xs
xsm
sm
md
lg

ผวาหนัก! พบชาวต่างชาติในเมืองพัทยาป่วยโควิด 6 ราย อีกรายเป็นคนไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา -ผวาหนัก! พบชาวต่างชาติในเมืองพัทยาป่วยโควิด-19 มากถึง 6 ราย และยังมีชาวไทยเอี่ยวด้วยอีก 1  ปลัดเมืองพัทยาฟิวส์ขาด แจงฝ่ายบริหารไม่ได้รับรายงานข้อเท็จจริง จี้หน่วยงานรับผิดชอบเร่งสอบประวัติการเดินทางท่องเที่ยว หวั่นระบาดหนัก

จากกรณีที่เกิดกระแสข่าวว่าในพื้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี มีชาวต่างชาติป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19  เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลเอกชนและโรงพยาบาลของรัฐในเขตเมืองพัทยา มากถึง 6 คน และยังมีอีก 1 ราย ซึ่งเป็นชาวไทยที่มีประวัติใกล้ชิดกับชาวต่างชาติ จนทำให้ชาวเมืองพัทยา เกิดความวิตกกังวลถึงการแพร่ระบาดของเชื้อดังกล่าวนั้น
 
วันนี้ (26 มี.ค.) นายสุธรรม เพ็ชรเกตุ รองปลัดเมืองพัทยา รักษาราชการแทนปลัดเมืองพัทยา ซึ่งได้รับมอบหมายจาก นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา ให้เรียกประชุมคณะทำงานตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.ชลบุรี ที่ประกอบด้วย ข้าราชการ และหัวหน้าส่วนงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามเส้นทางการแพร่ระบาดในเขตเมืองพัทยา และเพิ่มมาตรการเข้มในการสกัดกั้นการแพร่ระบาดเพิ่มเติม โดยมี นายมาโนช หนองใหญ่ และนายบรรลือ กุลละวณิชย์ รองนายกเมืองพัทยา เข้าร่วมรับฟังและให้แนวทางรวมทั้งในการปฏิบัติ

นายสุธรรม กล่าวว่า แม้หลายจังหวัดทั่วประเทศจะมีมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อดังกล่าวอย่างเข้มงวดและชัดเจน แต่ในส่วนของเมืองพัทยา กลับยังไม่มีการดำเนินมาตรการใดๆ ที่เข้มงวด ซ้ำยังถือว่าการปฏิบัติงานในช่วงที่ผ่านเป็นไปในทิศทางที่หละหลวม
 
ที่สำคัญยังมีการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่มากถึง 7 คน ซึ่งถือเป็นข้อมูลที่ฝ่ายบริหารไม่เคยได้รับรายงานมาก่อน จึงเชื่อว่าอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ เศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของเมืองพัทยาอย่างแน่นอน

“วันนี้จำเป็นต้องมีการแจกแจงอำนาจหน้าที่ให้หัวหน้าส่วนราชการ และส่วนงานต่างๆ ในเมืองพัทยาได้เข้าใจเพื่อให้เกิดแนวทางการปฏิบัติที่ชัดเจนและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน และจากนี้จะได้จัดเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบว่าในเขตเมืองพัทยา ยังมีสถานประกอบการใดที่ฝ่าฝืนและไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดชลบุรีอีกบ้าง”
 
โดยเฉพาะแหล่งที่มีการชุมนุมและมั่วสุมของผู้คนจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นสนามมวย สถานบันเทิง หรือสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งที่ยังพบว่ามีการลักลอบเปิดให้บริการอยู่

นอกจากนั้น เมืองพัทยา ยังจะเร่งประชาสัมพันธ์ถึงความรุนแรงของโรคดังกล่าว ทั้งในพื้นที่ที่ยังมีการเปิดตลาดสดและตลาดนัดอยู่ โดยจะกำหนดให้มีจุดเข้าออกทางเดียวเพื่อความสะดวกต่อการคัดกรองตรวจวัด และสุ่มตรวจผู้เข้าข่ายเสี่ยง การจัดรถประชาสัมพันธ์เสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในการปฏิบัติและการป้องกันโรคที่ถูกต้อง

อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวยังได้รับข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผู้ป่วย 6 รายในเมืองพัทยา ที่ติดเชื้อโควิด-19 เป็นชาวต่างชาติที่เดินทางมาจากประเทศเยอรมนี สวีเดน อังกฤษและญี่ปุ่น ส่วนอีกรายเป็นคนไทยที่มีความใกล้ชิดและเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 สูงมาก

ขณะที่ ร.ต.อ. (หญิง) กัญรภา มุกดาสนิท ผู้อำนวยการส่วนควบคุมโรค สำนักการสาธารณสุข เมืองพัทยา เผยว่า การมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในเขตความรับผิดชอบของเมืองพัทยา จำนวน 6 ราย เป็นเรื่องจริงเนื่องจากได้รับรายงานมาจากโรงพยาบาลต่างๆ ทั้งโรงพยาบาลของรัฐและเอกชน โดยได้รับแจ้งว่าเมื่อวันที่ 23 มี.ค.2563 มีการพบผู้ป่วยติดเชื้อเข้ารักษาในโรงพยาบาล จำนวน  6 ราย

และวันที่ 25 มี.ค. พบผู้ป่วยอีก 1 ราย ที่ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการสอบสวนเส้นทางการเดินทางท่องเที่ยว เพื่อให้ทราบว่ามีคนไทยที่อยู่ในอัตราเสี่ยงเป็นผู้สัมผัสและจะต้องติดตามสอบสวนโรค รวมทั้งใกล้ชิดผู้ป่วยต่างชาติทั้ง 6 ราย อีกมากน้อยเพียงใด

ทั้งนี้ ตนเองได้รับมอบหมายจาก นายสุธรรม เพ็ชรเกตุ รักษาราชการแทนปลัดนายกเมืองพัทยา ให้รวบรวมข้อมูลทั้งหมดเพื่อรายงานต่อนายกเมืองพัทยา และผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เพราะหากปล่อยให้ล่าช้าก็อาจจะทำให้เกิดการแพร่ระบาดมากขึ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...