xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ กาญจน์อนุโลมให้ไทยและพม่าที่ตกค้างข้ามกลับบ้านได้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - ผู้ว่าฯ กาญจน์ ลงพื้นที่ตรวจด่านชายแดน ภายหลังจากมีคำสั่งปิดด่าน พร้อมอนุโลมให้ประชาชนทั้งไทยและพม่าที่ตกค้างข้ามกลับบ้านได้ รวมทั้งขนส่งอาหารทะเลได้จนถึง 18.30 น.ของวันนี้เท่านั้น เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

วันนี้ (21 มี.ค.) นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมด้วย นายอธิสรรค์ อินทร์ตรา หัวหน้าสำนักงานจังหวัดกาญจนบุรี นายวิฑูรย์ สิรินุกุล นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี และเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางไปตรวจติดตามสถานการณ์ที่บริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านพุน้ำร้อน หมู่ที่ 12 ตำบลบ้านเก่า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ภายหลังจากจังหวัดกาญจนบุรีได้มีคำสั่ง ที่ 1191/2563 เรื่องการระงับการเดินทางเข้าออกของบุคคล ยานพาหนะ และสิ่งของ ณ จุดผ่านแดนถาวร จุดผ่อนปรนชั่วคราว และช่องทางอื่นๆ ตลอดแนวชายแดนจังหวัดกาญจนบุรีที่มีระยะทางกว่า 371 กิโลเมตร ตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 3 เมษายน 2563

โดยได้พบปะพูดคุยกับเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ เช่น ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดกาญจนบุรี ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ เพื่อสอบถามถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นภายหลังจากปิดด่าน โดยมี นายเทอดศักดิ์ กิตติวรากูร เลขาชมรมผู้ประกอบค้าชายแดนไทย-พม่า บ้านพุน้ำร้อน ร่วมให้ข้อมูล ซึ่งพบว่า มีประชาชนชาวไทยและนักท่องเที่ยวที่เดินทางข้ามไปท่องเที่ยวยังฝั่งเมืองทวาย ซึ่งตกค้างในฝั่งพม่า ประมาณ 200 คน และแรงงานชาวพม่าตกค้างในฝั่งไทย ประมาณ 200 คน

นอกจากนี้ ยังมีรถขนส่งสินค้าอุปโภคบริโภคที่ตกค้างอยู่บริเวณหน้าด่านอีกจำนวนหนึ่งด้วย จึงได้ร่วมกันวางแนวทางแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่เกิดขึ้น เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนทั้ง 2 ประเทศ จากนั้นได้เดินทางไปตรวจที่จุดตรวจช่องทางพุน้ำร้อน (ทหารพราน) ซึ่งพบว่า มีประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวไทยยืนรอที่จะกลับข้ามฝั่งเข้ามายังฝั่งไทยจำนวนหนึ่ง ทางผู้ว่าราชการจังหวัดจึงได้พูดคุยทำความเข้าใจ พร้อมทั้งหาวิธีแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่เกิดขึ้น

โดยจะจัดรถยนต์ตู้มารับคนไทยที่บริเวณชายแดน เพื่อกลับเข้าประเทศ และอนุโลมให้ชาวพม่าที่ตกค้างในฝั่งไทยข้ามกลับเข้าไปยังฝั่งพม่า ได้ถึงเวลา 18.30 น.ของวันนี้เท่านั้น ส่วนในวันพรุ่งนี้จะดำเนินการตามมาตรการขั้นสูงสุด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

นายเทอดศักดิ์ กิตติวรากูร เลขาชมรมผู้ประกอบค้าชายแดนไทย-พม่า บ้านพุน้ำร้อน เปิดเผยว่า สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นภายหลังจากจังหวัดกาญจนบุรีมีมาตรการปิดด่านชายแดน พบว่า มีการตกค้างของสินค้าจำนวนหนึ่ง และมีประชาชนชาวไทยที่ติดค้างในฝั่งพม่าจำนวนหนึ่ง ขณะที่ชาวพม่าก็มารอเพื่อที่จะเดินทางกลับบ้านอีกจำนวนหนึ่งเช่นกัน ซึ่งควรผลักดันกลุ่มคนเหล่านี้กลับไป

เพื่อจะได้ไม่เป็นภาระของทางการไทย ซึ่งดูจากการสัญจรไปมาพบว่าไม่ได้มีการเดินทางข้ามฝั่งไปมากเหมือนปกติทุกวัน การควบคุมของเจ้าหน้าที่ก็พอที่จะเป็นไปได้ ขณะที่เรามีเจ้าหน้าที่ครบถ้วน ทั้งด่านตรวจพืช ด้านตรวจสัตว์ เจ้าหน้าที่ควบคุมโรค และมีกล้อง มีการคัดกรองที่เข้มแข็งอยู่แล้วในการดำเนินการตามมาตรการตั้งแต่ต้น

สำหรับความเสียหายด้านเศรษฐกิจในระยะ 14 วัน คาดว่าจะเกิดความเสียหายอยู่ที่หลักสิบล้านบาท ในการสั่งซื้อสินค้าทั้งน้ำมัน วัสดุก่อสร้าง ในการนำเข้าอาหารทะเลที่นำเข้ามาขายในประเทศ อาจจะมีเสียหายบ้าง แต่ต้องอดทน เพื่อให้ผ่านพ้นช่วงวิกฤตนี้ไปก่อน แต่เท่าที่เห็นด่านต่างๆ ก็มีมาตรการที่แตกต่างกันไป

โดยแต่ละด่านจะคงไว้ซึ่งการค้า สังเกตจากคำสั่งที่ออกมาเมื่อคืน เช่น ด่านระนอง สะพานปลาเปิดได้ ซึ่งสะพานปลาเกี่ยวกับสินค้าอย่างเดียว ถ้าสินค้าเข้ามาคนขับรถมาแค่คนสองคน การคัดกรองเป็นไปได้ง่าย ไม่กระทบในเชิงธุรกิจมากนัก จึงอยากวิงวอนผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรีให้มีการผ่อนปรนมาตรการ เนื่องจากเรามีเจ้าหน้าที่พร้อมทุกหน่วย เป็นสถานการณ์ที่เบาบางกว่าปกติ เพราะปกติในวันหนึ่งคนข้ามด้านไปมาก็จะควบคุมยาก เจ้าหน้าที่ก็ควบคุมกันอยู่แล้ว ถ้าควบคุมเฉพาะที่ตกค้างน่าจะง่าย ถ้าไม่ให้กลับไปอาจจะทำให้เป็นภาระให้แก่ทางภาครัฐมากกว่า โดยเมื่อผลักดันกลับไปแล้ว ก็จะไม่อนุญาตให้ข้ามกลับเข้ามาใหม่ จนกว่าจะมีมาตรการที่เปลี่ยนแปลงไป เพื่อเป็นการร่วมกันป้องกันการแพร่ระบาด

ขณะที่ นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้เราพยายามแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่ โดยเราจะอนุโลมสำหรับคนที่จะกลับบ้านเท่านั้น และกรณีสินค้าที่จะเน่าเสียได้ ซึ่งเดินทางมาถึงหน้าด่านแล้วแต่ระหว่างเดินทางไม่ทราบถึงคำสั่งที่ทางจังหวัดได้ประกาศไป

ทเพื่อไม่ให้ผู้ประกอบการต้องเสียประโยชน์หรือได้รับความเสียหาย เราจึงพิจารณาผ่อนผันให้ แต่จะอนุโลมวันนี้วันเดียวเท่านั้น หลังจากนั้นการปิดด่านก็จะเข้มงวดตามมาตรการที่ประกาศไว้

ทั้งนี้ เราไม่ได้มีการประสานกับทางพม่าเรื่องของการปิดด่าน ซึ่งถือว่าเราทำดีที่สุดแล้ว การที่ทางจังหวัดกาญจนบุรีออกคำสั่ง และให้มีผลบังคับใช้และปฏิบัติในวันนี้เลย บางคนก็ยังไม่ทราบ เราจึงต้องผ่อนคลายมาตรการให้ โดยตนเป็นคนออกคำสั่ง

ดังนั้น ตนก็จะรับผิดชอบตรงนี้ โดยการแก้ปัญหาด้วยการอนุญาตให้พวกเขากลับบ้านได้ และให้ขนสินค้าได้ แต่เฉพาะในวันนี้เท่านั้น รวมทั้งสินค้าที่จะเสียหาย เช่น อาหารทะเล เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายไปมากกว่านี้ ส่วนกรณีของด่านเจดีย์สามองค์ก็จะอนุโลมในลักษณะนี้เช่นเดียวกัน

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี ยังคงตัวเลขผู้ป่วยเท่าเดิม ไม่มีเพิ่มแต่อย่างใด โดยพบมีผู้ติดเชื้อที่ยืนยันแล้ว 1 ราย ที่พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลใน จ.กาญจนบุรี อยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ปัจจุบันอาการทั่วไปปกติ ส่วนผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย เราก็มีทีมติดตามเฝ้าระวัง จนถึงวันนี้ยังไม่พบว่ามีอาการเสี่ยงติดเชื้อแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม พบว่าประชาชนส่วนหนึ่งเกิดความวิตกกังวล ขอแจ้งว่าสถานการณ์ยังไม่วิกฤต ขอให้ประชาชนอย่างได้วิตกกังวลมากจนเกินไป ขอให้เปลี่ยนความกลัวเป็นความรู้ที่ถูกต้อง หากมีพฤติกรรมที่ดี สามารถป้องกันโควิด -19 ได้ และขอให้ร่วมกันรับผิดชอบต่อสังคม ถ้าเราร่วมมือป้องกันตนเอง ป้องกันการแพร่เชื้อให้คนอื่น ทำตามคำแนะนำที่ถูกต้อง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...