xs
xsm
sm
md
lg

แรงงานชาวพม่าร่วม 200 คน ติดค้างที่ชายแดนด่านบ้านพุน้ำร้อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - แรงงานชาวพม่าร่วม 200 คน ติดค้างที่ชายแดน บริเวณด่านบ้านพุน้ำร้อน อดกลับประเทศ หลังมหาดไทยประกาศปิดด่านหนีโควิด-19 รวม 14 วันจากกรณี นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้ส่งหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้ว่าราชการจังหวัดที่มีเขตติดต่อชายแดนทุกจังหวัด เพื่อให้พิจารณาระงับการใช้ช่องทาง ณ จุดผ่านแดนถาวร จุดผ่อนปรนการค้า และจุดผ่อนปรนพิเศษเป็นการชั่วคราว ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)

โดยมีเนื้อหาระบุว่า ตามที่กระทรวงมหาดไทยได้แจ้งจังหวัดทราบแนวทางการปฏิบัติในการพิจารณาการระงับ หรือปิดจุดผ่านแดนประเภทต่างๆ เป็นการชั่วคราวในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพื่อประกอบการพิจารณาดำเนินการของจังหวัดในการระงับการเข้าออกของคน ยานพาหนะ และสิ่งของ ณ จุดผ่านแดนและช่องทางเข้าออกทุกประเภทในพื้นที่เป็นการชั่วคราวนั้น เพื่อให้การควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งมีแนวโน้มการแพร่ระบาดที่รุนแรงขึ้น กระทวงมหาดไทยจึงขอให้จังหวัดชายแดนที่มีช่องทางผ่านแดนในพื้นที่พิจารณาดำเนินการตามแนวทางดังกล่าว

ต่อมา นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้มีคำสั่งจังหวัดกาญจนบุรี ที่ 1191/2563 เรื่องการระงับการเดินทางเข้าออกของบุคคล ยานพาหนะ และสิ่งของ ณ จุดผ่านแดนถาวร จุดผ่อนปรนชั่วคราว และช่องทางอื่นๆ ตลอดแนวชายแดนจังหวัดกาญจนบุรีที่มีระยะทางกว่า 371 กิโลเมตร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด วันนี้ (21 มี.ค.) บริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านพุน้ำร้อน หมู่ 12 ตำบลบ้านเก่า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี พบว่ามีแรงงานต่างด้าว ชาวพม่าทั้งหญิงและชายประมาณ 200 คน เดินทางกลับมาจากสถานที่ทำงาน หลายจังหวัด มุ่งหน้ากลับประเทศของตนเอง แต่ปรากฏว่าไม่สามารถข้ามชายแดนไปได้ เนื่องจากทางการไทยทำการปิดด่าน และห้ามคนไทยและชาวพม่าข้ามแดนโดยเด็ดขาด ซึ่งขณะนี้แรงงานทั้งหมดยังคงติดอยู่ที่ฝั่งไทย ใกล้กับจุดผ่านแดนถาวรบ้านพุน้ำร้อน

แรงงานชาวพม่า กล่าวว่า แรงงานทั้งหมดมาจากหลายสถานที่ ทั้งกรุงเทพฯ และสมุทรปราการ สมุทรสาคร ประมาณ 200 คน หากกลับประเทศไม่ได้พวกตนก็ไม่รู้จะทำอย่างไร และคงต้องอยู่ฝั่งไทยไปจนกว่าจะครบระยะเวลา 14 วัน ซึ่งเหตุการณ์ยังสงบ โดยมีเจ้าหน้า ตม.คอยประชาสัมพันธ์ให้แรงงานได้เข้าใจตามประกาศของกระทรวงมหาดไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกันมีนักท่องเที่ยวชาวไทยจำนวนหนึ่งยังไม่สามารถเดินทางกลับประเทศได้เช่นกัน ความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

ส่วนบริเวณจุดผ่อนปรนชั่วคราว ช่องทางด่านเจดีย์สามองค์ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ ได้นำแผงเหล็กมาปิดกั้นทางเข้าออกบริเวณหน้าด่าน ตม.สังขละบุรี โดยบริเวณนี้ไม่อนุญาตให้มีการเข้าออก พร้อมทั้งจัดกำลังทหารเฝ้าระวัง

ส่วนบริเวณหน้าด่าน ตม.พม่า เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายและซักประวัติของชาวพม่าที่เดินทางจากบ้านบ่อญี่ปุ่น บ้านไร่อ้อย ซึ่งอยู่ติดชายแดน ก่อนจะเดินทางเข้าไปในชุมชนและตลาดพญาตองซู ขณะที่ผู้ประกอบการโรงงานในพื้นที่บ้านพระเจดีย์สามองค์ ได้เดินทางมามอบเงินเดือนให้แรงงานชาวพม่าบริเวณชายแดน หน้าด่าน ตม.ไทยและพม่า

จากการลงพื้นที่สำรวจช่องทางธรรมชาติในบริเวณรอบบ้านพระเจดีย์สามองค์ พบว่า บริเวณช่องทางสังกะสี ตรงข้ามสถานีตำรวจกิ่ง อ.พญาตองซู ซึ่งปกติเป็นช่องทางที่อนุญาตให้รถยนต์ขนส่งสินค้าเข้าออก ปรากฏว่าช่องทางดังกล่าวได้ทำการปิดลง โดยมีการปิดประตูและล็อกกุญแจไว้ ขณะที่ช่องทางอื่นยังพบการเดินทางเข้าออกอยู่ จากการสอบเจ้าหน้าที่ให้การว่า เนื่องจากในพื้นที่เพิ่งมีการประกาศให้ชาวบ้านทั้งไทยและพม่า ทราบถึงการปิดด่านเมื่อเช้านี้ โดยจะยังคงให้ชาวพม่ารีบเดินทางกลับบ้าน และจะเริ่มปิดการเข้าออกอย่างจริงจังในช่วงบ่ายวันนี้

ขณะที่ช่องทางธรรมชาติบ้านไร่อ้อน และบ้านบ่อญี่ปุ่น ซึ่งปกติเป็นช่องทางที่แรงงานชาวพม่า นิยมใช้เป็นช่องทางลักลอบเข้ามาทำงานนั้น นายปกรณ์ กรรณวัลลี นอภ.สังขละบุรีได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ได้ประสานฝ่ายความมั่นคงให้เข้มงวด ตรวจตราไม่ให้มีการเข้าออก เพื่อให้เป็นไปตามประกาศของกระทรวงมหาดไทย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...