xs
xsm
sm
md
lg

ชาวสังขละบุรีระทม เจอกลุ่มควันทั้งจากไฟป่าธรรมชาติ และน้ำมือมนุษย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - ชาวอำเภอสังขละบุรีระทม เจอทั้งกลุ่มควันจากไฟป่าธรรมชาติ ทั้งจากฝีมือมนุษย์ ล่าสุด เจอพิษควันจากไฟไหม้บ่อขยะซ้ำเติม นอภ.พร้อมนายกเล็กหนองลู สั่งเร่งระดมฉีดน้ำสกัดอย่างเร่งด่วนแล้ว

วันนี้ (13 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุไฟไหม้บ่อขยะบนเนื้อที่กว่า 3 ไร่ ที่ตั้งอยู่บริเวณหมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี อยู่ในความรับผิดชอบของ อบต.หนองลู โดยบ่อขยะดังกล่าวนั้นอยู่เขตชายแดนติดต่อชุมชนบ้านไร่อ้อย ฝั่งประเทศพม่า

โดยช่วงเช้าที่ผ่านมา นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี พร้อมด้วย นายภูวพล รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองลู (อบต.หนองลู) ได้เดินทางไปยังที่เกิดเหตุเพื่อติดตามการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยในเบื้องต้น อบต.หนองลู ได้นำรถดับเพลิงมาทำการฉีดน้ำเพื่อดับไฟตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา พร้อมทั้งได้ขอรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลวังกะ มาสนับสนุนการดับไฟที่เกิดขึ้นอีกจำนวน 2 คัน

แต่เนื่องจากขยะที่มีอยู่ภายในบ่อส่วนใหญ่เป็นพลาสติก รวมทั้งเศษผ้าที่ อบต.และเทศบาล รวมทั้งโรงงานต่างๆ ที่อยู่ในพื้นที่นำมาทิ้งสะสมรวมกันหลาย 100 ตัน จึงกลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้ยากต่อการดับไฟ ซึ่งทำให้กลุ่มควันจากบ่อขยะพวยพุ่งขึ้นสู้ท้องฟ้า ส่งกลิ่นเหม็นกระจายไปในทุกๆพื้นที่

ส่วนสาเหตุเบื้องต้น เจ้าหน้าที่คาดว่าเกิดจากฝีมือของมนุษย์ ที่ต้องการนำขยะมีค่าไปขายตามร้านรับซื้อของเก่า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนเก็บขยะที่มาจากชุมชนบ้านไร่อ้อย ที่อยู่ฝั่งประเทศพม่า อีกทั้งยังมีการสร้างเพิงเอาไว้ตามสวนยางพาราที่อยู่ใกล้เคียง เพื่อจัดการเรื่องแยกขยะมีค่ารวมทั้งเอาไว้พักผ่อนด้วย

ซึ่งผลจากการที่เกิดเหตุไฟไหม้บ่อขยะในครั้งนี้ ส่งผลทำให้เกิดกลุ่มควันลอยไปปกคลุมพื้นที่บ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 รวมทั้งพื้นที่ตัวอำเภอสังขละบุรี และกิ่งอำเภอพญาตองซู ประเทศพม่าบางส่วนด้วย โดยกลุ่มควันที่เกิดจากบ่อขยะในครั้งนี้ถือว่าเป็นการซ้ำเติมประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมลพิษทางอากาศ จากกลุ่มควันที่เกิดจากไฟป่า มานานร่วม 2 เดือนแล้ว

ทั้งนี้ นายปกรณ์ กรรณวัลลี นอภ.สังขละบุรี ได้สั่งกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย เร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้ได้โดยเร็ว เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อปัญหาสุขภาพของประชาชนที่กำลังเผชิญกับปัญหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อยู่ในขณะนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...