xs
xsm
sm
md
lg

ลุ้น! ประกาศปิดเมือง​พัทยาพรุ่งนี้หลังยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19​ สูงเป็นอันดับ​ 1​ ใน​ชลบุรี​

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าว​ศรี​ราชา ​- ชลบุรีพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก​ 3 ราย ดันยอดผู้ติดเชื้อสะสมทั้งสิ้น 72 รายแล้ว​ พบผู้เสียชีวิต​ 1​ ราย เป็นชาวต่างชาติ​  ขณะที่ อ.บางละมุง​ มียอดผู้ป่วยสูงสุด​ ด้านนายกเมือง​พัทยาลุ้น​ คกก.โรคติดต่อ​เห็นชอบให้​ปิดเมืองพรุ่งนี้

วันนี้ (6 เม.ย.) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า พบจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 3 ราย รวมจำนวนยอดผู้ติดเชื้อสะสมทั้งสิ้น 72 ราย​ โดยมีผู้เสียชีวิตเป็นชาวต่างชาติ 1 ราย จากภาวะการหายใจล้มเหลว​ และยังมีผู้ที่อยู่ระหว่างการรักษา 45 ราย รักษาหายแล้ว 26 ราย

ขณะที่จำนวนผู้ป่วยยืนยันจำแนกตามพื้นที่ดังนี้​ อ.เมืองชลบุรี 27 ราย บางละมุง 30 ราย ศรีราชา 6 ราย พานทอง 2 ราย สัตหีบ 3 ราย ส่วน​ อ.พนัสนิคม หนองใหญ่ บ้านบึง ​และ​ จ.ระยอง 1 ราย

ส่วนผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 1,229 ราย ทราบผลแล้ว 1,150 ราย และรอผลห้องปฏิบัติการ 79 ราย

สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ 3 ราย เป็นชายอายุ 39 ปี ในพื้นที่​ อ.อำเภอบ้านบึง ติดเชื้อมาจากกรุงเทพฯ​ รายที่ 2 เป็นชาย อายุ 23 ปี อ.บางละมุง อยู่ระหว่างสอบสวนโรค และรายที่ 3 เป็นชายไทย อายุ 67 ปี​ ​อ.บางละมุง ซึ่งสัมผัสผู้ติดเชื้อ

ลุ้นประกาศ"ปิดเมืองพัทยาพรุ่งนี้​ นายกเมืองพัทยา ลั่น​ ประชาชนทุกคนต้องการ

​นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลที่พักอาศัยของชาวต่างชาติในเมืองพัทยา พบว่า ปัจจุบันเมืองพัทยา​ มีนักท่องเที่ยวและชาวต่างชาติอาศัยอยู่มากถึง 2,800 คน ส่วนใหญ่อาศัยในเมืองพัทยาและเขตเทศบาลเมืองหนองปรือ รวมทั้งพื้นที่รอบนอก​
 
ขณะที่มาตรการปิดเมือง​ หรือ Lock Down ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี จะช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ แต่ต้องเป็นการดำเนินงานอย่างอย่างรัดกุม ด้วยเมืองพัทยา​ นอกจากจะมีพื้นที่ที่นักท่องเที่ยวอาศัยอยู่ประมาณ 54 ตารางกิโลเมตรแล้ว ยังมีผู้คนที่เดินทางไปมาจากพื้นที่อื่น รวมทั้งสัตหีบ และพื้นที่ตำบลรอบเมืองอีกเป็นจำนวนมาก​

"ที่ผ่านมา หลายภาคส่วนพร้อมที่จะให้ความร่วมมือหากมีการประกาศ “ปิดเมืองพัทยา” เพราะทุกคนเรียกร้องอยากให้มีมาตรการที่เข้มข้นและมีมาตรการที่ชัดเจนในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และขณะนี้เจ้าหน้าที่ก็ได้ลงพื้นที่สำรวจเส้นทางต่างๆ ก่อนจะมีการประกาศปิดเมืองพัทยา เพื่อให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด"

นายกเมืองพัทยา ยังบอกอีกว่า มาตรการ​ "ปิดเมืองพัทยา" ได้รายงานแผนไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีแล้ว หลังจากที่ได้มีการประชุมร่วมกันเมื่อวันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยกำหนดให้มีทางเลือก 2 ทาง คือ 1.ปิดโดยใช้เส้นทางถนนเลียบทางรถไฟ (Local Road) โดยทางคู่ขนานทางรถไฟฝั่งตะวันตกเป็นแนวในการปิดถนน โดยจะเปิดช่องทางเข้าเมืองพัทยาเพียง 6 ช่องทาง

และแนวทางที่ 2 ในการใช้ถนนสุขุมวิท จะทำการปิดเส้นทาง 5-6 เส้นทาง ในการจะเข้าสู่พัทยาชั้นใน โดยขณะนี้ได้มีการเตรียมความพร้อมอุปกรณ์ต่างๆ และมีการเตรียมป้ายประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบถึงแนวทางและเส้นทางการปิดเมืองพัทยา ในหลากหลายภาษา

นอกจากนี้ ยังจะได้มีการเสนอประกาศให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสวมใส่หน้ากากอนามัยในการป้องกันตัวเอง และยังเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งในพื้นที่เมืองพัทยา​ พบว่าประชาชนส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี จะมีเพียงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเท่านั้นที่ไม่สวมใส่หน้ากากอนามัย และจะมีการออกประกาศให้ทุกคนที่อยู่ในเมืองพัทยา​ ต้องสวมหน้ากากอนามัยเวลาออกนอกเคหสถานทุกครั้ง

ทั้งนี้​ มาตรการต่างๆ จะทราบผลในวันพรุ่งนี้ หลังนำเรื่องเสนอต่อจะมีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น