xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่าวิกฤตโรคห่าโควิด! กรณีตัวอย่างร้านแกงถุงสำเร็จ ตลาดสดศรีสงคราม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครพนม - แม่ค้าแกงถุงสำเร็จรูป เจ้าเก่าแก่รายใหญ่ตลาดสดเทศบาลตำบลศรีสงคราม เจอโรคห่าโควิด-19 พ่นพิษลูกค้าประจำตกงานขาดรายได้ ทำยอดขายลดกว่าครึ่ง ต้องลดราคาเหลือถุงละ 8 บาท เน้นขายปริมาณ กำไรน้อยแต่ขายหมด ขณะที่ลูกค้าบอกยามวิกฤตต้องซื้อแกงสำเร็จกิน ต้นทุนน้อยกว่าทำเองที่บ้าน

ที่ จ.นครพนม การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังส่งผลกระทบต่อเนื่องทุกภาคส่วน คนตกงานจำนวนมาก การค้าขายลำบาก กำลังซื้อในตลาดหด ผู้คนใช้เงินประหยัดกันมากขึ้น ขณะที่กลุ่มผู้ขายเองก็พยายามปรับตัวเพื่อให้อยู่รอด ทั้งลดปริมาณเพื่อขายในราคาที่ถูกกว่าเดิม แต่หลายรายยอมหั่นกำไร ลดราคาข้าวแกงเน้นขายปริมาณ อย่างน้อยได้ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

เช่นเดียวกันกับนางดารา คันทักษ์ อายุ 61 ปี แม่ค้าตลาดสดเทศบาลตำบลศรีสงคราม อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ขายอาหารถุงสำเร็จ ราคาประหยัด หลากหลายชนิด มากว่า 20 ปี ในช่วงวิกฤตโรคโควิด-19 คนในชุมชนตกงานกันเยอะ จึงตัดสินใจลดราคาขายถูกกว่าเดิมเพื่อช่วยเหลือคนที่ขาดรายได้ ยอมขายอาหารถุงสำเร็จ ถุงละ 8 บาทเท่านั้น จากปกติขายถุงละ 10-15 บาท แต่ยังคงปริมาณและคุณภาพเท่าเดิม
นอกจากนี้ยังต้องปรับช่วงเวลาขาย จากปกติขายตั้งแต่ราวตี 02.00-03.00 น. มาเป็นเริ่มขาย 05.00 น.ให้สอดรับกับห้วงเวลาเคอร์ฟิว อาหารถุงของทางร้านนอกจากขายให้คนหาเช้ากินค่ำ รับจ้างทั่วไปแล้ว ยังมีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าเร่ ซื้อไปขายต่อตามชุมชน หมู่บ้านในตำบลที่ห่างไกลออกไปจากตัวอำเภอ


นางดารา แม่ค้าแกงถุงที่คนทั้งตำบลไม่มีใครไม่รู้จัก เล่าว่า กว่า 20 ปีที่ผ่านมา เช้าตรู่แต่ละวันจะนำอาหารสำเร็จบรรจุถุงที่ทำสดใหม่ ทั้งอาหารไทย อาหารอีสาน และอาหารคาวหวาน ขนมาวางขายที่ตลาด ปกติจะขาย 10-15 บาท แล้วแต่ปริมาณ หากซื้อมากจะลดพิเศษเป็นราคาส่ง หลังจากรัฐบาลประกาศเคอร์ฟิวแรกๆ ยอดขายตกเกินครึ่ง จากปกติขายได้วันละ 4,000-5,000 บาท จึงคุยกับคนในบ้านว่าต้องหาวิธีการขายใหม่แล้ว เพราะคนซื้อมีเงินน้อยลง

ในที่สุดจึงได้ข้อสรุปว่าต้องหันมาเน้นขายปริมาณเอาดีกว่า ไม่เพิ่มราคา ทั้งยังสวนกระแสคือปรับราคาลง คือขายราคาส่งถุงละ 8 บาท เพื่อเพิ่มยอดขาย กำไรน้อยแต่ขายได้มากขึ้นก็ต้องยอม อีกทั้งช่วงนี้เข้าใจหัวอกชาวบ้านที่ต่างก็ตกงาน หลังจากขายแกงถุงละ 8 บาท แต่ปริมาณเท่าเดิม ขายหมดทุกวัน เราอยู่ได้ ลูกค้าก็อยู่ได้

“ที่ฉันขายถูกอย่างนี้ ได้ช่วยกลุ่มพ่อค้าเร่ได้เยอะ หลายคนตกงานกลับบ้านไม่รู้ทำอะไรก็หันมาเร่ขายข้าวปลาอาหารตามหมู่บ้าน เมื่อซื้อของจากเราได้ในราคาถูก พวกเขาก็ขายได้กำไรเพิ่ม ถือว่าพึ่งพาอาศัยกันยามทุกข์ยากอย่างนี้อะไรที่ช่วยกันได้ก็ช่วยกันไป” แม่ค้าข้าวแกงถุงใจดีบอกทิ้งท้าย


จากการสุ่มสอบถามบรรดาลูกค้าที่แวะเข้ามาซื้อแกงถุงแม่ดารา หลายคนบอกว่าเป็นลูกค้าแกงถุงแม่ดารามานานนับสิบปี ราคาไม่แพง อร่อย ยิ่งช่วงนี้เงินทองหายาก งานไม่มีทำ หากจะให้ไปหาซื้อผัก ปลา หมู เนื้อไปทำกินเองที่บ้าน คำนวณแล้วต้นทุนจะสูงกว่าซื้อแกงถุงสำเร็จรูป แต่ข้าวก็หุงเองที่บ้าน ซื้อข้าวสวยไม่ไหว ในบ้านอยู่กันหลายคน

ขณะที่ลูกค้าอีกรายบอกว่า ก่อนนี้ก็ทำงานรับจ้างอยู่ที่กรุงเทพฯ พอมีโรคโควิดระบาด รัฐบาลสั่งให้เจ้านายหยุดกิจการก็เลยต้องกลับบ้านนอก หอพักก็คืนเขาไปก่อน อยู่ต่อมีแต่ค่าใช้จ่ายไม่มีรายได้ ตอนนี้ก็ได้แต่รอเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลเดือนละ 5,000 บาท ได้มาก็ต้องใช้จ่ายประหยัด ไม่รู้เมื่อไหร่จะกลับไปทำงานได้เหมือนเดิม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...