xs
xsm
sm
md
lg

แม่ค้าตลาดนัดดิ้นสู้อีกรอบรับขยายเคอร์ฟิวรอบใหม่ ซิ่งกระบะเร่ขายตามหมู่บ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาฬสินธุ์ - แม่ค้าอาหารทะเล-อาหารสดที่เคยวางขายตามตลาดสดและตลาดนัดต่างดิ้นปรับตัวรับขยายเคอร์ฟิวรอบใหม่เพิ่มอีก 1 เดือน ขนตู้แช่อาหารสดเร่ขายตามหมู่บ้าน เผยจำเป็นต้องทำเพราะมีค่าใช้จ่ายประจำในบ้านรออยู่ ขายได้เท่าไหร่เอาหมด


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการติดตามบรรยากาศการประกอบอาชีพของประชาชนชาว จ.กาฬสินธุ์ หลังรัฐบาลและคณะกรรมการโรคติดต่อประกาศต่อเวลาเคอร์ฟิวออกไปอีก 1 เดือน ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2563 พบว่ามีกระแสตอบรับเห็นด้วยเป็นอย่างมาก ต่างต้องการให้เกิดความมั่นใจว่าจะไม่มีคนใกล้ตัวติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อีก

อย่างไรก็ตาม การขยายเวลาเคอร์ฟิวออกไปอีกหนึ่งเดียวดังกล่าวกระทบต่อประชาชนหลากหลายอาชีพ ทำให้ต้องปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ โดยเฉพาะร้านค้า พ่อค้าแม่ค้าที่ อ.ยางตลาด ขายสินค้าประเภท อาหารสด เช่น อาหารทะเล ปลาสด เนื้อ ต่างนำสินค้าขึ้นรถออกเร่จำหน่ายเหมือนตลาดนัดเคลื่อนที่


นางแดง ร่มเย็น อายุ 58 ปี แม่ค้าขายอาหารทะเล ชาวบ้านเว่อ หมู่ 1 ต.บัวบาน อ.ยางตลาด เล่าว่า เดิมตนจะนำอาหารทะเล เช่น ปลาทู ปลาหมึก รวมทั้งอาหารสดต่างๆ ทั้งเนื้อไก่ เนื้อหมู ขายตามตลาดนัดตามหมู่บ้านต่างๆ แต่พอเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ทางการออกประกาศให้ปิดตลาดนัด และกำหนดมาตรการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ทำให้ตนและผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆ ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก เนื่องจากขายสินค้าไม่ได้ และส่วนที่สั่งมาเตรียมไว้ในตู้แช่ก็เริ่มจะเสียหายเพราะขายไม่ได้

นางแดงบอกอีกว่า เมื่อตลาดนัดถูกปิด ไม่มีแหล่งค้าขาย จะวางขายหน้าบ้านก็ไม่ค่อยมีลูกค้ามาซื้อ จะอยู่เฉยๆ ก็ไม่ได้เพราะไม่มีรายได้จากทางอื่น ขณะที่ภาระค่าใช้จ่ายในบ้านค่าอยู่ค่ากิน ค่าผ่อนงวดรถยังอยู่เหมือนเดิม จึงได้ขนตู้แช่อาหารสดขึ้นรถออกเร่ขายไปตามหมู่บ้านในราคาลด แลก แจก แถม ดีกว่าปล่อยให้เน่าเสียหาย ซึ่งในรอบเดือนที่ผ่านมาก็ขายได้เรื่อยๆ แต่ก็หวังว่าอีกไม่นานโรคโควิด-19 คงจะคลี่คลายและกลับสู่ภาวะปกติ และเปิดตลาดนัดค้าขายเหมือนเดิม


นางแดงกล่าวเพิ่มเติมว่า แต่พอถึงวันนี้มีประกาศออกมาว่าจะขยายช่วงเวลาเคอร์ฟิวออกไปถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม ตนจึงได้ปรับตัวอีกครั้งหนึ่ง โดยนำปลาทูสดที่เหลือในตู้แช่ออกมานึ่ง ซึ่งเป็นวิธีถนอมอาหารอีกวิธีหนึ่งเพื่อถนอมสภาพไว้ได้นาน และป้องกันการบูดเน่า รวมทั้งอาหารต่างๆ ก่อนนำออกเร่ขาย

โดยขายเท่าต้นทุน บางครั้งก็ลดราคาและแถมให้ด้วย ขายแบบไม่หวังกำไร และต้องการช่วยเพื่อนบ้านที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ที่อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ซึ่งดีกว่าจะปล่อยให้เน่าเสียหายและไม่ได้ทุนคืน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...