xs
xsm
sm
md
lg

วุ่น! Lock Down พัทยาวันแรกทำรถติดหนึบ ประชาชนสับสนข้อมูล นายกเมืองพร้อมปรับแก้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - วุ่น! Lock Down พัทยาวันแรก รถติดหนึบ ประชาชนสับสนข้อมูล นายกเมืองพัทยา ยอมรับยังขลุกขลักแต่พร้อมปรับแก้เพื่อให้เวลาที่เหลืออีก 20 วัน อำนวยความสะดวกประชาชนเต็มที่ ย้ำไม่ใช่คนพื้นที่ ไม่จำเป็นห้ามเข้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 14.00 น.วันนี้ (9 เม.ย.) ซึ่งเป็นกำหนดเวลาปิดการเข้าออกเมืองพัทยา จ.ชลบุรี ตามมาตร Lock Down อย่างเป็นทางการ นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา พร้อมด้วย นายอำนาจ เจริญศรี นายอำเภอบางละมุง และคณะผู้บริหารได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมในการให้บริการประชาชนบริเวณจุดสกัดที่ 2 ทางลงถนนสาย 7 ตอน 5 ถนนมอร์เตอร์เวย์ ขาเข้าพัทยา แยกพัทยาเหนือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

หลังเจ้าหน้าที่ได้นำเต็นท์มาตั้ง รวมทั้งจัดวางแนวกรวยยางตั้งแต่บริเวณหน้าสถานีตำรวจทางหลวงพัทยา เพื่อกำหนดให้รถยนต์และรถจักรยานยนต์เข้าสู่จุดตรวจคัดกรอง ที่จะมีทั้งการตรวจวัดไข้ การตรวจบัตรประจำตัวประชาชน และใบรับรองการทำงานของผู้ที่ทำงานในเมืองพัทยา ซึ่งหากพบว่าเป็นบุคคลที่ไม่มีภูมิลำเนาอยู่ในเขต อ.บางละมุง และไม่มีใบรับรองที่ถูกต้องจะไม่อนุญาตให้เดินทางเข้าสู่พื้นที่ชั้นในของเมืองพัทยา ในทุกกรณีเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ขณะที่บรรยากาศโดยทั่วไปของการกำหนดมาตรการ Lock Down เมืองพัทยา เป็นวันแรกพบว่ายังคงเต็มไปด้วยความสับสน เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ยังขาดความเข้าใจในข้อบังคับและคุณสมบัติในการเข้าสู่พื้นที่ ทำให้ปริมาณรถยนต์ที่เดินทางจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่เมืองพัทยา ต้องจอดติดสะสมเป็นจำนวนมาก

ส่วนการดำเนินการคัดกรองประชาชนและผู้ใช้รถใช้ถนนก็เป็นไปด้วยความล่าช้า จนต้องระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและอาสาสมัครออกอำนวยความสะดวกด้านการจราจรท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัดเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนบางส่วนแสดงความไม่พอใจถึงความยากลำบาก และความเดือดร้อนให้การเดินทางเข้าออก รวมทั้งการประกอบอาชีพ

ขณะที่บริเวณพื้นที่จุดตรวจสอบที่ 3 แยกพรประภานิมิต หรือสยามคันทรีคลับ ซึ่งเป็นอีก 1 ใน 6 เส้นทางที่ต้องปิดการสัญจร ประกอบด้วย แยกชัยพรวิถี แยกพระประมิมิตร (สยามคันทรีคลับ) แยกชัยพฤษ์ และแยกอัยการ สำนักงานเขต 2 ปากทางห้วยใหญ่ รวมทั้งแยกกระทิงราย ซึ่งเป็นการปิดเส้นทางโดยไม่มีเจ้าหน้าที่ประจำ พบว่าบรรยากาศค่อนข้างวุ่นวายและสับสนเช่นกัน

นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา บอกว่าขณะนี้เมืองพัทยาได้เริ่มปฏิบัติการอย่างเข้มข้น 100 เปอร์เซ็นต์แล้วในเรื่องของการปิดเมือง ซึ่งจากการลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมของการตั้งด่านคัดกรอง ไม่ว่าจะเป็นทั้งจุดตรวจสกัด สถานที่วัดอุณหภูมิ จุดเจลล้างมือ และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ส่วนใหญ่มีความพร้อมเต็มที่ ขณะที่บางด่านยังมีความขลุกขลักอยู่บ้าง

“แต่เนื่องจากเป็นวันแรกก็คงต้องรับสภาพปัญหาและข้อมูลต่างๆ ไปก่อน รวมทั้งเก็บเกี่ยวปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้น ทั้งด้านการจัดกำลัง และปัญหาจากพี่น้องประชาชนเพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไขต่อไป”

และประชาชนที่มีความจำเป็นจะต้องเข้าออกเมืองพัทยาจะต้องผ่านด่านคัดกรองที่จะมีทั้งการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย การตรวจเอกสารหลักฐานในการแสดงตนว่าเป็นคนในพื้นที่หรือนอกพื้นที่ อ.บางละมุง และเป็นผู้ได้ที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าออกเมืองพัทยาหรือไม่ หากผู้ที่ไม่มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ก็จะต้องมีหนังสือรับรองการเข้าออก โดยให้กรอกแบบฟอร์มเพื่อให้เจ้าหน้าที่ประ จำจุดตรวจจัดทำบัญชีควบคุมบันทึกไว้เป็นหลักฐาน

ปัจจุบัน เมืองพัทยา และ อ.บางละมุง มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมียอดสะสมล่าสุดอยู่ที่ 33 ราย ถือเป็นพื้นที่ที่มีผู้ป่วยสูงเป็นอันดับที่ 1 ของ จ.ชลบุรี ทำให้นายอำเภอบางละมุง นายกเมืองพัทยา และทุกภาคส่วนเห็นตรงกันควรใช้มาตรการปิดเมือง เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดอย่างเป็นระบบ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...