xs
xsm
sm
md
lg

รู้แล้ว! ทำไม"ชัยนาท"ปราศจากโควิด-19 พบทุกฝ่ายช่วยกัน และประชาชนให้ความร่วมมือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชัยนาท – เผยเหตุผลที่ ชัยนาท ยังคงสามารถรักษาพื้้นที่สีขาว ไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ไว้ได้ ขณะที่่่จังหวัดข้างเคียงกลายเป็นสีแดง พบมาจากทุกภาคส่วนผนึกกำลังช่วยกัน และประชาชนให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการต่างๆอย่างเคร่งครัด

วันนี้ (1 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งมีการระบาดกระจายวงกว้างไปทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ที่จังหวัดชัยนาท ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ เป็นเพราะทางจังหวัดมีการใช้มาตรการป้องกันเข้มข้นตั้งแต่แรก หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน รวมทั้งประชาชนในพื้นที่ต่างร่วมแรงร่วมใจกันปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด ทำให้วันนี้จังหวัดชัยนาท ยังคงเป็นพื้นที่สีขาว ที่ยังไม่มีผู้ติดเชื้อ

นายแพทย์พัลลภ ยอดศิรจินดา นายแพทย์สาธาณสุขจังหวัดชัยนาท เปิดเผยถึงมาตรการในการป้องกันโรคโควิด-19 ของจังหวัดชัยนาท ที่ทำให้ยังไม่พบผู้ติดเชื้อในขณะนี้ ว่า เกิดจากการร่วมแรงร่วมใจ และการบูรณาการในการทำงานร่วมกันของทุกภาคส่วน ภายใต้การสั่งการของ นายรณภพ เหลืองไพโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท ที่ได้มีการเรียกประชุมทุกหน่วยงานและกำหนดมาตรการในการป้องกันโรคอย่างเข้มข้นตั้งแต่เริ่มแรก

มีการดำเนินการคัดกรองผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงตั้งแต่ต้น มีการตั้งจุดคัดกรอง 4 จุด ตรวจสอบผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัด มีทีมคัดกรองระดับหมู่บ้าน โดยให้ผู้ใหญ่บ้าน และ อสม. จำนวนกว่า 1 หมื่นคน ทำหน้าที่ในการสำรวจ ตรวจสอบ และประเมินผู้ที่มาจากพื้นที่เสี่ยง มีการให้ความรู้ แนะนำการปฏิบัติตัวให้ประชาชนได้รับทราบ เพื่อให้เกิดความตระหนักในการระวังป้องกันโรค

ขณะที่องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น และผู้นำชุมชนต่างๆ ก็ให้ความร่วมมือ ตอบรับมาตรการในการป้องกันโรค ตามคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นอย่างดี มีการสั่งปิดสถานที่เสี่ยงต่างๆ ปิดสวนสาธารณะ ปิดถนนคนเดิน ปิดตลาดนัด เกือบทุกแห่งในพื้นที่ เหลือไว้เฉพาะตลาดสดและตลาดนัดบางแห่งให้ประชาชนยังสามารถไปจับจ่ายซื้อขายได้ ไม่กระทบต่อชีวิตประจำวันมากนัก

แต่ทุกตลาดที่ยังเปิดบริการมีการใช้มาตรการเข้มข้น มีการบังคับให้พ่อค้าแม่ค้าสวมหน้ากากอนามัยและถุงมือตลอดเวลาที่ทำการค้าขาย ส่วนประชาชนคนเดินตลาด ก็ต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกคน และล้างมือด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์เจล ก่อนเดินเข้าไปในตลาดทุกครั้ง และเมื่อตลาดวาย จะมีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ พ่อค้าแม่ค้า ช่วยกันล้างทำความสะอาดตลาดทุกวัน

ส่วนประชาชนชาวจังหวัดชัยนาท ต่างให้ความตระหนักและตื่นตัวเกี่ยวกับการป้องกันโรคเป็นอย่างมาก มีการปฏิบัติตัว สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าทุกครั้งที่ออกจากบ้าน มีการล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจล ที่เข้าไปในสถานที่ราชการ และร้านค้าร้านสะดวกซื้อต่างๆ ที่จัดเตรียมไว้ให้ เป็นการป้องกันตนเอง และป้องกันผู้อื่น เพื่อรักษาพื้นที่จังหวัดชัยนาทไว้ ไม่ให้เกิดการติดเชื้อ

ทั้งนี้ ข้อมูลจากศูนย์ปฏิบัติการสู้ภัยโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จังหวัดชัยนาท รายงานผลการตรวจผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคสะสม ตรวจไม่พบเชื้อ มีจำนวน 14 ราย โดยอยู่ระหว่างกักตัว 14 วัน จำนวน 9 ราย ส่วนการติดตามเฝ้าระวังผู้กลับจากพื้นที่เสี่ยง มีจำนวนสะสม 86 ราย อยู่ระหว่างกักตัว 14 วัน จำนวน 20 ราย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...