xs
xsm
sm
md
lg

ไม่เผาศพลูก! เหยื่อทหารตีนโหด พ่อรอผลนิติเวช ย้ำลูกชายคือเสาหลัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายนิวัฒน์ ซ้ายซา อายุ 59 ปี พ่อผู้เสียชีวิต ย้ำจะไม่เผาศพลูกชาย จากเหตุถูกทหารปราบยาเสพติดรุมทำร้ายจนเสียชีวิต
นครพนม - พ่อเหยื่อถูกทหารซ้อมดับคาตีน! ไม่ยอมเผาศพลูกชาย ย้ำไม่มีกำหนดเผาจนกว่าจะชัดเจนเรื่องเยียวยา ด้านตำรวจยังเร่งสอบสรุปหลักฐาน รอผลตรวจของสถาบันนิติเวช จ.ขอนแก่น ระบุให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

วันนี้ (22 เม.ย. 63) ความคืบหน้าคดีทหารชุดปราบปรามยาเสพติด อุ้มสองพี่น้องไปซ้อมเค้นให้รับสารภาพว่าค้ายาบ้า แต่ทั้งสองพี่น้องให้การปฏิเสธ รับสารภาพว่าเพียงแค่เสพ ทำให้มีการซ้อมจนได้รับบาดเจ็บ เป็นเหตุให้พี่ชายเสียชีวิต ส่วนน้องชายบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดตั้งแต่วันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยหลังเกิดเหตุพ่อแม่ผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ธาตุพนม อยู่ระหว่างการดำเนินคดี

ส่วนศพผู้เสียชีวิต คือ นายยุทธนา ซ้ายซา หรือด่อน อายุ 33 ปี พ่อแม่และญาตินำมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านพัก เลขที่ 12 บ้านยางคำ ต.อุ่มเหม้า อ.เมืองฯ จ.นครพนม ส่วนผู้บาดเจ็บน้องชายผู้ตาย คือ นายณัฐพงษ์ ซ้ายซา หรือแดง อายุ 29 ปี ถูกทำร้ายร่างกายได้รับบาดเจ็บสาหัส ยังเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชธาตุพนม เพราะกระดูกซี่โครงหัก 2 ซี่ มีแผลฟกช้ำทั่วร่างกาย ต้องรักษาตัวอีกหลายวัน ยังมีอาการเลือดคั่งภายใน


ล่าสุดนายนิวัฒน์ ซ้ายซา อายุ 59 ปี พ่อผู้เสียชีวิตได้ออกมายืนยันว่า การประกอบพิธีฌาปนกิจศพลูกชายที่เสียชีวิต หลังชันสูตรที่สถาบันนิติเวช จ.ขอนแก่น เบื้องต้นผลผ่าพิสูจน์ศพพบว่าสมองกระทบกระเทือน ปอดบวมช้ำ ซึ่งยังรอตำรวจสรุปหลักฐานประกอบการดำเนินคดี หลังจากหารือญาติพี่น้องเดิมจะประกอบพิธีเผาศพในวันที่ 23 เมษายนนี้ แต่ยังติดใจเรื่องเงินเยียวยาที่เสนอไป คือต้องการให้เยียวยา 5 ล้านบาท และตกลงเจรจาจนเป็นที่พอใจ มีการตกลงเป็นลายลักษณ์อักษรจึงจะยอมเผาศพลูกชาย แต่ยังเกรงว่าจะเกิดปัญหาภายหลัง อาจเลื่อนไม่มีกำหนด


ส่วนการดูแลด้านอื่นตนพอใจและขอขอบคุณทางหน่วยงานทั้งทหาร ตำรวจที่ดูแลช่วยเหลือครอบครัว ทั้งจัดงานศพ ดูแลค่าใช้จ่าย แต่ให้เข้าใจว่าการสูญเสียครั้งนี้กระทบความเป็นอยู่ครอบครัว เพราะลูกชายเป็นส่วนสำคัญทำงานเลี้ยงครอบครัว ตนมีโรคประจำตัวลิ้นหัวใจรั่ว ส่วนลูกชายอีกคนกว่าจะหายเป็นปกติต้องใช้เวลานานแค่ไหน สิ่งที่เรียกร้องไป บอกเลยไม่คุ้ม แต่เป็นสิ่งที่หน่วยงานทหารจะต้องแสดงความรับผิดชอบเรื่องการเยียวยาชดเชย ส่วนเรื่องคดีให้เป็นไปตามกระบวนการตามกฎหมาย


ด้าน พ.ต.อ.ศรีนคร นัยวัฒน์ ผกก.สภ.ธาตุพนม เปิดเผยความคืบหน้าคดี ว่าหลังผู้เสียหายเข้าแจ้งความ พนักงานสอบสวนเร่งรวบรวมพยานหลักฐาน ทั้งสอบสวนพยานรวบรวมหลักฐาน สิ่งสำคัญที่ต้องรอสรุปยืนยัน คือผลตรวจของสถาบันนิติเวช จ.ขอนแก่น ต้องส่งหนังสือรับรองเป็นทางการหลังผ่าชันสูตรศพ จากนั้นจะนำมาประกอบผลการตรวจรักษาร่างกายของคนเจ็บ รวมถึงการสอบสวนบุคคลเกี่ยวข้อง

กลุ่มทหารที่ถูกกล่าวหาก่อเหตุจะต้องใช้เวลาประมาณอีกสัปดาห์กว่าจะสมบูรณ์ จากนั้นจะทำหนังสือไปยังหน่วยงานต้นสังกัด แจ้งทหารเกี่ยวข้องมารับทราบข้อกล่าวหา เบื้องต้นมีข้อหาความผิดหลัก คือ ร่วมกันทำร้ายผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย และร่วมกันทำร้ายผู้อื่นจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนผู้กระทำผิดจะมีกี่คนนั้นขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานตามจริง

ขณะที่ตำรวจกำลังเร่งดำเนินการตามขั้นตอนให้เร็วที่สุด และขอให้มั่นใจว่าจะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ซึ่งทุกอย่างทำตามกระบวนการ มีระยะเวลา มีขั้นตอนก่อนจะแจ้งข้อกล่าวหา จากนั้นจะประสานทหารพระธรรมนูญมาร่วมสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...