xs
xsm
sm
md
lg

โล่งอก! เชียงรายไร้ผู้ป่วยโควิดเพิ่มกว่าครึ่งเดือน หมอยัน 1 ใน 9 ไข้ซ้ำจากแบคทีเรีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - โล่งอกกันทั้งเมือง..แพทย์ รพ.เชียงรายฯ ประกาศยืนยันผู้ป่วยติดโควิด-19 ไข้ซ้ำเกิดจากแบคทีเรีย


ความคืบหน้ากรณีชายอายุ 35 ปี 1 ใน 9 ผู้ป่วยที่มีประวัติติดเชื้อไวรัสโควิด-19 พื้นที่ จ.เชียงราย ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าหายป่วยและให้กลับบ้านได้ตั้งแต่วันที่ 6 เม.ย. แต่กลับมีไข้อีกครั้งจนถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์นั้น

ล่าสุดโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ได้มีประกาศลำดับที่ 49 ระบุว่า กรณีผู้ป่วยรายที่ได้รับการรักษาอาการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วได้เข้ารับการรักษาอีกครั้งเมื่อวันที่ 18 เม.ย.ด้วยอาการไข้ ไอ และมีภาวะปอดอักเสบ แพทย์จึงได้ส่งเสมหะไปตรวจพบเชื้อแบคทีเรียเป็นสาเหตุ และผลตรวจเบื้องต้นก็พบซากพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโควิด-19


ดังนั้นจึงได้ส่งตัวอย่างไปตรวจยืนยันในห้องปฏิบัติการส่วนกลางอีกครั้ง ปรากฎว่าไม่พบเชื้อไวรัสโควิด-19 และภูมิคุ้มกันต่อไวรัสดังกล่าวแต่อย่างใด จึงแสดงให้เห็นว่าได้หายจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว แต่ติดเชื้อซ้ำจากแบคทีเรีย จึงขอให้ประชาชนได้มั่นใจในกระบวนการตรวจรักษาที่ได้รับมาตรฐานของโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

ทั้งนี้ จ.เชียงราย เคยมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ยืนยันจำนวน 9 ราย ทั้งหมดได้รับการรักษาที่โรงพยาบาลดังกล่าวจนหายหมดแล้ว โดยคนสุดท้ายออกจากโรงพยาบาลกลับบ้านไปเมื่อวันที่ 14 เม.ย.ที่ผ่านมา ปัจจุบันจึงไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมใน จ.เชียงราย ติดต่อกันเป็นเวลาที่ 23 วัน


แต่ยังคงเหลือผู้ที่อยู่ในกระบวนการกักตัวดูอาการกรณีเดินทางกลับจากกรุงเทพฯ และปริมณฑลจำนวน 545 คน และกลับจากประเทศพม่าจำนวน 11 คน และ สปป.ลาว จำนวน 3 คน และยังคงมีการใช้มาตรการปิดถนนสายรองจำนวน 7 สาย และตั้งจุดคัดกรองถนนสายหลักเข้าสู่จังหวัดจำนวน 4 สาย งดให้บริการสถานที่ที่มีความเสี่ยงหลายจุด ปิดด่านพรมแดน คงเหลือเฉพาะจุดเพื่อขนส่งสินค้า ฯลฯ ซึ่งคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ที่มีนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย เป็นประธานจะพิจารณาเรื่องการผ่อนปรนด้านต่างๆ ต่อไป

ขณะเดียวกัน หลังจากสถานการณ์แพร่ระบาดเริ่มผ่อนคลาย นายวิศิษฐ์ อริยะ ผู้จัดการศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา เชียงราย, นางวนิดา ทิพย์ศักดิ์ พาณิชย์ จ.เชียงราย ร่วมกับสํานักงานเกษตรเชียงราย สำนักงานประมงเชียงราย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เปิดงานฟาร์มมาร์เก็ต@เราไม่ทิ้งกัน ขึ้นที่โซนกาดหลวง ชั้น G ศูนย์การค้าฯ ระหว่างวันที่ 22-30 เม.ย.นี้ ตั้งแต่เวลา 11.00-20.00 น. เพื่อนำผลผลิตจากเกษตรที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 ในช่วงนี้มาจำหน่าย เช่น กุ้งสด ปลาสด ปลาตกแต่ง ปลาแดดเดียว ฯลฯ


นางวินดากล่าวว่า ผลผลิตจากเกษตรกรล้วนมคุณภาพโดยมาจากหลายแห่งทั่วจังหวัด เช่น วิสาหกิจผู้เลี้ยงกุ้ง อ.เทิง วิสาหกิจชุมชนบ้านปูคา ร้านโชคอนันต์ฟาร์ม ครัวสามแยกปลาแดดเดียว รวมถึงผลิตภัณ์ทางการเกษตร เช่น สับปะรดสด สับปะรดแปรรูป จากสวนสกลเชียงราย วิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกสับปะรดบ้านแม่ปูคา เดอะซันฟาร์ม วิสาหกิจชุมชนหมูดำเหมยซานเกษตรพอเพียง ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีร้านต่างๆ หมุนเวียนกันจำหน่ายตลอดงาน

ด้านนายวิศิษฐ์กล่าวว่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงราย ได้เล็งเห็นความเดือดร้อนในช่วงสถานการณ์โควิด-19 จึงได้จัดพื้นที่เพื่อจำหน่ายสินค้าดังกล่าว เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้ามาซื้อได้สะดวก และจัดระบบให้มีความปลอดภัยด้วยมาตรการเข้มงวดในการคัดกรอง การทำความสะอาด การเว้นระยะห่าง มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลใกล้ชิด เน้นย้ำให้ทำความสะอาดในจุดสัมผัสทุก 30 นาที ฯลฯ และยังมีบริการรับสินค้าโดยไม่ต้องลงจากรถด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...