xs
xsm
sm
md
lg

ตลาดสดชุมชนเชียงใหม่เข้มสกัดโควิด-19 ตั้งจุดคัดกรองเข้าออกทางเดียวและต้องสวมหน้ากากทุกคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ตลาดสดชุมชนเชียงใหม่เข้มมาตรการป้องกันแพร่โควิด-19 เปิดเข้าออกทางเดียวคัดกรองและให้ทำความสะอาดฆ่าเชื้อก่อนเข้า พร้อมออกกฎบังคับทั้งพ่อค้าแม่ค้า และคนจ่ายตลาด ต้องใส่หน้ากากอนามัยทุกคน และจัดถังขยะรับทิ้งโดยเฉพาะ


รายงานข่าวแจ้งว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 ที่จังหวัดเชียงใหม่ ข้อมูลล่าสุดของเมื่อวานนี้ (7 เม.ย. 63) พบว่าไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม โดยมียอดสะสมทั้งสิ้น 39 ราย รวมผู้ป่วยจากนอกพื้นที่ 1 ราย รักษาหายแล้ว 7 ราย และยังไม่มีผู้เสียชีวิต อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดยังคงเข้มมาตรการตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขณะเดียวกัน ตลาดสดชุมชนยังคงเป็นจุดที่ผ่อนผันให้ประชาชนได้จับจ่ายใช้สอยสินค้าประเภทอาหารได้ตามปกติ แต่ต้องมีการเพิ่มมาตรการคุมเข้มในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค


โดยที่ตลาดชุมชนบ้านท่อ ตำบลป่าตัน อำเภอเมืองฯ จังหวัดเชียงใหม่ พบว่าทางคณะกรมการได้ประชุมและวางมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคที่ชุมชนได้ร่วมมือกันวางมาตรการเข้มขึ้นมา ด้วยการจัดเวรของพ่อค้าแม่ค้าในตลาดมาเข้ามามีส่วนร่วมเป็นเจ้าหน้าที่คัดกรอง และตลาดจะปิดเส้นทางให้สามารถเข้าออกได้ทางเดียว ผู้ที่จะเข้าออกต้องทำความสะอาดมือด้วยการล้างสบู่ หรือล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ที่ทางเข้าทุกครั้ง และทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยหากไม่สวมหน้ากากอนามัยก็จะไม่ให้เข้าตลาด ส่วนพ่อค้าแม่ค้าก็ต้องสวมหน้ากากอนามัย ทุกคนเช่นกัน นอกจากนี้แล้วยังใช้มาตรการ Social Distancing คือให้ทุกคนในตลาดป้องกันตนเองด้วยการเว้นระยะห่างกันอย่างน้อย 2 เมตร แม้จะทำได้ยากเนื่องจากเป็นตลาดสดที่พื้นที่ค่อนข้างจะคับแคบ แต่ทุกคนพยายามปฏิบัติอย่างเคร่งครัด


ขณะเดียวกัน ทางเทศบาลได้มีการนำถังขยะสีแดงซึ่งเป็นถังขยะสำหรับทิ้งขยะติดเชื้ออย่างหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วให้นำมาทิ้งไว้ในถังสีแดงที่มีการติดป้ายระบุชัดเจน เพื่อที่จะสามารถนำไปกำจัดได้อย่างถูกวิธี และไม่เป็นการแพร่เชื้อโรคจากหน้ากากอนามัยได้ ทั้งนี้ หลังจากที่เริ่มมาตรการนี้ประชาชนที่มาใช้บริการก็ตอบรับ และเกิดความมั่นใจมากขึ้น อย่างไรก็ตาม หลายคนก็เลี่ยงที่จะมาตลาดทุกวัน แต่จะมาเฉพาะวันที่จำเป็นที่จะต้องซื้ออาหารการกินเท่านั้น และเลือกที่จะซื้อตุนไว้ในตู้เย็นเพื่อลดความเสี่ยงที่จะออกมาในที่ชุมชนให้น้อยที่สุด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...