xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ กาญจน์เอาจริง ปิด 8 สถานที่เสี่ยงโควิด-19 ฝ่าฝืนคุก 1 ปี ปรับ 1 แสนบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - ผู้ว่าฯ กาญจน์ ร่วม สสจ.กาญจนบุรี แถลง “สถานการณ์ไวรัส -19 พบผู้ป่วยติดเชื้อ 1ราย เข้าข่าย 2 ราย ผู้ใกล้ชิดเฝ้าระวัง 23 ราย พร้อมประกาศกฎเหล็ก ปิด 8 สถานที่เสี่ยง ฝ่าฝืนคุก 1 ปี ปรับ 1 แสนบาท


เย็นวันนี้ (19 มี.ค.) ที่ศูนย์กาญจนบุรีร่วมใจ เอาชนะภัยโควิด-19 ห้องประชุมแควน้อย ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดกาญจนบุรี นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เป็นประธานการแถลงข่าวสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี โดยมี ร.ท.ทศพล ไชยโกมินทร์ นายสมยศ ศิลปีโยม รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี นายอธิสรรค์ อินทร์ตรา หัวหน้าสำนักงานจังหวัดกาญจนบุรี นพ.นิพนธ์ พัฒนกิจเรือง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเข้าร่วมรับฟังการแถลงข่าว

นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี แถลงว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งเกิดความวิตกกังวล จังหวัดกาญจนบุรีขอแจ้งว่าสถานการณ์ยังไม่วิกฤต ขอให้ประชาชนไม่เกิดความวิตกกังวลมากเกินไป ขอให้เปลี่ยนความกลัวเป็นความรู้ที่ถูกต้อง หากมีพฤติกรรมที่ดี สามารถป้องกันโควิด -19 ได้ อย่างไรก็ตาม อยากขอให้ร่วมกันรับผิดชอบต่อสังคม ถ้าเราร่วมมือป้องกันตนเอง ป้องกันการแพร่เชื้อให้คนอื่น ทำตามคำแนะนำที่ถูกต้อง

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ขณะนี้สถิติการแพร่ระบาดพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ 2 ราย ส่วนผู้ป่วยเข้าข่าย 2 ราย อยู่ระหว่างรอผลตรวจยืนยัน และผู้ใกล้ชิดเฝ้าระวัง จำนวน 32 ราย ยังไม่พบอาการแต่อย่างใด ซึ่งแบ่งออกเป็น 5 กรณี

ได้แก่ 1.ผู้ที่เดินทางกลับมาจากประเทศเกาหลีจากการเข้าไปทำงานอย่างผิดกฎหมาย หรือที่เรียกกันว่าผีน้อย มีจำนวน 5 ราย จากการกักตัวเฝ้าติดตามอาการตามระยะเวลา 14 วัน ทั้ง 5 ราย ไม่มีอาการเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่อย่างใด

2.ผู้ที่เป็นเซียนมวย อยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 7 ตำบลหวายเหนียว อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี ได้รับเชื้อมาจากนอกพื้นที่ได้เดินทางกลับมายังจังหวัดกาญจนบุรี ผลตรวจยืนยัน 2 ครั้ง พบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมะการักษ์แล้ว จากการติดตามอาการผู้สัมผัสใกล้ชิด จำนวน 5 ราย ผ่านมาเป็นระยะเวลา 8 วัน (นับจากวันที่ 11 มี.ค.63) ขณะนี้ยังไม่พบอาการว่าเป็นผู้เสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19

3.ผู้ที่เข้าไปเที่ยวผับทองหล่อ ซึ่งเป็นคนจังหวัดกาญจนบุรี 1 ราย อาศัยอยู่ที่หมู่บ้านพฤกษากาญจน์ 8 ต.ท่ามะขาม อ.เมืองกาญจนบุรี ได้ไปยังสถานที่เสี่ยง ขณะนี้ได้กักตัวอยู่ ซึ่งอยู่ระหว่างรอผลตรวจยืนยันเป็นครั้งที่ 2 ส่วนผู้ติดตามมีผู้สัมผัสใกล้ชิด จำนวน 5 ราย ได้ให้เฝ้าระวังตัวเองเป็นเวลา 14 วัน ขณะนี้ยังไม่พบอาการว่าเป็นผู้เสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19

4.ผู้ใช้เฟซบุ๊กในนาม ‘นะจ๊ะ เสียงเหน่อ’ อาศัยอยู่ในพื้นที่หมู่ 2 ต.หนองโรง อ.พนมทวน ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งก่อนที่จะได้รับผลตรวจยืนยันและเข้ารับการรักษาจากโรงพยาบาลในกรุงเทพฯ ได้เดินทางมายังจังหวัดกาญจนบุรี มีผู้สัมผัสใกล้ชิด จำนวน 10 ราย ได้ให้เฝ้าระวังตัวเองเป็นเวลา 14 วัน ขณะนี้ยังไม่พบอาการว่าเป็นผู้เสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19

และ 5.ผู้เข่าข่ายติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นหญิง อาศัยอยู่ในพื้นที่หมู่ 3 ต.ห้วยกระเจา อ.ห้วยกระเจา มีสามีเป็นชาวฟินแลนด์ จากการตรวจสอบอาการ มีอาการที่เข้าข่ายติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงได้นำเชื้อส่งตรวจรอผลการยืนยัน ขณะนี้ได้กักตนเองเฝ้าระวังเป็นเวลา 14 วัน และปฏิบัติตัวตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ส่วนผู้สัมผัสใกล้ชิดมีจำนวน 12 ราย ได้ให้เฝ้าระวังตัวเองเป็นเวลา 14 วัน ขณะนี้ทั้งหมดยังไม่พบอาการว่าเป็นผู้เสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่อย่างใด

สำหรับการควบคุมการแพร่ระบาดนั้น จังหวัดกาญจนบุรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมมือกันอย่างเต็มความสามารถ ได้วางมาตรการต่างๆ ในพื้นที่จังหวัด รวมไปถึงด่านชายแดน ได้เพิ่มการคัดกรองผู้ที่ออกและเข้ามายังประเทศ หากตรวจคัดกรองแล้วพบว่ามีไข้ก็จะไม่ออกหนังสือผ่านแดนให้และส่งตัวไปยังโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล พร้อมตรวจสังเกตอาการหากพบว่าเป็นผู้ติดเชื้อหรือกลุ่มเสี่ยงก็จะมีการส่งต่อไปยังโรงพยาบาลเพื่อรักษาทันที สถานการณ์ภายในจังหวัดถือว่ายังควบคุมได้ โดยผู้ป่วยที่เป็นชาวจังหวัดกาญจนบุรีที่พบว่าเข้าข่ายติดเชื้อไวรัสโควิด-19 นั้นเป็นผู้ป่วยที่ติดเชื้อมาจากที่อื่น ขอยืนยันว่ายังไม่พบผู้เข้าข่ายติดเชื้อโควิด-19 ที่ติดต่อกันภายในจังหวัดแต่อย่างใด

ขณะนี้ทางจังหวัดกาญจนบุรีจะประกาศให้ปิดสถานประกอบการเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม 2563 ถึงวันที่ 1 เมษายน 2563 โดยออกคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกาญจนบุรี เรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยให้ดำเนินการปิดสถานบริการตามพระราชบัญญัติสถานบริการ พ.ศ.2509 ทุกแห่ง

และสถานประกอบการที่เปิดให้บริการในลักษณะสถานบริการที่จำหน่ายสุรา หรือเครื่องดื่มอย่างอื่น ที่มีสภาพปิด คือ เป็นห้องปรับอากาศ รวมไปถึงสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ ได้แก่ ร้านสปา ร้านนวดเพื่อสุขภาพ สถานประกอบการออกกำลังกายที่อยู่ภายในอาคาร สระว่ายน้ำทุกแห่ง ร้านคาราโอเกะ ร้านเกม ลานเบียร์ โรงเรียนกวดวิชา ศูนย์เด็กเล็ก โรงภาพยนตร์ โรงละคร โรงลิเก ขอให้ปฏิบัติตามคำสั่ง หากไม่ปฏิบัติตามจะมีความผิดตามมาตรา 52 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สำหรับร้านค้า ผู้ประกอบการค้าขายในที่โล่ง เช่น ตลาดนัด ถนนคนเดิน หาบเร่ แผงลอย ได้พิจารณาให้สามารถประกอบอาชีพได้ตามปกติ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อรายได้ที่นำไปเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว แต่ได้กำชับให้องค์การปกครองส่วนท้องถิ่นดูแลในเรื่องความสะอาดให้ทำความสะอาด การฆ่าเชื้อในบริเวณที่มีการค้าขาย ภายในร้านค้าที่มีการรวมตัวของประชาชนเป็นจำนวนมากด้วย

นอกจากนี้ ทางจังหวัดกาญจนบุรีได้ดำเนินการจัดหาน้ำยาฆ่าเชื้อโรค และแจกจ่ายไปยังอำเภอทุกอำเภอ เพื่อนำไปฆ่าเชื้อในสถานที่ที่มีการชุมนุม เช่น สถานที่ราชการ โรงพยาบาล ตลาด สถานที่ท่องเที่ยว เป็นต้น โดยจะเริ่มในวันจันทร์ที่ 23 มีนาคม 2563 นี้ ทุกพื้นที่

ทั้งนี้ การการเผยแพร่ข่าวปลอม ข้อมูลเท็จที่สร้างความแตกตื่นให้ประชาชน ทางจังหวัดกาญจนบุรีได้จัดเจ้าหน้าที่ในการตรวจสอบ หากพบว่ามีการกระทำในลักษณะดังกล่าวจะดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้ย้ำว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่ได้แพร่ระบาดและติดกันได้โดยง่าย ขอให้ประชาชนป้องกันตนเองอย่างถูกต้อง ตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข และร่วมรับผิดชอบต่อสังคม หากพบว่าตัวเองเป็นกลุ่มเสี่ยงให้กักตัวเองและเฝ้าสังเกตอาการ เป็นการป้องกันทั้งตนเองและผู้อื่นด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...