเพื่อที่จะให้จังหวัดอุดรธานีหลังการผ่อนคลายปลดล็อกกลับมาขับเคลื่อนทางสังคมเศรษฐกิจและชีวิตประจำวันของประชาชนได้อย่างปลอดภัยเหมือนเดิม

"เราได้กำหนดมาตรการ ไม่ว่าจะเป็นการเว้นระยะห่างทางสังคมหรือการกำหนดคนเข้าไปในสถานที่ต่างๆ ในแต่ละที่อย่างไรไม่ให้หนาแน่นเกินไป"

นอกจากนี้ยังจะต้องกำหนดให้มีอุปกรณ์ทำความสะอาดและอื่นๆ จัดวางไว้ในสถานที่ต่างๆ เหมือนที่มีอยู่ตอนนี้ สิ่งเหล่านี้คือการพูดคุยเตรียมการของคณะกรรมการฯ โดยจังหวัดอุดรธานีพร้อมจะเปิดและพร้อมจะดำเนินการทันที เพียงแค่รอรัฐบาลให้สัญญาณเท่านั้น


นายนิรัตน์เปิดเผยต่อว่า ในส่วนของกลุ่มคนที่มีรายได้น้อยนำข้าวของเครื่องใช้ที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวันหรือใช้ประกอบอาชีพไปจำนำเพื่อนำเงินมาประทังชีวิตนั้น จากข้อมูลที่จังหวัดตรวจสอบล่าสุดพบว่าโรงจำนำของรัฐมี 2 แห่ง เอกชน 1 แห่ง โดยสัปดาห์ก่อนมีพี่น้องประชาชนนำสิ่งของมาจำนำ ยอดเงินตั้งแต่ 100-500 บาท จำนวน 375 ราย วงเงิน 150,000 บาทเศษ โดยยอดนี้จะมีผู้ใหญ่ใจบุญไถ่ถอนให้

ส่วนตั๋วจำนำที่มียอดเงินจำนำ 501-1,000 บาท จำนวน 827 ราย วงเงิน 700,000 บาทเศษ จังหวัดจะจ่ายดอกเบี้ยให้ 4 เดือน ซึ่งเราจะติดต่อไปยังเจ้าของให้เอาเงินต้นมารับของกลับไปใช้ในการประกอบอาชีพต่อไป


นายนิรัตน์ระบุอีกว่า สำหรับการช่วยเหลือจากรัฐบาลนั้น มีการช่วยกันทั่วประเทศ จะหวังให้รัฐบาลทุ่มมาให้จังหวัดใดจังหวัดหนึ่งคงเป็นไปไม่ได้ ในส่วนของจังหวัดอุดรธานีก็ถูกปรับลดงบประมาณเช่นกัน จะไปหวังว่าจะใช้งบประมาณมากระตุ้นเศรษฐกิจให้ได้เต็มที่ก็คงไม่ได้ สิ่งหนึ่งที่ตนมองเห็นว่าเป็นสิ่งสำคัญก็คือ ภาคธุรกิจเอกชนอุดรธานีเรามีผู้ประกอบการรายใหญ่เยอะ เพราะว่าเราเป็นเมืองการค้ามานาน ตนก็เชิญบรรดาผู้ที่มีความพร้อมเรียกว่าเศรษฐีก็ว่าได้ เชิญมาประชุมปรึกษาหารือกันโดยใช้แนวทางนายกรัฐมนตรีมาขยายผลระดับจังหวัด

“สิ่งที่เราคุยนั้นเราไม่ขอเงิน แต่เราให้โจทย์ไปว่าถ้าธุรกิจที่มีทุกอย่างพร้อมหมดขอให้กลับไปทำการบ้านแล้วเสนอทางเลือกมาเป็นแผนของแต่ละส่วนว่าจะดำเนินการอย่างไรในประเด็นที่ว่า จะทําอย่างไรให้คนอุดรธานีมีอาหารกินไม่มีอด จะทำอย่างไรต้องลดรายจ่าย และสร้างโอกาสให้ประชาชนในพื้นที่ แล้วจะกลับมาพูดคุยกันอีก ช่วยกันคิดสร้างแนวทาง เป็นมาสเตอร์แพลนเศรษฐกิจอุดรฯ โดยจะมีการพูดคุยกันอีกเร็วๆนี้” ผู้ว่าฯ อุดรธานีกล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น